Friedensreich Hundertwasser (1928 – 2000) là một họa sĩ, kiến trúc sư và nhà điêu khắc người Áo

Friedensreich Hundertwasser (1928 – 2000) là một họa sĩ, kiến trúc sư và nhà điêu kh…

Friedensreich Hundertwasser (1928 – 2000) là một họa sĩ, kiến trúc sư và nhà điêu khắc người Áo, ôngđược biết đến rộng rãi bởi những công trình kiến trúc màu sắc và độc đáo của mình.

Lấy cảm hứng từ phong trào ly khai Vienna cũng như các tác phẩm hội họa của họa sĩ ngườiÁo Egon Schiele và Gustav Klimt, ông Hundertwasser đã kết hợp nghệ thuật trang trí cùng với các đường nét xoắn ốc uốn lượn vào tác phẩm củamình.

Ông cũng là người đã phát triển lí thuyết “transautomatism” của riêng mình, bắt nguồn từ những ý tưởng của thuyết tự động (vẽ và sơn màu mà không từ ý thức), và không ngừng nới lỏng các nghiêm luật khắt khe của nghệ thuật thông thường, từ đó đem lại cho người xem những trải nghiệm mới mẻ.

Hundertwasser cũng là một kiến trúc sư rất có chính kiến, từng kêu gọi giới nghệ thuật tẩy chay kiểu kiến trúc với những đường thẳng, yêu cầu “sự tự do” cho mỗi tòa nhà, và quyền được sáng tạo của mỗi người nghệ sĩ.

Những ý tưởng táo bạo mang tính cách mạng của Hundertwasser đóng góp cho nền kiến trúc thế giới còn có cả những tòa nhà cao tầng với cây cối và khu vực đồng cỏ xung quanh dành cho động vật.

St.

Mình xin giới thiệu một số hình ảnh của 2 trong số các công trình kiến trúc tiêu biểu của ông tại Đức là :
* Hundertwasser House Waldspirale, Darmstadt, Đức
* Hundertwasserhaus Plochingen “Wohnen unterm Regenturm”

2 công trình này tuy giống nhau về hình thức kiến trúc,màu sắc … nhưng có điểm khác nhau lớn đó là một tòa nhìn toàn bộ cảnh quan từ bên ngoài ( Waldspirale ) còn khu nhà “Wohnen unterm Regenturm” gần như từ ngoài,chúng ta không thấy được gì nhiều ngoại trừ khu tháp cao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *