ĐÚNG – SAI

Đúng hay Sai thuộc về phạm trù hiểu biết chỉ TỒN TẠI trong khoảnh khắc, giai đoạn của sự sống.

Con cá nằm trong vũng nước – đối với nó , vũng nước là cả thế giới. Nước thì yên tĩnh, trong trẻo, rong rêu xanh mướt mát…mọi thứ thật an yên.  

Một ngày mưa lớn, vũng nước đầy tràn đưa chú cá nhỏ đến một cái bể rộng hơn, nhiều sinh vật hơn. Chú cá nhỏ muốn có cái ăn cũng buộc phải tranh đấu, đôi lúc phải biết học cách khôn ngoan để tự bảo vệ mình không trở thành mồi cho loài khác. Mỗi ngày, không phút giây nào là không phải cẩn trọng, nhưng cũng vì thế, thế giới quan của chú không còn đơn thuần như trước. Xung quanh chú cá, nước vẫn là nước. 

Một hôm trời bão to, nước tràn vào bể không biết bao nhiêu là kể. Bể lớn vậy rồi cũng tràn bờ. Nước từng đợt, theo từng cơn gió thổi, tràn qua bờ bể. Cá nhỏ vì thế mà cũng bị xô đi. Nước chảy thành dòng to như lũ, cuồn cuộn, ồ ạt cuốn đi đất cát, cây cối bên đường. Để tồn tại, cá nhỏ không chỉ là nhờ những kinh nghiệm chú đã lãnh hội ở bể nước mà còn cần rất nhiều may mắn cũng như cách chú chấp nhận hiện thực ra sao. 

Chú cá nhỏ đi được đến đâu, sông lớn, đạp lớn, thậm chí là biển cả… Thu không biết, chỉ biết là tiến càng xa, môi trường càng thay đổi, càng biến động, để tồn tại, hiểu biết, cách hành động… mọi thứ buộc phải đổi thay.

Tại mỗi thời điểm, NHẬN THỨC & HÀNH ĐỘNG đều ĐÚNG với giai đoạn đó. Có người thì như chú cá nhỏ bị buộc-phải-thay-đổi. Có người thì như cá chép vượt vũ môn mà thay đổi vùng nhận thức. Có người mãi mãi chọn ở trong vũng nước nhỏ của riêng mình. 

Cá trong vùng nước nhỏ nhìn cá ở sông lớn chỉ thấy sự “điên cuồng” nhưng ko thấy được thứ mà cá to thấy, thứ mà nó buộc phải trãi qua. Khoảnh khắc của đúng hay sai chỉ tồn tại trong thời điểm, khoảnh khắc của thời gian, của sự lựa chọn.

Chấp nhận vùng nước nhỏ, cũng là 1 cách. 

Lao theo dòng nước tiến xa hơn cũng là một cách. 

Tin vào điều mình thấy, mình biết cũng là một cách. 

Phá vỡ bức tường định kiến cá nhân cũng là một cách.

Đi theo suy nghĩ của số đông cũng là 1 cách. 

Chọn cho bản thân 1 lối đi riêng cũng là 1 cách. 

….

Có 1 sự thật, dù bạn đang ở trong bất kì vùng hiểu biết nào, nếu may mắn trở nên giàu có với sự khác biệt đó. Người người sẽ gọi bạn là TÀI NĂNG.

 (Ăn mặc, nói năng, phục sức, cách hành xử…tự nhiên được biến thành xu_thế. Người người “sống” theo cách ấy thì chả có méo nào là khác người đâu.) 

Còn khác biệt thiếu GIÀU thì thiên hạ gọi là “Thần kinh” . 

Cuối cùng, chả có gì gọi là ĐÚNG hay SAI đâu hén. Đúng hay sai trên quan niệm của đông đảo quần chúng được đánh giá bằng sự ĐỒNG THUẬN CỦA SỐ ĐÔNG. 

Chả ai sống dùm cho người khác, vậy hãy chọn cách sống cho chính ta. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *