“Đứa trẻ bên trong bạn có đang thực sự hạnh phúc?”

Sáng nay, có một bạn nữ nhắn tin tâm sự với tôi rằng bởi vì tính tình của bố bạn không được tốt lắm, nên bạn cũng có một chút ám ảnh tâm lý về các mối quan hệ xung quanh, nhất là đối với người yêu của bạn.
Mỗi khi anh ấy có lời nói hay hành động gì thì bạn đều sẽ nghĩ có phải đây là dấu hiệu không tốt không, nhưng rồi lại nghĩ có phải bản thân mình đang tự làm nghiêm trọng mọi thứ và nhìn chúng theo hướng tiêu cực không? Vì vậy trong lòng bạn luôn luôn thấy bất an và buồn bã.
Tôi nói với bạn, đó là vì bạn đang có “một đứa trẻ không ngoan” ở trong lòng.
Bởi vì đứa trẻ ấy đã từng chịu khổ sở và tổn thương trong quá khứ nên giờ đây mới tràn đầy bất an và sự hoài nghi với mọi điều xung quanh như thế.
Tất nhiên, hầu hết chúng ta đều cố gắng giữ đứa trẻ này ở trong lòng mình. Nhưng bằng một cách chết tiệt nào đó, thi thoảng, chúng vẫn cố kéo chúng ta xuống vực cho bằng được.

Sâu thẳm trong tôi cũng đang có một đứa trẻ như vậy. Nó ích kỷ, tham lam, ngông cuồng. Nó có hàng tá những tật xấu tệ hại.
Nhưng điều khiến tôi thấy sợ nhất là trông nó lúc nào cũng đầy bất an và khốn khổ. Cứ như thể tất cả mọi thứ trên thế giới này đều sai hay như thể tất cả mọi người đều đang nhăm nhe lao tới hành hạ nó tới chết.
Có lẽ vì thế cho nên thi thoảng, đứa trẻ sẽ bộc phát bản tính của nó.
Nó sẽ gửi cho tôi những hồi chuông cảnh báo về những điều nó không thích và ép tôi phải nghe theo.
Mỗi khi tôi chống đối lại nó, ở trong lòng tôi, nó sẽ bắt đầu gây phiền nhiễu. Nó khiến tôi phải cảm nhận sự thống khổ, lo sợ, hoang mang tận cùng. Đôi khi, tôi khóc thật nhiều vì điều ấy.
Lần gần đây nhất, tôi đã khóc vì đứa trẻ ấy nói với tôi rằng tôi là một kẻ phiền phức khi cứ đòi bạn trai phải ngủ chung với mình.
Rằng tôi yếu đuối và kém cỏi thế nào khi không thể tự mình đi ngủ sau khi đã hình thành thói quen ngủ cạnh bạn suốt mấy tháng trời.
Nó cứ liên tục gào thét bên trong tôi, chỉ trích tôi vì đang làm nghiêm trọng các vấn đề và rồi sớm muộn gì bạn trai cũng chán ghét tôi thôi.

Tôi biết lúc ấy, đứa trẻ khốn khổ trong lòng tôi đang lên tiếng. Tôi cố gắng giải thích một cách nghẹn ngào rằng tôi đã sợ hãi thế nào khi nghĩ về việc mình luôn là kẻ gây ra phiền phức. Rằng trong mối quan hệ này tôi chẳng mang lại được điều gì tốt đẹp.
Nhưng rõ ràng, đó không phải là điều mà tôi có thể nghĩ đến.
Đó là điều mà “đứa trẻ trong lòng tôi” đang nghĩ đến. Nó luôn cảm thấy bấn loạn và sợ hãi khi nghĩ về việc tôi và nó sẽ cùng bị bỏ rơi. Ngay cả khi tôi hay bất kì ai bên cạnh tôi cố gắng nói với nó rằng: “Không sao cả, đó không phải sự thật.”
Tôi biết “một đứa trẻ hư” trong lòng là một đứa trẻ cần rất nhiều thời gian mới có thể dỗ dành, cũng cần rất nhiều sự kiên nhẫn.
Tôi biết “một đứa trẻ hư” trong lòng vô cùng đáng ghét và phiền phức.
Nhưng nó không có lỗi, nó chỉ là được nuôi dưỡng sai cách, nên mới mãi chẳng chịu lớn lên.
Hãy dành cho nó nhiều thời gian hơn một chút, nhiều tình yêu và sự tin tưởng hơn.
Rồi một ngày, khi đứa trẻ hư ấy được chữa lành và hạnh phúc, nó sẽ không làm bạn đau lòng nữa.

Đứa trẻ trong bạn có đang hạnh phúc không?

Dạ Hi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *