ĐỪNG NGỤY BIỆN CHO “MỘT SỐ NGHỆ SĨ” NỮA!

Hôm trước, Tiktoker Robin Nguyễn đăng tải một clip ngắn ủng hộ quá trình làm từ thiện của nghệ sĩ Việt như Thủy Tiên, Trấn Thành…  Tiktoker này đặt ra câu hỏi liệu có cá nhân, tổ chức này quyên góp được số tiền lớn trong một khoảng thời gian ngắn, kịp thời hỗ trợ, nhanh chóng như Thủy Tiên và Trấn Thành, các nghệ sĩ hay không. Bên cạnh đó, Tiktoker cho biết không quan tâm việc nghệ sĩ gian lận, nếu họ ăn thì họ sẽ chịu trách nhiệm trước luật nhân quả và tổ nghề của họ.

Clip này nhanh chóng được lên xu hướng, thu hút hơn 300 ngàn lượt xem, hơn 20 ngàn lượt yêu thích, được chia sẻ rầm rộ trên nhiều trang mạng xã hội, được người hâm mộ của các nghệ sĩ lấy ra để phản biện các làn sóng chỉ trích, đòi minh bạch.

Đầu tiên, con số 178 tỷ hay 10 tỷ là con số của mạnh thường quân cả nước quyên góp theo lời kêu gọi của nghệ sĩ chứ không phải là riêng tiền túi bất cứ một nghệ sĩ nào cả.

Tiếp theo, có cá nhân, tổ chức nào quyên góp được nhiều và nhanh như Thủy Tiên hay Trấn Thành hay không? Có vẻ như Tiktoker này thiếu sự cập nhật thông tin dẫn đến lỗi ngụy biện nghiêm trọng. Chỉ cần lấy ví dụ về tập đoàn Vingroup, vào ngày 20/10/2020 đã công bố hỗ trợ khoảng trên 300 tỷ đồng cho đồng bào miền trung, người nghèo cả nước. Hay trong 2 giờ của chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” kêu gọi hỗ trợ người dân miền Trung và người nghèo toàn quốc, đã có 2400 tỷ được quyên góp bởi các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm.

Nếu muốn tìm kiếm chi tiết có những doanh nghiệp, cá nhân, mạnh thường quân nào đã hỗ trợ, chỉ cần lên Google và gõ từ khóa “danh sách ủng hộ miền trung”, sẽ thấy thống kê được niêm yết rõ ràng trên website của các tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, trong những livestream của Thủy Tiên đều có sự có mặt của lực lượng chức năng. Lực lượng chức năng thông thuộc địa hình, nắm chắc danh sách nhân dân và các điểm xung yếu. Chứ giờ chẳng lẽ tự dưng Thủy Tiên đến một địa điểm nào đó rồi tự phát quà? Thế thì giấy xác nhận Thủy Tiên có là do dâu? Trước đó, lực lượng chức năng đã làm nhiệm vụ di tản, cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ người dân rồi. Đội ngũ của các nghệ sĩ có vài chục người, lo làm sao được cho khoảng vài triệu dân bị ảnh hưởng vì bão lũ? Bên cạnh đó, trước khi Thủy Tiên đến miền Trung, đã có rất nhiều đoàn từ thiện từ mọi miền Tổ Quốc đến với mảnh đất này rồi. Nhận xét các nghệ sĩ là “nhanh chóng nhất” hay “không có ai nhanh bằng” là phiến diện!

Số tiền mà các nghệ sĩ kêu gọi được là một số tiền lớn, rất cần thiết và có ý nghĩa khi đến tay đồng bào miền Trung hay người nghèo cả nước. Nhưng thật vớ vẩn khi coi đó là là số tiền lớn nhất, cao nhất… để lấn át và phủ định sự đóng góp của các doanh nghiệp, tập đoàn khác trong cả nước.

Về sự nhanh chóng, nếu đánh giá cụ thể thì có Thủy Tiên là trực tiếp vào cuộc. Còn Hoài Linh thì mất tới tận 6 – 7 tháng kể từ ngày nhận quyên góp mới bắt đầu đem đi giải ngân, đặc biệt là nghệ sĩ Hoài Linh vào cuộc rất vội vã sau áp lực của cộng đồng mạng. Còn Trấn Thành thì lại không tham gia trực tiếp vào công việc hỗ trợ người dân mà lại gửi cho các bên khác, các bên này cũng không vào cuộc ngay. Nhiều địa phương ở phía nghệ sĩ Hoài Linh liên hệ chia sẻ là gặp một số khó khăn khi phải xác minh lại các trường hợp bị ảnh hưởng từ lũ lụt từ năm ngoái để năm nay nhận hỗ trợ.

Nếu chúng ta cứ trông chờ nhân – quả hay tín ngưỡng, thì hóa ra luật pháp và dư luận để làm cảnh à? Vì lợi ích bản thân, có rất nhiều người trong chúng ta sẵn sàng vi phạm pháp luật, tín ngưỡng, đạo đức. Pháp luật răn đe rất mạnh nhưng vẫn có rất nhiều người bất chấp đó thôi. Chứ đừng nói là dăm ba cái thuyết nhân quả – vốn chẳng có ai chắc rằng có chính xác xảy ra hay không và xảy ra lúc nào. Thêm nữa, đừng đưa chuyện tín ngưỡng hay tôn giáo ra để biện minh!

Giờ đi mua nhà, đặt cọc cho môi giới rồi bị lừa mất cọc. Rồi tự an ủi là người ta sẽ gặp báo ứng, rồi chấp nhận mất tiền. Hay là làm đơn khởi kiện đến công an rồi tìm thông tin để bóc phốt lên mạng?

Tiktoker này có thể không quan tâm đến chuyện các nghệ sĩ ăn chặn tiền từ thiện, nhưng những mạnh thường quân khác thì có. Bản thân khi người ta gửi tiền, người ta muốn tiền đi đến đúng nơi, đúng chỗ, đúng tin tưởng, chứ không ai muốn đi vào túi của người khác. Nếu muốn có “tiền công” làm từ thiện, các nghệ sĩ hoàn toàn có thể thông tin rõ ràng là trích bao nhiêu % làm “tiền công”, số còn lại tuyệt đối sẽ đến tay người dân, lúc đó, ai đồng ý thì gửi, không đồng ý thì thôi.

Không thể lấy lý do “ăn cũng được miễn là tiền đến tay người dân”. Vậy cụ thể là ăn bao nhiêu? Tiền đến người dân bao nhiêu? Mạnh thường quân hỗ trợ 10 phần, nhưng ăn tới 7 phần, tiền cho nhân dân chỉ được 3 phần thì người ta búc xúc là đương nhiên. Như đã nói ở trên, thà thông báo trích % tiền công ngay từ đầu thì có lẽ chẳng ai nói gì.

Ngoài ra, các nghệ sĩ làm từ thiện không phải là không có công. Cái công cán là ở đây chính là từng nút bình luận, chia sẻ, yêu thích, từng lượt xem livestream… Hãy nhìn trường hợp ca sĩ Thủy Tiên, từ một ca sĩ có khoảng 2 triệu người theo dõi, vọt lên trên 10 triệu lượt theo dõi – lọt vào danh sách những nghệ sĩ được theo dõi nhiều nhất trên mạng xã hội. Cô được nhiều nhãn hàng thuê quảng cáo, các MV của ca sĩ đều có thành tích lượt xem rất tốt, giá quảng cáo tăng trưởng hơn so với trước mùa lũ… Từ một ca sĩ chìm dần trong showbiz Việt, trở thành một trong những ca sĩ nổi bật nhất trong cuối năm 2020 và nửa đầu 2021.

Các cụ có câu “biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”.

#tifosi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *