GDP Hàn Quốc tăng cao nhất 11 năm qua

Kinh tế Hàn Quốc là một nền kinh tế hỗn hợp phát triển cao được đặc trưng bởi các tập đoàn sở hữu của các gia đình giàu có được gọi là các chaebol. Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ 4 ở châu Á và thứ 10 thế giới theo GDP danh nghĩa. 

Kinh tế Hàn Quốc năm ngoái tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ 2010 nhờ xuất khẩu và xây dựng. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết nền kinh tế này tăng trưởng 4% trong năm 2021, mức cao nhất trong 11 năm qua. So với mức giảm 0,9% của năm 2020, kinh tế Hàn Quốc đã phục hồi mạnh mẽ nhưng không đồng đều giữa các lĩnh vực. Trong khi xuất khẩu tăng mạnh nhất 11 năm và xây dựng khởi sắc, tiêu dùng vẫn hạn chế do các lệnh giãn cách xã hội.

BOK ước tính kinh tế Hàn Quốc trong quý 4/2021 đã tăng trưởng 1,1%, qua đó đưa tăng trưởng GDP cả năm lên 4% – mức cao nhất kể từ năm 2020. Tiêu dùng tư nhân tại Hàn Quốc đã ghi nhận mức tăng 3,6%, trong khi xuất khẩu tăng tới 9,7% – trở thành những động lực chính của nền kinh tế xứ sở kim chi.

BOK kỳ vọng GDP năm 2022 sẽ tăng trưởng 3% khi nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á hưởng lợi từ xuất khẩu chất bán dẫn và tăng chi tiêu công, dù số ca dương tính lập kỷ lục trong tuần này là mối đe dọa đối với tiêu dùng. Nhu cầu toàn cầu đối với chip đang phục hồi và xuất khẩu mạnh sẽ giữ đà tăng trưởng vững chắc.

Bên cạnh đó, BOK cũng đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm % trong vòng 5 tháng qua để ứng phó với tỷ lệ lạm phát tăng cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *