Động vật có khái niệm phản bội không?

Có, nhiều loài trong thế giới động vật có hành động này. Tuy nhiên chúng không kèm theo những xúc cảm phức tạp như con người khi chúng ta phản bội hay bị phản bội. Đối với chúng, việc ấy mang tính đơn chiều, chỉ đơn giản là việc sinh tồn.

Đây là Inga.

Một loài cây nhiệt đới, lá cứng, nhỏ, cố định đạm của rừng Amazon.

Tuy nhiên chúng không phải lúc nào cũng to khỏe như thế, chúng lớn lên trong điều kiện phải đối mặt với nhiều kẻ thù trong tự nhiên chờ chực được ngốn những chiếc lá của cây. Rừng mưa Amazon đặc biệt nguy hiểm cho các cây con. Tán và cành của các cây lớn đan xen vào nhau ở trên cao tạo thành vòm mái che. Các cây con trong khu rừng phải chật vật để có được đủ ánh sáng. Cây con cũng có ít lá hơn, và nếu chỉ bị mất vài lá vào bụng các loài ăn cỏ thôi cũng có thể đe dọa cho sự sinh tồn của cây. Thế thì những cây con này làm thế nào? Chúng chiêu mộ đàn kiến đến để bảo vệ mình khỏi kẻ ngoại xâm và chẳng có mấy loài dám chọc giận đàn kiến hung dữ trong địa bàn của chúng. Đổi lấy binh lực ấy, cây cho đàn kiến được hút mật ngọt chiết ra ở cuống lá của mình.

Cây Inga cung cấp chỗ ở và tiết ra lương thực, trong khi đó kiến bảo vệ cây khỏi những cá thể có thể làm hại lá.

Một phi vụ làm ăn ngon lành đấy chứ?

Xin giới thiệu

Những con sâu bướm họ Riodinidae và Lycaenidae.

Những con sâu này (ấu trùng bướm) cũng tiết ra những giọt mật ngọt khác, gọi là mật sương, từ một cơ quan trên lưng của chúng. Mật của sâu tiết ra hóa ra lại có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với mật của cây. Mà kiến thì chỉ quan tâm đến những món ngọt mà thôi. Vậy nên loại hàng mà những con sâu này chào, kiến không thể từ chối nổi.

Đổi lấy mật trên lưng, kiến cho phép sâu được leo lên cây Inga. Những con sâu vốn tham ăn sẽ ngốn rất nhanh những chiếc lá của cây và đưa sự sinh tồn của cây vào vòng nguy hiểm. Vậy là kiến đã phản bội cây rồi. Chỉ đơn giản là mưu sinh thôi các bạn ạ.

Hay xem video tuyệt vời này do chương trình Deep Look làm nhé.

Theo: Cường Nguyễn Tấn

Leave a Reply

Your email address will not be published.