ĐƯỜNG HÙNG VƯƠNG – BA ĐÌNH CON ĐƯỜNG QUYỀN LỰC NHẤT VIỆT NAM! 

Con đường này chạy qua lăng chủ tịch Hồ Chí Minh qua nhà Đỏ, nhà Vàng, Nhà Trắng và văn phòng quốc hội đều nằm dọc trục đường này.

Đường Hùng Vương được ví như cái xuồng bê tông với lớp bê tông dày 6m để chống b.o.m nguyên tử khi cơ quan đầu não bị t.ấn c.ông. Đường được đổ bê tông rộng 40m. Hai bên đường là những hàng chò nâu xanh tươi, thẳng tắp được mang từ đất tổ Hùng Vương về trồng nên càng có ý nghĩa cho con đường.

Đường Hùng Vương chính là mặt thành phía tây của tòa thành Thăng Long thời Nguyễn. Thời Pháp thuộc có tên là đại lộ Bờrie đờ Lixlơ (Avenue Brière de I’ Isle). Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 được đổi tên thành đường Hùng Vương.

Đây là một con đường tuy không dài lắm (dài 1,2km) nhưng hai bên đường có nhiều dấu tích lịch sử như: cửa phía Tây (là cửa Quảng Phúc, cạnh đường Hùng Vương) nằm trong di tích Hoàng thành Thăng Long, được xây dựng từ thế kỷ thứ XI, Chùa Một Cột (có tên chữ là Diên Hựu được xây dựng vào năm 1049 thời vua Lý Thái Tông)… Đường Hùng Vương nằm trên một khu đất cổ, có địa thế phong thủy thuộc loại đẹp nhất Thủ đô, hơn nữa con đường này nằm giữa Trung tâm hành chính-chính trị quốc gia và cũng là Trung tâm của quận Ba Đình, Hà Nội. Con đường mang ý nghĩa lịch sử này thật xứng đáng mang tên hiệu của 18 đời vua Hùng.

• 11 điều thú vị về đường Hùng Vương

 1. Đường Hùng Vương dài khoảng 1,180m, rộng khoảng 40m, kéo dài từ ngã tư phố Quán Thánh – đường Thanh Niên đến phố Nguyễn Thái Học, ngang qua Quảng trường Ba Đình. Tại đây đã chứng kiến biết bao khoảnh khắc lịch sử thăng trầm của đất nước.
 2. Ngày trước đường Hùng Vương có tên là Đại lộ Briè red I’Isle.
 3. Hai bên đường trồng những hàng chò nâu được mang về từ đất tổ Vua Hùng về trồng. Con đường được đặt tên theo tên hiệu của 18 vị Vua Hùng đã dựng nước, nằm trên một khu đất cổ thuộc khu Hoàng thành Thăng Long, địa thế phong thủy thuộc hàng đẹp nhất thủ đô.
 4. Đường Hùng Vương chạy qua Lăng Bác, Văn phòng Trung ương Đảng, Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội đều là các cơ quan đầu não của Quốc gia. Nghe thế đã đủ oách chưa ạaaa
 5. Đây là nơi diễn ra các cuộc diễu hành trọng đại của đất nước nên phải được xây dựng để chịu được lực rất mạnh từ xe tăng hay những khí tài quân sự hạng nặng khác.
 6. Vì là con đường quyền lực nên được đổ bê tông cực chắc. Nghe thông tin hành lang thì Hùng Vương được đổ 1 lớp bê tông dày 6m với hệ thống hầm phía dưới dày đặc, có thể chống cả b.o.m nguyên tử.
 7. Ngày xưa hay bị d.ọa là khu gần lăng có lính b.ắn t.ỉa + cảnh vệ full gi.áp cực căng, l.áo nh.áo là ăn hành. Chắc ở đây có nhiều bụi cây biết nói lắm…
 8. Đối với dân thích phượt thì đi từ đầu đoạn Hoàng Diệu ra đến đây là combo hóng gió tuyệt đỉnh ngày hè. Biết là hơi vô lý nhưng buổi trưa đi qua đây mát cực chẳng hiểu?? Thế thôi nhưng cứ dừng lại khoảng 10s là có chú ra nhắc đi luôn và ngay em eii.
 9. Ở đây có dân Chu Văn An nào quá quen với những lần cấm đường bất ngờ không?
 10. Điều đặc biệt là ở khu này không-bao-giờ-mất-điện. Sướng nhất mấy nhà chung hệ thống điện quanh đây.
 11. Ai mà chưa được ra đây xem lễ Thượng cờ và Hạ cờ ở Lăng Bác thì đúng là một thiếu sót lớn. Có thời gian thì hãy thử 1 lần tận hưởng bầu không khí trang nghiêm nhất thủ đô nhé!

(ST)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *