dut-tay-vao-may-xay-dang-cam-dien,-co-gai-bi-cua-dut-nhieu-gan-tay

Đút tay vào máy xay đang cắm điện, cô gái bị cứa đứt nhiều gân tay

Ngày 26/7, tin từ Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao của bệnh viện vừa cấp cứu và phẫu thuật xử lý khâu nối gân tay thành công cho một cô gái (17 tuổi, ở Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị máy xay đa năng cắt vào tay.

Bác sĩ Phạm Sơn Tùng – Khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và y học thể thao, Bệnh viện E – người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng đa vết thương phần mềm bàn tay phải do máy xay đa năng gây nên. 

Đút tay vào máy xay đang cắm điện, cô gái bị cứa đứt nhiều gân tay - Ảnh 1.

Các vết thương nghiêm trọng do bất cẩn trong sử dụng máy xay. Ảnh BVCC

Vết dao của máy xay đã cắt 7 vết thương từ cổ tay đến ngón cái mặt mu, ngón trỏ lòng trong của bàn tay phải với bờ sắc gọn, chảy rất nhiều máu. 

Các vết thương bị cắt rộng  từ 1cmx1cm đến 3cmx1cm, gây đứt nhiều gân trong đó có gân cơ duỗi ngón cái dài – đây là gân rất quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vận động ngón tay của cô gái sau này.

Ca mổ cấp cứu ngay trong đêm, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc và bơm rửa sạch vết thương, bộc lộ từng gân và khâu nối các đoạn gân đứt rời và nẹp bột cố định bàn tay… 

Dự kiến, người bệnh phải điều trị ít nhất 10 ngày tại khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao (A8) nhằm theo dõi biến chứng và sự vận động của bàn tay.

Theo bác sĩ Tùng, do vết thương nằm ở bàn tay phải lại cắt vào nhiều gân nên việc tập phục hồi chức năng rất khó khăn. Trong giai đoạn đầu người bệnh chỉ có thể được vận động thụ động. Đến khi gân liền, vết thương cắt chỉ mới được tập gấp duỗi chủ động. 

Đặc biệt, vết thương nằm ở ngón cái, ngón trỏ bàn tay phải thường xuyên phải sử dụng nên dễ xuất hiện nguy cơ dính gân, nhiễm trùng hoặc đứt gân trở lại, co rút gân là rất cao.

Đút tay vào máy xay đang cắm điện, cô gái bị cứa đứt nhiều gân tay - Ảnh 2.

Cô gái sẽ phải theo dõi cử động tay trong 1 thời gian dài nữa (Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị thương do máy xay. Ảnh BVCC)

Người nhà người bệnh cho biết, cô gái đặt chiếc máy xay đa năng trên mạng và đang tiến hành lắp đặt để sử dụng. 

Do chưa bao giờ sử dụng loại máy này nên trong quá trình lắp máy, cô gái đã đưa tay vào đó mà không biết cơ chế vận hành của máy, trong khi máy vẫn đang được cắm điện. Lưỡi dao sắc của máy xay đã gây nên tai nạn đáng tiếc trên. 

Tuy tai nạn xảy ra rất đáng tiếc nhưng bác sĩ Tùng cũng cho rằng, rất may máy xay mới nên hạn chế được nhiễm trùng cho cô gái. 

Thời gian gần đây, Bệnh viện E liên tục cấp cứu và xử lý các ca tai nạn sinh hoạt nghiêm trọng trong đó có nhiều tai nạn do sử dụng quạt điện, máy xay sinh tố…

Bác sĩ Tùng khuyến cáo, người lớn không nên để trẻ em dưới 18 tuổi cầm chơi hoặc sử dụng máy xay đa năng, máy xay sinh tố vì lưỡi dao cắt trong các loại này có tính sát thương rất cao. Trước khi sử dụng máy hoặc vệ sinh máy, lắp đặt máy cần cắt nguồn điện để tránh hậu quả đáng tiếc. 

Ngoài ra, nếu không may bị tai nạn thương tích do các loại máy này gây nên, mọi người cần đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cấp cứu kịp thời và điều trị đúng cách, tránh để người bệnh mất máu và nhiễm trùng vết thương.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *