du-lich-cong-dong-chat-luong-cao-voi-khong-gian-xanh-hap-dan-du-khach-nuoc-ngoai

Du lịch cộng đồng chất lượng cao với không gian xanh hấp dẫn du khách nước ngoài

Du lịch cộng đồng ở Nam Định: Du khách nước ngoài thích thú khi được trải nghiệm không gian xanh và ngôi nhà cổ

Nằm cách Hà Nội chỉ 2 tiếng rưỡi di chuyển, homestay Ecohost Hải Hậu ở Thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu Nam Định là một trong những điểm đến nghỉ dưỡng được nhiều du khách nước ngoài quan tâm.

Khách đến đây được tận hưởng một không gian xanh, nhiều cây ăn quả như cóc, bưởi, hồng… cùng đó lối đi vào ngập tràn sắc hoa tigon, hoa xử quân tử. Hai dãy nhà cổ mái ngói với kiểu kiến trúc ba gian hai chái, cửa gỗ, bậc gỗ. 

Bước vào trong ngôi nhà, du khách sẽ bắt gặp cách sắp xếp theo đúng văn hoá của đồng bằng Bắc bộ, trải nghiệm nếp sống của người xưa.

Du khách Pháp ngỡ ngàng khi trải nghiệm ở ngôi nhà cổ và không gian xanh mướt mắt! - Ảnh 2.

Đi sâu hơn nữa, qua hai dãy nhà gỗ là cây cầu lát bằng đá xanh, thành cầu làm bằng cây trúc, bắc qua chiếc ao nhỏ trông thật nên thơ. Qua cây cầu là khoảng sân rộng lát gạch đỏ và một ngôi nhà lớn được lợp ngói. Tất cả tạo nên một không gian riêng biệt, thư thái, tách khỏi cuộc sống ồn ào ngoài kia.

Du khách Pháp ngỡ ngàng khi trải nghiệm ở ngôi nhà cổ và không gian xanh mướt mắt! - Ảnh 3.

Chia sẻ với Dân Việt, nhà báo đến từ Pháp – Saiseau Camille cho hay: “Lần đầu tiên tôi đến Việt Nam. Đây là mảnh đất bố tôi đã sinh ra nên tôi cũng rất háo hức. Trước khi đến Việt Nam, tôi cũng đã tìm hiểu trên mạng nhưng khi đến vẫn rất bất ngờ với cảnh sắc, thiên nhiên vô cùng đẹp ở đây. Việt Nam có rất nhiều cảnh đẹp. Tôi hy vọng các bạn sẽ bảo vệ, gìn giữ thiên nhiên, để phát triển hơn nữa du lịch”.

Du khách Pháp ngỡ ngàng khi trải nghiệm ở ngôi nhà cổ và không gian xanh mướt mắt! - Ảnh 4.

Nhà báo đến từ Pháp – Saiseau Camille, chia sẻ với báo chí cảm nhận khi đến VIệt Nam. Ảnh: Huy Hoàng

Còn với nữ du khách Pháp – bà Vandamme Christine cho biết: “Đến Việt Nam, tôi chỉ thích tìm những địa điểm như thế này để nghỉ dưỡng. Tôi không thích nghỉ ở những toà nhà cao tầng, chọc trời, phòng nghỉ chỉ thấy tường và tường. Tôi muốn một nơi có nhiều không gian cây xanh như homestay này. Tôi muốn đến những nơi có nhiều cảnh sắc, thiên nhiên còn hoang sơ chưa bị xây dựng nhiều. Điều này khiến tôi được vào với thiên nhiên với văn hoá, đời sống của người bản địa”.

Du khách Pháp ngỡ ngàng khi trải nghiệm ở ngôi nhà cổ và không gian xanh mướt mắt! - Ảnh 5.

Du khách Pháp bày tỏ thích thú khi lưu trú nơi đây. Ảnh Huy Hoàng

Du khách Pháp ngỡ ngàng khi trải nghiệm ở ngôi nhà cổ và không gian xanh mướt mắt! - Ảnh 6.

Đoàn du khách Pháp đến lưu trú tại Ecohost Hải Hậu. Ảnh: Huy Hoàng.

Du lịch cộng đồng chất lượng cao hướng tới xanh, bền vững

Chia sẻ với Dân Việt, bà Bùi Thị Nhàn, Giám đốc điều hành Ecohost Hải Hậu cho biết: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã theo những tiêu chuẩn về du lịch bền vững của Asia và đặc biệt là dưới sự hỗ trợ của tổ chức du lịch bền vững Thụy Sĩ. Theo đó, du khách không sử dụng chai nước nhựa, không sử dụng những đồ dùng một lần trong nhà vệ sinh. Khuyến khích khách tự mang các đồ dùng cá nhân để giảm thiểu rác thải ra môi trường. Chúng tôi sử dụng một số phương thức tái chế những rác thải cơ sở. Ví dụ như tại quầy bar, các vỏ cam, vỏ quýt, vỏ hoa quả tôi sử dụng để lên men trở thành nước rửa bát. Phân hủy các loại rác thải được xác định là hữu cơ. Với loại rác thải vô cơ chúng tôi sử dụng men vi sinh để chuyển thành nước phân bón cho cây”.

Du khách Pháp ngỡ ngàng khi trải nghiệm ở ngôi nhà cổ và không gian xanh mướt mắt! - Ảnh 7.

Dãy nhà cổ tại Ecohost Hải Hậu. Ảnh: Huy Hoàng

Du khách Pháp ngỡ ngàng khi trải nghiệm ở ngôi nhà cổ và không gian xanh mướt mắt! - Ảnh 8.

Chùa Keo, một trong những địa điểm tham quan dành cho du khách. Ảnh: Huy Hoàng

“Bên cạnh mục tiêu phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững, tôi còn ‘tham vọng’ mong muốn nhân rộng mô hình du lịch cộng đồng chất lượng cao ra nhiều huyện khác. Tức là hỗ trợ cộng đồng địa phương, tái cấu trúc các ngôi nhà truyền thống, nhưng vẫn gìn giữ được bản sắc văn hoá nơi đó. Từ đó, tạo thêm việc làm cho người dân, quảng bá và thiết kế các sản phẩm thủ công độc đáo, hỗ trợ người dân cải thiện sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của du khách.”, bà Bùi Thị Nhàn nói.

Du khách Pháp ngỡ ngàng khi trải nghiệm ở ngôi nhà cổ và không gian xanh mướt mắt! - Ảnh 9.

Nhà thờ Trung Linh, Nam Định, địa điểm đẹp để du khách check in. Ảnh: Huy Hoàng

Ông Đỗ Đức Chung admin Page Nam Định đất và người thì cho hay, Nam Định có rất nhiều giá trị văn hoá, giá trị di sản để du khách khám phá và trải nghiệm.

“Đến với Nam Định, du khách có thể bắt đầu bằng một cung đường hành trình di sản từ đền Trần rồi đến Phủ Dầy, một trong những nôi nổi bật trong cả nước về tín ngưỡng thờ Mẫu. Rồi cũng trên hành trình ấy du khách có thể tới Vụ Bản là những nơi mà có rất nhiều những cái giá trị di sản ở đấy để khám phá.

Nếu xuôi theo con đường về khu vực phía Nam của tỉnh Nam Định du khách có thể về tới chùa Cổ Lễ, Chùa Keo làng Hành Thiện hoặc tới những khu vực như là các thánh đường của Nam Định. Nam Định có tới hơn 700 ngôi nhà thờ lớn nhỏ với những quy mô khác nhau và những cái kiến trúc khác nhau để du khách tham quan và check in.

Du khách Pháp ngỡ ngàng khi trải nghiệm ở ngôi nhà cổ và không gian xanh mướt mắt! - Ảnh 10.

Nhà thờ Phú Nhai, một trong địa điểm nổi tiếng ở Hải Hậu, du khách và các bạn trẻ đến check in. Ảnh: Huy Hoàng

Du khách Pháp ngỡ ngàng khi trải nghiệm ở ngôi nhà cổ và không gian xanh mướt mắt! - Ảnh 11.

Bên trong nhà thờ Phú Nhai. Ảnh: Huy Hoàng

Điều thú vị nữa ở Nam Định đó là về sự giao thoa về kiến trúc phương Tây và phương Đông, bởi vì Nam Định có thời gian giao thoa văn hoá với người Pháp và người Trung Quốc. Chính vì vậy người Nam Định từ lâu đời đã có sự học hỏi cũng như là tiếp thu các cái tinh hoa của cả hai nền văn hóa. 

Du khách có thể dễ dàng bắt gặp kiến trúc ở các thánh đường hay ở chùa Keo, chùa Cổ Lễ trong từng ô cửa, từng hoa văn, chạm khắc có sự giao thoa và ảnh hưởng, điều này đã tạo nên sự khác biệt so với nhiều địa phương khác và cũng tạo thành điểm đến check in cho nhiều bạn trẻ”, ông Đỗ Đức Chung cho biết.

Nam Định gắn với huyền thoại Thánh Mẫu Liễu Hạnh và tín ngưỡng thờ Mẫu của cộng đồng cư dân phía Bắc. Với tín ngưỡng thờ Mẫu và thờ Đức Thánh Trần gắn liền với hai quần thể di tích lịch sử văn hóa Trần, Phủ Dầy nên tại Nam Định, loại hình du lịch văn hóa tâm linh khá phát triển, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham quan. Ngoài ra, có nhiều quần thể di tích tiêu biểu có giá trị lịch sử văn hoá và kiến trúc có sức hấp dẫn, có khả năng khai thác phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Nam Định như: Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh, Chùa Cổ Lễ, Chùa Keo Hành Thiện, Cầu Ngói, Chùa Lương…

Bên cạnh đó Nam Định còn có hàng trăm nhà thờ Công giáo rất đa dạng về quy mô, độc đáo về kiểu dáng kiến trúc, phân bố tập trung ở các huyện phía Nam của tỉnh như: Giao Thủy, Xuân Trường, Hải Hậu, Nghĩa Hưng

Hay các di tích lịch sử – văn hóa, tỉnh Nam Định còn có trên 100 làng nghề, trong đó có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như: đúc đồng Tống Xá, sơn mài Cát Đằng, chạm khắc gỗ La Xuyên, ươm tơ Cổ Chất, dệt Cự Trữ (Trực Ninh), cây cảnh Vị Khê (Nam Trực), kèn đồng Xuân Tiến (Xuân Trường), đồ gỗ Hải Minh (Hải Hậu)… du khách có thể trải nghiệm và khám phá khi đến với thành Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *