GenZ giờ lạ thế.

Mình năm nay 28 tuổi, mình làm trong cty có vốn đầu tư nước ngoài, nên xung quanh mình ngoài thực tập sinh là mấy bạn genZ ra thì hầu như trẻ nhất toàn 8x, 9x.
Đầu năm cty có mời 1 cố vấn chuyên môn người nước ngoài về làm, còn phân hẳn 1 phòng ban cho ông sếp ý, nhân viên cũng tùy ông ấy chọn hoặc tìm đến, trong đó có 1 bạn sinh năm 2000 nhìn rất trẻ. Thấy bảo là nhân viên được đào tạo hẳn bên tổng cty, vừa về đã giữ chức phó phòng sau sếp người ngoại quốc, phòng đấy có 5 người bạn này trẻ nhất nhưng chức vụ lại hơn 3 còn lại, mà 3 anh chị kia đều được training bên tổng cty giống bạn kia.
Ban đầu nói thật là mấy người phòng ban tụi mình hơi coi thường bạn này thật, nghĩ chắc là con ông cháu cha gì của giám đốc thôi, tại suốt ngày thấy bạn ấy đủng đỉnh, nghe nói còn chưa học đại học, nên nghĩ chuyên môn bạn này bằng không.
Nhưng mà mình đã phải nhìn bạn này bằng 1 con mắt khác, người có năng lực thì không phải lấy bằng cấp ra so sánh. Bạn này luôn là top đầu nhân viên ưu tú của cty, còn rất nhiều lần được sếp tổng của tập đoàn đích thân mời về tổng cty làm việc, nhưng bạn đều từ chối vì thầy của bạn ý là ông sếp ngoại quốc vẫn ở đây.
Tất cả công việc bạn này đều giải quyết rất nhanh gọn, đề xuất rủi ro cũng làm tốt, báo cáo lúc nào cũng nộp trước kỳ hạn.
Trong khi mỗi lần đến cty đều thấy bạn này hết uống trà lại ngồi chơi game, không thì đi chơi hết giờ đến cty chấm công rồi lại về.
Style ăn mặc lúc nào cũng là chiếc áo phông rộng thùng thình, quần bò và dép lê, tất cả đều cũ cũ phai màu, đeo một cái túi tote vải cũng xỉn màu. Nhưng lái mẹc nha mọi người thấy chị cùng phòng kể là có mấy cái sổ đỏ đứng tên, 4-5 cái chung cư cho thuê, trong khi bạn này không phải sinh ra ở vạch đích. Chị đồng nghiệp phòng đấy kể bạn này bị bệnh tim, nhà nội không nhận cháu, mẹ thì trước bị ung thư chạy chữa mãi nợ nần chồng chất, bạn này học hết cấp 3 thì đi làm, trước chỉ làm nhân viên bé tí trong cty mình xong được ông sếp người ngoại quốc coi như con gái (ông ấy có vợ rồi, cả 2 người đều rất quý bạn này).
Bạn này cũng chưa bao giờ dựa vào chống lưng cả, còn đá bay được mấy đứa có bằng cấp ra chuồng gà bằng năng lực cơ mà.
Làm văn phòng xong còn kinh doanh ầm ầm, đi làm này chỉ cho vui thôi, tính cách thì hơi khó gần nhưng lại tốt bụng, vì mấy lần mình thấy cho tiền bác bảo vệ trông xe, hoặc cô lao công hay ai có hoàn cảnh khó khăn.
GenZ bây giờ lạ ghê á mọi người, mình thì chật vật trong mức lương 12tr/tháng, bạn ấy thì đi mẹc ở chung cư cao cấp, rảnh rảnh đi đánh golf mà suốt ngày thấy hết ăn bánh mì đến cơm bình dân, tự nhiên thấy bất tài ngang dị đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *