Tinh hoa ẩm thực Cà Mau qua hành trình xuôi theo đất mũi
Vùng đất mũi Cà Mau, điểm cực Nam của Tổ Quốc, nơi được thiên nhiên ban tặng cảnh quan thiên nhiên sông nước hùng vĩ. Hơn nữa, với sự phong phú về tài nguyên biển, rừng cây trái bạt ngàn, đến với Cà Mau du khách sẽ được thưởng thức những tinh hoa của đất trời mang lại. Đặc sản Cà Mau nổi tiếng hấp dẫn du khách không chỉ bởi những món hải sản phong phú mà còn vì hương vị thơm ngon đặc biệt trong đó có món cua nướng muối tuyết đã được Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam vinh danh là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoan I-2022.
Cua nướng muối tuyết
Cua Cà Mau được cả nước biết đến được đánh giá là ngon nhất trong các vùng biển Việt Nam. Cua Cà Mau được phân phối trên khắp cả nước và được chế biến làm nhiều món ăn khác nhau, trong đó món cua nướng muối tuyết ở Cà Mau được nhận xét là món ăn đặc sản, có một không hai của vùng này.
Để làm món cua nướng muối tuyết ngon, chuẩn, theo người dân nơi đây, người nấu cần chuẩn bị đẩy đủ các nguyên liệu gồm cua biển, đúng chuẩn cua Cà Mau, đặc biệt là cua không quá to và là cua cái, có trứng non (thịt cua sẽ ngọt và thơm hơn). Tiếp đến là rau răm, ớt, chanh, mắm, muối, đường, tiêu, than hoa.
Sau đó làm sạch cua bằng cách dùng bàn chải chà đều mình con cua cho đến khi hết phèn, sình trên mình cua sau đó rửa sạch bằng nước muối loãng, sau đó để ráo nước. Sau đó ướp cua với 2 thìa xì dầu, 1 thìa mắm, 1 thìa đường, ½ thìa muối và 1 xíu tiêu xay trộn đều sau đó phết đều lên mình cua. Để 15 phút thịt cua ngấm gia vị và trộn đều 2kg muối với lòng trắng trứng, sau đó trải đều hỗn hợp lên giấy bạc, cho cua đã ướp vào giữa và gói lại để muối phủ đều, sau đó gói thêm 1 lớp giấy bạc và sau khi than đã hồng thì đặt úp cua lên vỉ nướng nướng vởi lửa riu riu, khoảng 15 phút cảm nhận được mùi cua nướng tỏa hương thơm nức nghĩa là cua đã nướng chín.
Ẩm thực Cà Mau. Ảnh: D.H
Với món cua nướng muối tuyết này du khách nên thưởng thức khi còn nóng hổi thì sẽ cảm nhận được vị đặc biệt hơn rất nhiều đó là vị thịt cua chín mềm cùng với nước từ thịt cua ngọt ngọt cay cay hấp dẫn, phần gạch cua sánh sánh đậm đặc không thể diễn tả hết vị ngọt béo bùi, nức mũi của món cua nướng.
Thực khách khi thưởng thức món này đều cảm nhận được độ tươi, ngọt, chắc thịt và béo gạch của món ăn mang lại. Du khách Hoài Phương đến từ Đà Nẵng cho biết: “Trong chuyến ghé thăm Cà Mau dịp này được thưởng thức món cua nướng muối tuyết cảm thấy rất mới lạ, thơm ngon khó cưỡng. vừa thưởng thức vừa ngắm cảnh sông nước là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời”.
Hay anh A Rất Phước đến từ Đắk Lắk cảm nhận, cua nướng muối tuyết giòn rộm, cả lớp vỏ cũng trở nên giòn ngon, những tưởng sẽ rất mặn nhưng lớp thịt ở trong thấm tháp gia vị ăn rất lôi cuốn.
Không chỉ có món cua nướng muối tuyết gây ấn tượng với du khách thập phương mà rất nhiều món ăn đặc sản, độc đáo từ tên gọi tới vị ngọt, ngon, tươi của Cà Mau cũng gây thích thú với nhiều du khách đó là món cá Thòi Lòi nướng; Mắm ba khía Rạch Gốc; Cá lóc nướng trui; Gỏi nhộng ong; Lẩu mắm…
Ẩm thực Cà Mau: Cá Thòi Lòi nướng
Cá Thòi Lòi nhìn bề ngoài xấu xí, thậm chí còn gây sợ hãi thế nhưng đây cũng là loài cá rất đặc biệt, chúng có thể bơi rất nhanh trên mặt nước và trèo lên cây cũng cực kỳ thoăn thoắt. Vì môi trường và tập tục sinh sống của loài cá này nên thịt cá cũng cực kỳ săn chắc, thơm ngon và bổ dưỡng.
Cá Thòi Lòi ở Cà Mau được người dân chế biến với rất nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên món nướng lại là món mà du khách thích nhất.
Cá thòi lòi nướng thơm ngon, lạ miệng, thịt cá được nướng trên lửa than vô cùng thơm, mọng nước, ngọt và chắc thịt, ăn kèm với rau sống, cuốn bánh tráng hoặc cơm nóng rất hợp.
Một đặc sản nức tiếng nữa của vùng đất này đấy chính là lẩu mắm U Minh. Với hương vị mắm đặc trưng, tại Cà Mau nước lẩu sẽ được nấu bằng mắm cá Sặc, cùng với một ít sả băm nhuyễn làm dậy lên mùi mắm thêm “nồng nàn” hơn.
Ẩm thực Cà Mau. Lẩu mắm U Minh (Ảnh: Trang thông tin điện tử Cà Mau)
Với món này đặc trưng không kém là các loại rau ăn kèm từ những loại rau rừng xanh tươi đặc trưng tại vùng rừng U Minh như đọt nhãn lồng, rau đắng, càng cua, bông súng, đọt choại,… Trong bữa chiều tà ngồi xì xụp húp tô lẩu mắm cảm nhận cái hồn hậu mà người dân nơi đây mang lại sẽ là điều khiến du khách không thể nào quên.
Ẩm thực Cà Mau: Mắm ba khía Rạch Gốc
Một đặc trưng tại vùng Đất Mũi mà du khách không thể bỏ qua là đặc sản Ba Khía Rạch Gốc. Ba khía thuộc họ nhà Cua, thường sống trong vùng ngập mặn, chúng ăn những trái mắm đen rụng xuống nên thịt rất chắc và có ít gạch son.
Ẩm thực Cà Mau. Mắm ba khía Rạch Gốc
Ba khía thường được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, rang me, nướng,… nhưng phổ biến và nổi tiếng nhất là mắm ba khía Rạch Gốc. Tuy làm mắm nhưng ba khía vẫn giữ được nguyên vị đặc trưng, hãy một lần thưởng thức món mắm ba khía với cơm nóng, tuy dân dã bình dị, nhưng món đặc sản độc đáo này đã níu chân nhiều du khách.
Sẽ thật sự thú vị và trọn vẹn nếu thưởng thức được những đặc sản Cà Mau khi đến với vùng đất này. Không chỉ được thưởng thức những món ngon mà sẽ có nhiều trải nghiệm về những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng và cả những nét đẹp văn hóa ở nơi đây, để cảm nhận sự tự hào về vùng đất cực nam của Tổ quốc.