Bánh quy gừng không chỉ là một món bánh thơm ngon mà còn là biểu tượng thân quen mỗi khi mùa lễ hội Giáng sinh đến. Không khí Giáng sinh đến gần hơn, cùng bắt tay vào bếp tự làm món bánh quy gừng vừa đơn giản, ngon miệng và cũng thật đẹp mắt.
Dân Việt giới thiệu cách tạo hình ngôi nhà bằng bánh gừng thật xinh xắn để đón Giáng sinh rực rỡ như sau:
1. Công thức bánh quy (làm tường nhà, mái, bánh quy)
– 300g bơ nhạt
– 160g đường nâu
– 90g mật ong
– 2 quả trứng gà
– 2 thìa cà phê vani
– 700g bột mì số 8
– 8g bột gừng
– 5g bột quế
– 6g muối nở hoặc men nở.
– 2g muối
2.Công thức đường icing
– 150g đường bột
– 20g lòng trắng trứng
– 2 thìa cà phê tinh chất vani
– 1 thìa cà phê nước cốt chanh.
– Các thành phần trang trí thêm: màu thực phẩm xanh, đỏ, kẹo M&M, socola,…
3.Cách làm bánh, tường, mái nhà
– Dùng máy, đánh nhuyễn bơ nhạt, tiếp theo cho mật ong, đường nâu. Đánh tan đường, mật ong với bơ. Tiếp tục cho trứng gà, đánh đều, không được để bông.
– Tiếp theo dùng rây lọc bột mỳ vào hỗn hợp bơ, tiếp tục đánh .
– Hỗn hợp đều mịn, thêm bột gừng, bột quế, vani muối và men vào đánh đều. Chú ý: men hòa tan cùng 2g nước. Công đoạn này bắt đầu nhào tay, cho hỗn hợp kết dính với nhau.
– Ủ bột trong tủ mát 2 tiếng sau đó cán dẹt, tạo hình và nướng. Với nhà bánh gừng, cắt bìa thành hình vách nhà, cửa, mái làm khuôn sau đó cắt theo khuôn đó.
– Với bánh gừng thì mua khuôn ở tiệm.
*Nướng bánh set nhiệt đối lưu trên + dưới: 175 độ trong 12 phút.
4. Cách làm đường tạo tuyết, màu sắc:
– Đánh lòng trắng bông cho có chóp (tương tự đánh lòng trắng bánh bông lan). Tiếp theo, cho đường vào, chia làm 2 lần. Rồi cho tinh dầu vani + chanh.
– Dùng đường làm tuyết + kết dính tường, mái nhà với nhau.
– Thêm màu làm cây thông, vòng nguyệt quế,….
– Thế là đã có một ngôi nhà bánh gừng, bánh gừng thơm phức.
Chúc các bạn thành công với ngôi nhà đón Giáng sinh xinh đẹp.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Đinh Vũ Quang Cường thực hiện