EQ có tồn tại hay chỉ là một phát minh ngớ ngẩn?

Vừa rồi Group có đề thi văn lựa chọn giữa IQ và EQ, 1 số cmt rằng EQ là một phát minh ngớ ngẩn, rác rưởi, đáng xấu hổ, chỉ có những người thiếu hiểu biết nên giờ này mới tin,…

John D. Mayer là nhà tâm lý học người Mỹ tại Đại học New Hampshire, chuyên về trí tuệ cảm xúc và tâm lý nhân cách. Peter Salovey cũng là một nhà tâm lý học xã hội người Mỹ và hiện là hiệu trưởng của Đại học Yale.

Lý thuyết về trí tuệ cảm xúc được Peter Salovey và John D. Mayer đưa ra vào những năm 1990 và được Daniel Goleman tiếp tục phát triển và đưa ra công chúng. Khái niệm này đã được chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên, một số nhà tâm lý học khác lập luận rằng vì EQ không thể được nắm bắt thông qua các bài kiểm tra tâm lý (chẳng hạn như trí thông minh nói chung ) nên nó thiếu sức mạnh giải thích thực sự. 

Có lẽ sự chưa thừa nhận của một số các nhà tâm lí học khác khiến một số người có cái nhìn thiếu thiện cảm, không thừa nhận EQ. Tuy nhiên thì hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng có bằng chứng khoa học cho trí thông minh cảm xúc. Giáo sư Brian Partido, một chuyên gia từ Đại học Bang Ohio, giải thích rằng “sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất và sự hài lòng trong cuộc sống đều có liên quan đến việc có trí thông minh cảm xúc cao”. Giáo sư Carrie Lloyd, một chuyên gia từ Đại học Northcentral, đưa ra một ví dụ khác : “EI tăng có tác dụng hữu ích đối với tình trạng trầm cảm hiện tại. Nghiên cứu của tôi chỉ ra rằng cứ tăng 1 điểm trong thang điểm EQ thì nguy cơ trầm cảm giảm 5 phần trăm”. 

”Đúng là không có bằng chứng thuyết phục nào cho sức mạnh vượt trội của EQ so với IQ trong việc dự đoán hiệu suất công việc hoặc các kết quả thành công khác trong đời thực. Cũng không có nhiều bằng chứng cho tuyên bố rằng EQ là trí thông minh nếu bạn áp dụng định nghĩa chính thống về trí thông minh là bất kỳ thứ gì có thể được đo lường thông qua các bài kiểm tra khách quan và cho điểm bằng cách sử dụng các thuật toán thông minh. Ví dụ, hai lần bốn luôn luôn là tám. Câu trả lời đúng duy nhất cho “Thủ đô của Trung Quốc là gì? Là “Bắc Kinh.” Tuy nhiên, khi được hỏi về cảm xúc của một người trong bức ảnh hay liệu cách tốt nhất để được thăng chức là mua đồ uống cho sếp của bạn hay dọa nghỉ việc thì không có bất kỳ câu trả lời khách quan nào chính xác. Đây là một vấn đề lớn đối với những người hy vọng rằng các bài kiểm tra EQ đang đo lường một khía cạnh của trí thông minh con người. Tuy nhiên thì thực tế là có bằng chứng thực nghiệm mạnh mẽ tồn tại ủng hộ ý tưởng rằng EQ có thể được đo lường một cách đáng tin cậy, rằng nó dự đoán các kết quả quan trọng trong thế giới thực và  một số thành phần của nó có thể được phát triển bằng các biện pháp can thiệp có chủ ý như huấn luyện. Nói tóm lại, rõ ràng là có một số yếu tố lỗi thời làm nền tảng cho EQ và không nghi ngờ gì nữa, có rất nhiều cách đánh giá EQ được xây dựng tồi và không chính xác ở đó. Nhưng đối với những người quan tâm đến việc triển khai các biện pháp EQ hợp lệ để dự đoán và phát triển sự khác biệt của cá nhân trong các kỹ năng nội tâm và giữa các cá nhân, khoa học có thể cung cấp các công cụ và bằng chứng mạnh mẽ để hiểu EQ( đoạn này hơi lủng củng nhưng đại ý là EQ có những bằng chứng khoa học để hiểu).

Tác giả đoạn trích trong bài báo sự sụp đổ và trỗi dậy của EQ-  Tomas Chamorro-Premuzic, Tiến sĩ, là nhà khoa học tài năng chính tại Manpower Group, đồng sáng lập Deeper Signals và Metaprofiling, đồng thời là giáo sư tâm lý kinh doanh tại Đại học College London và Đại học Columbia.

Mình từng làm rất nhiều bài test EQ trả phí do các công ty lớn provide rồi và mình thấy nó không phản ảnh đúng nhe =))) Cơ bản là mình có thể fake theo ý chí của mình lúc đó. Còn bài test IQ thì mình phải nỗ lực tìm ra đáp án với time limit nên nó phản ánh tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *