EM ĐÃ BỊ LEADER CAO TAY CHƠI XẤU BẰNG TELEGRAM NHƯ THẾ NÀO?

Chào mọi người, cho em hỏi trong group mình có ai làm công ty mà mọi người làm việc qua telegram không ạ? 

Em mới đi làm được 1 tháng ở 1 công ty về Content Youtube. Khi mới vào công ty, đó là lần đầu tiên em được biết đến telegram. Ban đầu, em thấy khá ổn vì không muốn làm việc, trao đổi bằng zalo hay facebook, vì sếp, đồng nghiệp sẽ join vào những điều riêng tư, không liên quan trong cuộc sống của mình. (phần cũng vì những gì em post trên facebook toàn cợt nhả, vui đùa với bạn bè, nếu mọi người thấy sẽ nghĩ em là người thiếu nghiêm túc). Nếu dùng mail thì hơi bất tiện, vì đôi khi cũng chỉ cần trao đổi nhanh, ngắn gọn mà thôi.

Mọi chuyện khá là bình thường cho đến khi Leader trực tiếp của em có những dấu hiệu “ma cũ bắt nạt ma mới”. Đầu tiên là edit tin nhắn giao việc. Vì tính năng của Telegram cho phép người dùng edit tin nhắn mà không xem lại bản gốc được, chỉ hiện chữ “edited” nên chị Leader đã bày trò chơi xấu, kiểu giao việc A – em confirm và làm theo – trong lúc em làm ở một cửa sổ khác thì chị ấy edit thành việc B – và sau đó trách móc em rằng “Chị giao việc B cơ mà, có ai bảo em làm việc A đâu!”. Vì không thể truy vấn tin nhắn gốc khi chưa edit nên trong group công việc cũng không ai xác nhận giúp được, em đành chịu, ngậm bồ hòn làm ngọt và tự nhủ sau này sẽ cẩn thận hơn.

Sau lần đó, em đã cẩn thận hình thành thói quen chụp màn hình mỗi khi nhận thông báo tin nhắn từ telegram, để có thể đối chất sòng phẳng trước team, leader, manager mỗi khi cần thiết nhưng cũng không có gì kịch tính xảy ra.

Đỉnh điểm là tới một lần, chị leader tiếp tục chơi xấu bằng cách giao việc vào group chat chung của cả team, em đã cẩn thận chụp ảnh màn hình như mọi lần để lưu giữ và bắt đầu làm theo chỉ thị giao việc của leader. Và khi giao nộp kết quả, chị ấy lại “Ủa em, chị có bảo em làm như vậy đâu???”. Em đang dò lại folder ảnh chụp màn hình và tin nhắn trong group thì… ôi thôi, tin nhắn giao việc của chị Leader đã bốc hơi biến mất không chút dấu vết. Đó là một “tiện ích” của telegram mà chị ấy đã sử dụng để chơi xấu nhân viên. Và ngay cả khi em đưa ra ảnh chụp màn hình tin nhắn buổi sáng, thì nhận được lời hồi đáp ráo hoảnh của leader rằng: “Đó là tin nhắn mà em dùng photoshop để giả mạo chị, hòng chối cãi cho việc em đã làm việc theo ý mình. Nếu chị đưa việc này ra ban lãnh đạo, em sẽ bị đuổi việc ngay lập tức đó!”, trong sự ngỡ ngàng của toàn bộ thành viên trong team. Quả thực, vì không có gì khác để đối chất, tất cả các bạn đồng nghiệp cũng như cá nhân em cũng đành im lặng.

Từ vị trí “nạn nhân” bị bắtnạt, em trở thành một nhân viên thiếu trung thực, liều lĩnh chơi lớn giả mạo tin nhắn để vu oan sếp, và tự ý làm việc theo ý mình khiến công việc chung của công ty gặp ảnh hưởng.

Em không hiểu mình đã làm gì phật ý chị leader, khiến chị ấy luôn chĩamũidùi vào em và phải bày đủ mọi chiêu trò để hãmhại, chơi xấu em như vậy. Nếu như em không hoàn thành công việc, chị ấy có thể feedback và đánh giá em trong những buổi họp công ty để xét lương-thưởng-phạt mà?

Có anh, chị nào đang làm việc qua telegram, có thể cho em giải pháp nào để “an toàn” khi trao đổi công việc qua công cụ này được không ạ?

Cre: một câu chuyện của bạn tại ĐLDDL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *