ĐỒNG NGHIỆP QUA ĐỜI, NHỮNG NGƯỜI TỪNG ĐƯỢC ANH CHO VAY ĐỀU COI NHƯ SỐ TIỀN ĐẤY KHÔNG PHẢI HOÀN TRẢ

Một đồng nghiệp của tôi đột ngột qua đời, ngày thường anh ấy là một người đàn ông vô cùng tốt bụng và hào phóng, thường cho nhiều người trong công ty vay tiền, tôi cũng được anh ấy cho vay 10 triệu, những người khác người ít thì 1 2 triệu, người nhiều thì cũng tầm 20 triệu.

Anh cũng là kẻ làm công ăn lương như tôi, tiền chẳng có nhiều nhưng luôn hết lòng với mọi người, và chẳng khi nào nhắc nhở ai đó phải trả tiền cho mình. Anh ra đi đột ngột không kịp để lại lời nhắn nhủ nào, vợ anh chỉ là một nhân viên bán hàng bình thường, họ có với nhau 1 con trai 6 tuổi.

Biết tin anh mất, tôi chủ động tới nhà và nói sẽ trả tiền trong thời gian sớm nhất. Vợ anh nhìn tôi và nói: “Chị biết, anh ấy có kể rồi…cảm ơn em”, tôi vội vàng nói: “Không, em mới là người phải cảm ơn anh chị, chị đừng nói vậy”

Chị vợ anh ngậm ngùi: “Cả đời anh ấy cho bạn bè vay cũng phải mấy chục nghìn đô, nhưng sau khi anh qua đời, chỉ có em là người duy nhất chủ động nói sẽ trả tiền”

Ngày đưa tang anh, đồng nghiệp trong công ty có đến, nhìn cảnh nhà anh vợ góa con côi khóc ngất, một đồng nghiệp khác lúc ấy mới thừa nhận có vay tiền, còn lại tất cả đều im lặng. Tôi bàn bạc cùng người đó hoàn trả tiền đồng thời báo cáo sự việc với công ty, mong sếp thuyết phục những người còn lại để họ cư xử cho phải đạo.

Sếp nói vấn đề này rất khó xử lý, nhưng sếp đưa ra một phương án khác đấy là lấy danh nghĩa của công ty kêu gọi mọi người ủng hộ tiền cho gia đình anh. Thế nhưng không ngờ rằng khi quyên góp tiền, những người đồng nghiệp từng vay anh vài chục triệu, họ chỉ ủng hộ lại được vài trăm ngàn.

Tức tối, tôi đứng ra mắng mỏ họ mà họ vẫn không chịu thừa nhận. Tôi trả lại vợ chồng anh 10 triệu và quyên góp thêm 10 triệu nữa cho gia đình. Nhiều người nói tôi dại, 1 là không nên vạch trần người khác, 2 là không nên ủng hộ nhiều như vậy. Nhưng tôi mặc kệ, tôi không thể quên người đã giúp mình trong lúc khó khăn, giờ anh ấy tai nạn mất, tôi nghĩ mình cần phải làm gì đó trong khả năng để đền đáp.

Tôi nghĩ đấy là phẩm chất cơ bản nhất của cuộc sống, phải không?

Cre: Weibo

Leave a Reply

Your email address will not be published.