Giấc mộng Trung Hoa và giấc mơ Mỹ có gì khác nhau?

Có thể tóm gọn bằng một câu duy nhất: một là làm lợi cho bản thân, còn cái kia là làm lợi cho mọi người.

Giấc mơ Mỹ là Vận mệnh hiển nhiên (Manifest Destiny). Nó là một ý tưởng cho rằng tất cả mọi người (dưới Chúa và Nữ thần Tự do) được sinh ra đều bình đẳng, được đảm bảo về quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc, tự do tìm kiếm cơ hội và tiền bạc cho mình, giành lấy một mảnh đất cho bản thân, làm việc chăm chỉ, trở nên giàu có, và trở thành người làm chủ số phận của chính mình. Nó có một vài màu sắc rất cá nhân.

Ngược lại, Giấc mộng Trung Hoa về bản chất mang tính tập thể hơn nhiều và khó đạt được hơn nhiều.

Hãy xem xét xuất thân của một số người đàn ông đã xây dựng nên nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chẳng hạn như Chu Ân Lai, Đặng Tiểu Bình và Tiền Học Sâm, họ đều xuất thân từ những gia đình giàu có và đều là những người có được giáo dục bởi trương trình giáo dục của Phương Tây.

Đối với họ, đạt được Giấc mơ Mỹ là một việc dễ dàng. Bạn còn có thể nói rằng họ được sinh ra ở Trung Quốc thì họ giống như đã đạt tới Giấc mơ Mỹ rồi.

Nhưng những người đàn ông này cũng hiểu rằng họ được sinh ra trong một thế giới mà Chúa không tồn tại, và con người không bình đẳng khi sinh ra. Hầu hết các quốc gia trên trái đất đều bị đô hộ và ngược bởi chỉ một đế quốc, người Trung Quốc đã bị chia cắt và bị thống trị bởi toàn bộ các đế quốc. Những người đồng hương của họ đã sống mà không có quyền sống cơ bản nhất, cũng như sự tồn tại của họ không có ý nghĩa hay mục tiêu nào cả.

Những người đàn ông này đã có thể lờ đi những sự đau khổ từ những người đồng hương của họ, đổ lỗi cho những người đó vì đã không làm việc chăm chỉ hơn, rồi bảo họ “cút khỏi bãi cỏ của tao”.

Nhưng đây không phải là những người đàn ông bé nhỏ, họ là những người đàn ông vĩ đại. Và bởi vì họ là những vĩ nhân, họ đã dám mơ ước điều gì đó hơn thế nữa, họ mơ về một xã hội nơi cuộc sống tốt đẹp hơn dành cho tất cả mọi người, không chỉ cho mình họ. Một thế giới nơi mọi người không bị đói hay rét, nơi họ có thể sống một cuộc sống có giá trị.

Đây là lý tưởng duy nhất đã thúc đẩy nhiều thế hệ đàn ông và phụ nữ Trung Quốc từ bỏ cuộc sống dễ dàng, thoải mái, thay vào đó, nhiều cá nhân đã hy sinh bản thân, để giúp hoàn thành những chiến công không tưởng, và những nhiệm vụ không cần được cám ơn.

Giấc mộng Trung Hoa đã được ấp ủ từ rất lâu, trước cả khi những người cộng sản ra đời, bắt đầu những nhà cải cách cuối thời nhà Thanh và những nhà cách mạng Quốc Dân Đảng, theo sự xác nhận của họ, họ là những người đầu tiên muốn thực hiện nó, mặc dù cuối cùng, chính những người cộng sản mới là những người đã đạt được điều này… Hoặc tiến gần đến nó nhất, tùy thuộc vào quan điểm của bạn.

Trong khi những người Mỹ trẻ tuổi ngày càng hoài nghi về Giấc mơ Mỹ, họ cho rằng nó không còn có thể đạt được vào thời này nữa, hoặc nghĩ nó rất mơ hồ, thì những người trẻ tuổi tại Trung Quốc lại hoàn toàn tin tưởng vào Giấc mộng Trung Hoa.

Theo cách hiểu này, bạn cũng có thể nói rằng một giấc mơ là của quá khứ, còn giấc mơ còn lại là của tương lai.

————————————————–

Manifest Destiny hay vận mệnh hiển nhiên, là một niềm tin rằng Hoa Kỳ có vận mệnh mở rộng lãnh thổ từ duyên hải Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương. Khái niệm này cũng được sử dụng để hô hào và biện hộ cho việc thu phục các lãnh thổ khác. Những người cổ vũ cho khái niệm “Vận mệnh hiển nhiên” tin rằng mở rộng lãnh thổ không chỉ tốt đẹp mà còn là “hiển nhiên” và là “vận mệnh”. Ban đầu, “Manifest Destiny” là một câu có tính cách thời thế chính trị trong thế kỷ 19 nhưng dần dần nó trở thành thuật ngữ chuẩn lịch sử, thường được dùng như đồng nghĩa với việc mở rộng lãnh thổ của Hoa Kỳ khắp lục địa Bắc Mỹ. Trích từ wikipedia

Cái vụ bãi cỏ, theo tìm hiểu thì từ cuối thế kỷ 19 tới 1950 tai Mỹ, nó thường thể hiện cho sự giàu có của một gia đình, sau thời kỳ mở rộng kinh tế sau Thế Chiến 2, nhiều người nông thôn lên thành phố làm ăn, nên hay xảy ra các trường hợp đi vào các bãi cỏ này, rồi bị những người chủ ra đuổi đi.

Theo: Ý Nghĩa Cuộc Sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *