GIẾT CON CHIM NHẠI

Thiết kế bìa sách đơn giản, thêm phần phông chữ và tiêu đề “Bắt trẻ đồng xanh” khiến mình liên tưởng đến một câu chuyện phiêu lưu của những đứa trẻ, hay đơn giản là tuổi thơ yên bình của một nhân vật nào đó với trò chơi đuổi bắt của đám trẻ con trên cánh đồng xanh mướt mát.
Bắt đầu đọc, sự thật hé lộ, hoàn toàn không giống những gì mình đã tưởng tượng. Đây là cuốn sách kể về một chàng trai 17 tuổi, với những câu từ khiến mình liên tưởng đến văn nói nhiều hơn là văn viết, các từ như “mắc dịch”, “thổ tả”, “bỏ mẹ”, “chết mẹ”, “chó chết”,… xuất hiện dày ở những chương đầu và cũng từ đó miêu tả cuộc sống, tâm lý nhân vật rất sống động.
“Sách gì mà như văn nói, lại toàn ngôn từ thô tục như này” – Ban đầu mình đã nghĩ vậy. Nhưng tiếp tục đọc, mình không còn thấy khó chịu với những đoạn ngôn từ đó nữa và dần bị cuốn vào câu chuyện của cậu bé Holden Caulfield.
Câu chuyện mở đầu bằng việc Holden Caulfield tiếp tục bị đuổi học khỏi trường Pencey-một ngôi trường được đánh giá là danh giá sau vài lần chuyển trường gần đây. Hành trình của Holden Caulfield bắt đầu, cậu kể về ngôi trường “mắc dịch” Pencey của cậu với những con người bộ tịch, đồ ăn những trò khiến cậu chán ghét của đám bạn học cùng, của ông hiệu trưởng.
Cậu chán ghét mọi thứ đến mức bán máy đánh chữ lấy tiền rồi bỏ đi trong đêm và tiếp đó lang thang trên những chuyến tàu và taxi, gặp những người bạn cũ, những người tình cờ gặp trong các lần di chuyển của cậu. Thông qua chuyến hành trình lang thang trước khi về nhà như lịch đã thông báo để bố mẹ không phát hiện ra chuyện cậu đã bị đuổi học, tác giả kể những câu chuyện cuộc sống qua lăng kính của cậu bé 17 tuổi, những tâm lý của tuổi nổi loạn này.
Không có cao trào, bi kịch, mạch truyện bình bình nhưng người đọc vẫn bị cuốn theo những câu chuyện của Holden Caulfield, từ chuyện đánh nhau ở ký túc xá với bạn cùng phòng vì Jane – cô bạn từ thưở nhỏ, lang thang trên đường, đến các quán bar, gặp gỡ bạn bè, đánh giá của cậu về người này người kia, lo lắng cho đàn vịt ở công viên, cậu chán ghét cuộc sống như thế nào, cậu không biết rõ mình thích gì muốn gì, mất phương hướng.
Holden Caulfield đúng chuẩn một cậu học sinh cá biệt, bốc đồng và nổi loạn nhưng ở cậu có luôn có tấm lòng trắc ẩn, đó là hành động của cậu khi em Allice chết, sự tử tế với thầy giáo dạy sử trường Pencey, quyên góp tiền cho các mục sư, lo lắng cho đàn vịt ở công viên liệu sẽ ngủ ở đâu, sự tử tế với cô gái hành nghề mại dâm, lo nghĩ về em Phoebe sẽ ra sao, mẹ cậu sẽ ra sao nếu cậu chết,..
Có lẽ bởi vì thế nên dù hành động, suy nghĩ sẽ bị những người trưởng thành xem là như dở hơi nhưng cậu vẫn được ủng hộ trên cuộc hành trình của mình, và sâu xa hơn, có lẽ ai cũng đã từng có những diễn biến tâm lý như Holden Caulfield nên chúng ta đã bị thu hút bởi chuyến hành trình này và tò mò về chặng cuối của cuộc hành trình.
Kết thúc cuốn sách, Holden Caulfield quyết định quay trở về nhà dù chưa đến thứ Tư (ngày cậu dự định sẽ về nhà), vì dù cậu có chán ghét thế giới này đến đâu thì cậu vẫn luôn nhớ đến em Allice – người em trai khiến cậu đấm gãy tay và để lại di chứng về sau khi cậu em này ra đi, hết mực yêu quý em gái Phoebe – người cậu thích ngồi nói chuyện cà riềng cà tỏi cả đêm, người kéo cậu ra khỏi suy nghĩ tiêu cực muốn chết vì biết Phoebe rất yêu mình, anh trai D.B và cả người mẹ hay nhức đầu, ông bố suốt ngày bận rộn. Sau cùng, Holden Caulfield đã quay về trong vòng tay của gia đình.
“Phòng ngoài nhà tôi có mùi rất riêng biệt, chẳng nơi nào có hết. Tự tôi cũng không biết mùi gì, không hẳn mùi đồ ăn, chẳng hẳn mùi nước hoa, thật khó mà hiểu nổi, nhưng cảm thấy ngay là mình ở nhà”. Đến cuối cùng, nơi yên bình, an toàn nhất của mỗi người vẫn là nhà. Những người đem lại niềm vui cho chúng ta sẽ không thể thiếu bạn bè.
P/s: Vì sao cuốn sách có tên: “Bắt trẻ đồng xanh”?
Vì bắt trẻ đồng xanh là trò mà Holden Caulfield thích nhất, khi em gái Phoebe hỏi rằng anh thích gì nhất thì cậu nói cậu tưởng tượng mình đang đửng trên mỏm đá và bắt những đứa trẻ đang chơi dưới đồng lúa mạch xanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *