Vừa tất bật nướng gà tại cơ sở đường Trường Chinh, Tp Hà Nội, chị Phương Thảo – chủ một chuỗi cơ sở kinh doanh gà nướng đất sét ở 5 tỉnh thành (gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Bắc Ninh) vừa cho biết, chồng chị là anh Phạm Thăng có kinh nghiệm hơn 15 năm làm đầu bếp, Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát, nhà hàng đóng cửa, chồng chị này bàn bạc với một số anh em thân thiết lên ý tưởng làm món gà bọc đất sét để bán online.
“Khi chồng tôi quyết định lên ý tưởng làm món gà bọc đất sét này, gợi nhớ cho anh hình ảnh gà bọc bùn nướng ngay trên những cánh đồng thẳng cánh cò bay trong phim Đất rừng phương Nam, đây cũng là món ăn gợi nhớ hương vị tuổi thơ của biết bao thế hệ trẻ em làng quê Việt Nam “, chị Thảo – vợ anh Thăng nhớ lại.
Ban đầu chồng chị Thảo chỉ định làm bán cho người quen, bạn bè xung quanh ăn thử với số lượng ít để anh chị trang trải cuộc sống qua mùa dịch nhưng dần dần món ăn này lại được nhiều thực khách ủng hộ.
Gà bọc đất sét nướng khác với các món gà nướng truyền thống khác, gà nướng của anh chị được bọc lá sen bên ngoài, làm chín bằng cách om trong đất sét và nướng trên than hoa. Và chính cách chế biến cầu kỳ, khác biệt đó đã làm hấp dẫn và gây tò mò với thực khách. Hơn thế, không chỉ thu hút bởi hình thức độc đáo, điều làm nên sức hấp dẫn cho món gà bọc đất sét còn nằm ở cách tẩm ướp, chế biến kỳ công.
Anh Thăng – chồng chị Thảo cũng vận dụng kinh nghiệm đứng bếp nhiều năm trong nghề để làm nên món gà nướng đất sét có hương vị đặc trưng, phù hợp với khẩu vị của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
Gà được anh chị chọn từ loại gà ta, cân nặng từ 1,7- 1,8kg/con. Gà phải hơi già, không quá non để sau quá trình om trong đất sét nóng sẽ không bị nhũn hay bở. Đất sét phải là đất sét Bát Tràng, phơi cho khô rồi nhào với nước, xử lý sao cho sạch, có độ dẻo để thuận tiện cho việc bọc gà.
Món gà bọc đất sét tuy không lạ nhưng đòi hỏi quá trình chế biến tỉ mỉ, kỳ công. Nhờ đó gà nướng xong vẫn có độ mềm, không bị mất nước và thịt ngọt, dậy mùi thơm của lá sen.
Đầu tiên, gà được làm sạch, để nguyên con và lọc riêng lòng mề. Sau đó, đem tẩm ướp gà với hỗn hợp nước xốt được pha chế theo công thức riêng, gồm 15 gia vị, trong đó có những gia vị truyền thống như mắm muối, hạt tiêu và thêm chút nguyên liệu như hoa hồi, thảo quả …
Nhờ đó, món gà nướng này dậy mùi thơm tổng hòa từ nhiều nguyên liệu khác nhau và có màu sắc hấp dẫn.
Phần lòng mề sau khi làm sạch cũng được anh chị thái nhỏ, phi thơm cùng với một số nguyên liệu dân dã ở vùng quê như hành, gừng, lá chanh,… Sau đó trộn đều lòng mề với gạo nếp loại ngon, bọc trong lá sen và nhồi vào bụng gà.
Cách làm này giúp xôi và lòng mề chín đều, lan tỏa mùi thơm hấp dẫn ra khắp khoang bụng gà. Nhờ thế mà thịt gà cũng đậm đà, ngon hơn. Chờ gà ngấm đều gia vị sau khi tẩm ướp và nhồi chặt bụng bằng xôi lòng mề thì đem bọc gà bằng lá sen. Tiếp đến phủ lớp giấy bạc bên ngoài và bọc lớp ngoài cùng bằng đất sét trộn rơm.
Theo chị Thảo, công đoạn bọc gà cần khéo léo để các lớp lá, giấy bạc và đất sét không bị thủng, tránh lộ phần thịt ra ngoài, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cho món ăn.
Sau khi bọc đất sét, gà được đem nướng khoảng 1-1,5 tiếng trên than sinh học để không bị khói và tạo độ thơm nhiều hơn. Đất sét khi nướng có khả năng giữ nhiệt nên nóng lâu, nhờ đó gà được om chín toàn bộ, hòa quyện với mùi thơm của các loại gia vị và lá sen.
Nếu khách yêu cầu xử lý đất sét tại chỗ, anh chị sẽ gỡ bỏ lớp vỏ ngoài cùng, để lại phần gà nướng bọc lá sen và giấy bạc cho khách về nhà thưởng thức.
Hiện nay, chuỗi kinh doanh gà nướng đất sét, gà nướng ống tre của vợ chồng chị Thảo anh Thăng phát triển ở 5 tỉnh thành, ngoài ra anh chị còn nhận đào tạo học viên để lan toả món gà nướng đất sét thơm ngon tới nhiều nơi hơn nữa.
Cũng theo chị Thảo, trung bình mỗi ngày, tại Hà Nội, anh chị bán được khoảng 50 con gà nướng đất sét, và thu nhập mỗi ngày của chị sau khi trừ đi tất cả các chi phí là được khoảng 6 triệu đồng.
Chị Hoàng Ngân (Linh Đàm, Hà Nội) cho hay “Lần đầu tôi được một người bạn tặng một con gà nướng đất sét, tôi thấy hấp dẫn bởi cách nướng cầu kỳ, hơn nữa khi thưởng thức, tôi và gia đình cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt gà thơm mềm, bởi gà được bọc chặt trong lớp đất sét, giúp nước và các gia vị tiết ra đều ngấm trực tiếp vào gà.
Hơn nữa, món xôi trong bụng gà cũng rất thơm ngon. Lần này, tôi trực tiếp tới cơ sở kinh doanh để tận tay mua gà mang về để cả gia đình cùng thưởng thức, nay đã là cuối tuần rồi, còn gì vui hơn khi cả gia đình cùng quây quần bên nhau, trong tiết trời mùa đông lạnh và cùng ăn gà nướng nóng hổi, thơm phức”, chị Ngân nói.