du-khach-trung-quoc-do-xo-toi-dat-nuoc-dong-nam-a-nay-trong-“tuan-le-vang”

Du khách Trung Quốc đổ xô tới đất nước Đông Nam Á này trong “Tuần lễ vàng”

Bãi biển vàng, khu mua sắm và những ngôi đền lộng lẫy của Thái Lan đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Với sự trở lại mạnh mẽ của khách du lịch Trung Quốc trong mùa “Tuần lễ vàng” đang diễn ra, Thái Lan cũng không để nguồn du khách dồi dào này thất vọng, họ đang nhận được sự chào đón đặc biệt theo chương trình miễn thị thực mới.

Với cam kết vực dậy nền kinh tế đất nước, Thủ tướng Thái Lan, Srettha Thavisin, vừa công bố chính sách miễn thị thực cho khách du lịch Trung Quốc và Kazakhstan từ ngày 25/9 đến ngày 24/2 năm sau. Điều này đánh dấu một bước quan trọng trong sự phục hồi của ngành du lịch Thái Lan, vốn được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Du khách Trung Quốc đổ xô tới đất nước Đông Nam Á này trong “Tuần lễ vàng”

Du khách Trung Quốc đổ xô tới đất nước Đông Nam Á này trong

Du khách Trung Quốc được chào đón khi tới Thái Lan trong “Tuần lễ vàng”. Ảnh: CNN.

Chính sách miễn thị thực này được đưa ra đúng thời điểm diễn ra kỳ nghỉ lễ “Tuần lễ vàng” của Trung Quốc, diễn ra vào ngày Quốc khánh 1/10. “Tuần lễ vàng” năm nay kéo dài 10 ngày từ 29/9 đến 8/10, và đây cũng là một trong những kỳ nghỉ lễ đầu tiên kể từ đại dịch Covid-19 mà người dân Trung Quốc có thể đi du lịch thoải mái mà không bị hạn chế.

Hồi đầu tuần này, tại sân bay Bangkok, du khách Trung Quốc đến từ Thượng Hải đã được chào đón bằng những món quà đặc biệt do Srettha Thavisin và các lãnh đạo ngành du lịch trao tặng khi chính sách miễn thị thực có hiệu lực. Trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên, Srettha Thavisin nói: “Chúng tôi tin tưởng rằng kế hoạch này sẽ thúc đẩy nền kinh tế một cách đáng kể”.

Du khách Trung Quốc đổ xô tới đất nước Đông Nam Á này trong

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin có mặt chào đón du khách Trung Quốc. Ảnh: CNN.

“Chúng tôi muốn khuyến khích nhiều chuyến thăm hơn từ khách du lịch Trung Quốc, không chỉ tại các thành phố lớn như Chiang Mai, Bangkok, Pattaya và Phuket”, ông nói thêm. Thủ tướng Thái Lan lưu ý rằng, chính phủ nước này hy vọng sẽ thấy du khách đến thăm nhiều thị trấn nhỏ hơn để kéo dài thời gian lưu trú và tăng chi tiêu.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Văn Bân, đã cho biết trong cuộc họp báo rằng, sự chào đón nồng nhiệt trong tuần này của Thái Lan đã được quan chức Bắc Kinh đánh giá cao.

Trung Quốc từng là nguồn khách du lịch lớn nhất đến Thái Lan, với gần 11 triệu du khách đến quốc gia Đông Nam Á này vào năm 2019, chiếm hơn 1/4 lượng khách quốc tế trước khi đại dịch Covid-19 khiến thị trường du lịch toàn cầu lao dốc.

Tuy nhiên, những con số này đã hoàn toàn trái ngược vào năm 2023. Chỉ có 2,2 triệu du khách Trung Quốc đến từ ngày 10/1 đến ngày 10/9 năm nay, theo dữ liệu từ Tổng cục Du lịch Thái Lan. Những dự báo tích cực về sự phục hồi của ngành du lịch trong khu vực Đông Nam Á đã được củng cố nhờ việc Trung Quốc nới lỏng các hạn chế đi lại vào đầu năm 2023.

Du khách Trung Quốc đổ xô tới đất nước Đông Nam Á này trong

Du khách Trung Quốc từng là nguồn thu chủ yếu của du lịch Thái Lan trước đại dịch Covid-19. Ảnh minh hoạ: IT.

Tuy nhiên, với nền kinh tế Trung Quốc trì trệ, đồng nhân dân tệ yếu hơn và số liệu thất nghiệp ảm đạm, các trung tâm du lịch trong khu vực đã bớt kỳ vọng và tự chuẩn bị cho một chặng đường dài hơn để phục hồi.

Gary Bowerman, người sáng lập Check-in Asia, một công ty nghiên cứu và tiếp thị tập trung vào du lịch, cho biết chiến lược miễn thị thực mới tạo ra xu hướng không chỉ cho các mùa cao điểm “Tuần lễ Vàng” mà còn cho cả kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Tết Nguyên đán sắp tới.

Bowerman cho biết: “Sự cạnh tranh đang thực sự gay gắt trong khu vực nhằm thu hút khách du lịch Trung Quốc giữa tất cả các quốc gia và các nước buộc phải làm cho việc này trở nên dễ dàng nhất có thể”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *