GIẢI MÃ HÌNH ẢNH KINH ĐIỂN PHÙ THỦY CƯỠI CHỔI

Chúng ta đều quá quen thuộc với hình ảnh phù thủy cưỡi chổi được miêu tả trong các câu chuyện cổ tích, truyện, sách báo và phim ảnh. Mụ phù thủy đội chiếc mũ rộng vành cưỡi chổi bay trên bầu trời đêm đã ám ảnh với tuổi thơ của bao người. Và theo những ghi chép lịch sử thì việc phù thủy gắn liền với cây chổi lại mang đến nhiều điều thú vị và khá bất ngờ, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Những mô tả đầu tiên về việc phụ nữ cưỡi chổi đến từ một tài liệu tiếng Pháp có tên là Le Champion des Dames, do nhà thơ Martin Le Franc viết vào khoảng thế kỷ 15. Trong này có miêu tả những người phụ nữ đến từ một giáo phái Cơ đốc giáo tên là Waldenians, họ đội khăn trùm đầu và thực hiện nghi lễ khi cưỡi lên những chiếc chổi.

Cũng từ đây mà việc phù thủy gắn liền với cây chổi dần được hình thành rồi truyền bá trong dân gian. Dưới đây là những giả thuyết đưa ra để giải thích vì sao phù thủy lại cưỡi chổi.

Theo Robin Skelton, một nhà nhân chủng học chuyên tìm hiểu về tín ngưỡng và nghi lễ cổ xưa cho biết ở thời xa xưa những người nông dân sẽ nhảy múa cùng với bó chổi dưới ánh sáng của trăng tròn để cầu mong mùa màng bội thu.

Tập tục của nghi lễ yêu cầu những người tham gia phải nhảy lên không trung, càng cao càng tốt, hành động này biểu hiện cho dấu hiệu cây trồng sẽ sinh sôi phát triển. Bên cạnh đó người dân còn kẹp cán chổi vào háng rồi chạy nhảy để tượng trưng cho việc cây trồng phát triển cùng vật nuôi khỏe mạnh và sinh sản tốt. Skelton kết luận rằng có lẽ chính nghi lễ này đã bắt đầu cho quan niệm về việc phù thủy cưỡi chổi bay trong đêm.

Còn có những ghi chép khác thì đưa ra cách giả thích về việc sử dụng thức uống kỳ lạ. Theo Jordanes Bergamo, một nhà văn thời trung cổ ở châu Âu chuyên nghiên cứu về phù thủy đã từng viết rằng: Vào những đêm trăng rằm, những kẻ được coi là phù thủy sẽ xức một loại thảo dược lên cán chổi và chà xát vào vùng háng để tự gây ảo giác, kiểu giống như sử dụng c.h.ấ.t c.ấ.m như hiện nay. Loại thảo dược này sẽ khiến người ngửi mùi của nó sinh ra ảo giác và cảm tưởng như bản thân đang bay.

Theo dược sỹ David Kroll thì phù thuỷ ở thời Trung cổ thực sự có sử dụng bùa chú và pha chế các loại độc dược. Họ đã pha chế thức uống từ các loại thực vật như: Hyoscyamus niger (cây kỳ nham), Datura stramonium (cây cà độc dược), Atropa belladonna (cây lu lu cực độc) và Mandragora officinarum (cây khoai ma). Tất cả đều tạo ra một loại mê dược mà những ai sử dụng sẽ sinh ra ảo giác, thấy người nhẹ bẫng rồi cưỡi lên chổi và bay được.

Qua đó những hình ảnh, câu chuyện về việc phù thủy cưỡi chổi dần được kể lại, lưu truyền và “ăn sâu” trong tiềm thức của mọi người cho đến tận ngày nay.

Cre: thevintagenews, tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *