Flipped

Đã bao giờ các bạn cảm thấy ghét một ai đó xong dần nhận ra mình thích người ấy nhiều hơn mình nghĩ ? Việc thay đổi định kiến cũng như suy nghĩ ăn sâu vào tiềm khắc mỗi con người là điều rất khó. Ở Anh, chúng ta đã biết tới tác phẩm cực kì nổi tiếng là Kiêu hãnh và định kiến của Jane Austen xoay quanh hai nhân vật chính là Elizabeth và Darcy. Cuốn sách mà chúng ta sẽ xem hôm nay là Flipped của tác giả người Mỹ Wendelin Van Draanen.
Nội dung cuốn sách xoay quanh hai nhân vật chính là Juli và Bryce. Từ khi gặp nhau lần đầu cho tới khi vào tiểu học, Bryce luôn cảm thấy thật phiền phức với cô bạn Juli. Xét về một khía cạnh nào đó, Juli hiện lên như một kẻ bám đuôi phiền phức nhưng thực chất tất cả đều vì muốn làm bạn và quan tâm tới Bryce. Cô bé Julie luôn mang trứng gà sang nhà Bryce làm quà như một sự thân thiện và đầy tình cảm. Và rồi, một hôm Juli thấy Bryce vứt chỗ trứng gà của mình đi và nói rằng đó là do vi khuẩn salmonella. Mọi việc bắt đầu rạn nứt từ đó và giọt nước tràn li chính là khi cô nghe thấy người mình luôn thích nói những điều không hay về người họ hàng bị bệnh tâm lí của mình. Cũng từ đây, Juli hết thích Bryce và cuốn sách bắt đầu “ lật mặt” khi cậu bé bắt đầu cảm thấy thích Juli và tìm cách gây chú ý nơi cô.
Một nội dung khá giản dị nhưng nó chứa đựng rất nhiều thứ bên trong. Với lối kể qua điểm nhìn của cả hai nhân vật, van Draanen đã thành công khắc họa tính cách và suy nghĩ của hai nhân vật chính. Từ những ấn tượng xấu cho tới sự thay đổi con tim đều diễn ra rất trình tự và có tính logic. Mở đầu thì có lẽ ai cũng sẽ nghĩ Julie là một người có vấn đề hay cũng như một kẻ bám đuôi nhưng càng về sau chúng ta càng thấy nhiều điểm tốt từ cô bé. Đó là một người nhạy cảm mùi mẫn khi cây sung mình yêu quí bị đốn hạ sau khi đầy can đảm biểu tình cứu nó. Cô bé là người biết trước sau, quan tâm tới người khác thể hiện qua cách đối xử với hàng xóm và người họ hàng của mình. Đó có lẽ cũng là lí do chính cho những thành kiến sai lầm mà Bryce mắc phải. Có những thứ khi mất đi rồi mới bắt đầu trân trọng, hành trình đầy chông gai lấy lại trái tim của Juli bắt đầu. Nếu như ban đầu cậu bé giống bố mình có suy nghĩ và ấn tượng xấu về Juli và gia đình cô thì toàn bộ phần sau cuốn sách là sự hối hận cũng như sự thay đổi trong trái tim và suy nghĩ. Đó cũng giống như cái định kiến mà Bennet áp đặt lên Darcy bởi sự kiêu hãnh đáng ghét đến mức cho rằng anh là người đàn ông cuối cùng mà mình nghĩ tới kết hôn. Hay như nàng Scarlett thờ ơ tình cảm và đánh mất người thực sự yêu và luôn trân trọng mình là Rhett trong tác phẩm của Margaret Mitchell. Điều hạnh phúc và người quan trọng nhất luôn ở bên ta nhưng có lẽ chúng ta đã quá thờ ơ với nó. Có những thứ mất đi rồi mới nhận ra nó quan trọng với mình thế nào. Lối kể chuyện cũng như cách xây dựng nội tâm, những suy nghĩ và sự đấu tranh cảm xúc đã đem tới thành công cho cuốn sách này. Ngoài ra, hình ảnh các chú gà nở ra từ quả trứng và chi tiết cây sung cuối truyện dường như cũng mang chi tiết ẩn dụ. Phải chăng đó chính là sự phục sinh, sự bắt đầu lại tất cả, sự khai sáng của tâm hồn cũng như cách Leo Tolstoy thể hiện qua hình ảnh quí tộc Nekhlyudov trong tác phẩm của mình ?
Nếu như những người yêu sách muốn tìm một cuốn sách với nội dung nhẹ nhàng, bài học sâu lắng thì đây là cuốn sách mà mọi người không thể bỏ qua. Hãy luôn trân trọng những gì mình đang có và không phán xét khi chưa biết thực hư có lẽ là những tâm tư và bài học tác giả muốn gửi gắm qua cuốn sách. Lật tới trang sách cuối cùng, các bạn sẽ có cảm giác như đang xem một hành trình tìm và giành lại thứ quan trọng mà ta tưởng chừng nó luôn vô nghĩa. Một thông điệp rất đúng sẽ được rút ra từ cuốn sách:
“ Hãy luôn quí trọng những gì mà mình đang sở hữu hiện tại, có không giữ mất chớ tìm!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *