Đợi không nổi ngày trở về (Phần 6)

Ngày hôm sau tỉnh dậy, ta thầm than toi đời rồi. Phải chăng do hắn truyền hơi say sang nên ta mới hồ đồ không tỉnh táo? Chuyện đêm qua không phải là chuyện nhỏ, đại hôn của thái tử mà thái tử lại không ngủ cùng thái tử phi! Vụ này mà truyền vào trong cung, e rằng cả triều đều biết. Ta nhắm mắt,  đầu đau vô cùng, nằm đoán già đoán non hôm nay vào triều hắn sẽ bị người người quở trách. Ôi, không biết lúc nữa ta có nên giả vờ nịnh nọt, nói dối vài câu không nữa.

Đang mải mê suy nghĩ, mở mắt hắn đã thay xong y phục, nhìn thấy ta tỉnh liền cười nói: “Còn một canh giờ nữa, nàng ngủ thêm một lúc đi”

Nói xong hắn cúi người xuống đặt lên trán ta một nụ hôn, sau đó mới thong thả rời đi. Hắn bảo ta ngủ, ta lại càng không dám ngủ! Ta gọi Liên Vi vào giúp mình thay y phục và rửa mặt chải đầu. 

Liên Vi vui mừng hớn hở: “Chủ nhân, thái tử điện hạ hãy còn nhớ nhung chủ nhân lắm”

Ta thở dài một hơi: “Đến tận bây giờ em vẫn nghĩ đây là chuyện tốt à?”

Thấy em ấy mờ mịt không hiểu, ta lại cười: “Ta thấy em ngây thơ quá rồi đó. Hôm nay em sẽ hiểu thôi”

Đi đến trước điện thái tử phi, có lẽ vì tới sớm nên phải đợi lúc lâu thái tử phi mới ngủ dậy. Sắc mặt của người hầu đối với ta không được tốt lắm, đối mặt với chuyện này ta cũng chỉ biết giả vờ mắt nhắm mắt mở coi như không nhìn thấy. Đến khi vào chính điện, ta tuân theo quy củ hành đại lễ với thái tử phi. Thái tử phi ngồi ngay ngắn ở chính giữa, cao cao tại thượng, tâm trạng nàng ta xem chừng không tệ lắm, trên mặt còn ẩn chứa ý cười. Ôi, quả thực là dịu dàng đoan trang, rất có khí chất của một chính cung. 

Làm xong hết lễ nghi, nàng ta bước tới đỡ ta dậy: “Muội muội đứng lên đi”

Ta thầm nghĩ, tốt lắm, đây chính là mấy lời khách sáo theo lẽ thường, chẳng qua lời nói này e rằng chỉ là gió thoảng mây bay. Sáng ngày thứ hai, thái tử phi muốn đi kính trà hoàng thượng và hoàng hậu nương nương, ta cũng ẫm ờ đi theo. 

Lúc chuẩn bị lên xe ngựa, chẳng biết vì sao thái tử phi cứ khăng khăng đòi ngồi chung xe ngựa với ta, còn ta chỉ đành thuận theo ý nàng. 

Xe ngựa chậm rãi lăn bánh, nàng ta đột nhiên mở miệng: “Vừa nãy có nhiều tai mắt nên ta không tiện nói. Ở nhà ta và Tam ca rất thân thiết, trước khi xuất giá huynh ấy đã cẩn thận dặn dò phải để ý, chăm sóc muội thật tốt”

Ta lập tức hoá đá, trong khoảnh khắc không biết đáp lại sao cho phải. 

Nàng lại nói tiếp: “Ta và muội rất khác nhau. Mặc dù đều là tiểu thư khuê tú nhưng ta ở trong kinh từ nhỏ. Có một lần gặp được muội lập tức ngưỡng mộ tính tình ngay thẳng cởi mở của muội. Nhưng đáng tiếc từ nhỏ ta đã bị mẫu thân quản giáo rất nghiêm, ngày đó muội về kinh, các cung nữ trong kinh thành đồn thổi những lời không mấy hay ho, nên ta cũng chẳng có cơ hội nào tới tìm muội”

Nàng ngẩng đầu nhìn ta, vẻ mặt trông vô cùng chân thành: “Bây giờ thì tốt rồi, hai tỷ muội chúng ta nương tựa vào nhau sống ở đông cung, ta cũng xem như được toại nguyện”

Còn chưa nói được mấy câu, xe ngựa đã đến nơi. 

Hoàng hậu nương nương ngồi ngay ngắn trên ghế phượng, nhìn sắc mặt tựa hồ không vui, nhất là lúc nhìn thấy ta, ánh mắt giống như ẩn chứa trăm ngàn mũi dao. Ta vội thu ánh mắt lại, cố hết sức để mình trông thật kính cẩn thành tâm. 

Thái tử phi đi trước, hai người chúng ta không ai bảo nhau cùng lúc hành lễ. Hoàng hậu nương nương nở nụ cười như có như không, thanh âm cất lên vang vọng khắp cung điện: “Nhứ Nhi, lại đây”

Thái tử phi lập tức đứng dậy tiến lên phía trước, còn ta vẫn quỳ sạp trên nền đất. Hoàng hậu nương nương cầm lấy tay nàng ta nói: “Bây giờ con phải đổi cách xưng hô thôi”

Trà được dâng lên, thái tử phi thuận đà nói: “Vâng thưa mẫu hậu”

Hoàng hậu nương nương sai người đem trà và điểm tâm đến: “Ở đông cung có quen không? Thời gian hơi gấp gáp, nếu con có chỗ nào không hài lòng thì cứ nói với bổn cung”

Thái tử phi làm như vô tình liếc mắt qua chỗ ta một cái, trong giọng nói có phần lo lắng: “Mọi thứ đều tốt ạ”

Hai bà già này kẻ tung người hứng, mãi chẳng thấy có dấu hiệu muốn dừng lại. Người ta quỳ dưới đất chán chết rồi đấy có biết không hả? Cả người ta tê rần, dù vậy cũng không dám tự ý cử động. Hoàng hậu nương nương dặn dò những việc cần làm và sinh hoạt thường ngày, ban thưởng vài thứ rồi mới hạ lệnh “đuổi” thái tử phi đi. 

Thái tử phi nhìn về phía ta, do dự muốn nói rồi lại thôi. Hoàng hậu nương nương thu hết cảnh này vào trong mắt, bà cười lạnh: “Con cứ về trước đi. Bản cung có vài chuyện liên quan đến phép tắc muốn dạy cho Tần lương viện”

Thái tử phi cắn cắn môi, do dự một lúc nhưng cuối cùng vẫn hành lễ cáo lui. Nàng vừa mới đi khỏi, hoàng hậu nương nương lập tức thu lại nụ cười, chậm rãi nâng tách trà lên nhấp một ngụm rồi mới nhìn thẳng vào ta. 

Lúc nãy còn có chút hiền từ nhân ái, hiện giờ một tia thiện cảm cũng dần dần mất tăm. Phong thái uy nghiêm của bậc mẫu nghi thiên hạ đè ép ta đến ngạt thở: “Tần lương viện, ngươi thật to gan”

Ta đã đoán trước hôm nay sẽ không dễ sống gì rồi, nên giờ cũng đuối lý chẳng biết biện minh thế nào cho đúng, liền dập đầu lần nữa: “Thiếp thân đã biết mình sai”

“Biết sai?” Hoàng hậu nương nương đứng dậy, ma ma hầu hạ đứng bên cạnh lập tức đi tới đỡ. Bà bước từng bước đi xuống, cuối cùng dừng lại trước mặt ta.

“Thuận Đức, mang thứ kia lại đây”

Thuận Đức công công dâng lên một chén thuốc đen ngòm. Thuốc đầy ắp miệng chén, mùi thuốc đông y lan toả khắp phòng, mỗi một bước đi lại sóng sánh vài giọt ra ngoài. 

Lòng ta bất chợt run lên, chén thuốc kia vừa nhìn đã biết là đắng ngắt, còn việc đó là thuốc gì, ta nghĩ thế nào cũng không ra. Hoàng hậu nương nương không nói câu nào, cúi đầu vân vê tràng hạt trên tay. 

Ta bước lên cầm lấy chén, ngửa đầu một hơi uống cạn. Quả nhiên rất đắng, còn đắng hơn cả thuốc trước đây ta từng uống. Ta hít sâu để bình ổn hơi thở, cố gắng đè xuống cảm giác dạ dày quặn lên từng cơn. Tận mắt nhìn thấy ta uống hết chén thuốc, lúc này mặt bà mới giãn ra một chút.

“Ngươi cầm thuốc về đi, lúc nào thị tẩm xong thì lại uống, bản cung sẽ sai người giám sát. Còn nữa, nếu để thái tử biết được chuyện này, ngươi đừng mong ở lại đông cung nữa”

Ta cúi đầu, cố đè giọng dạ một tiếng.

“Ngươi trở về chép một trăm lần sách nữ giới, một khi chưa chép xong thì không được ra khỏi cửa cung nửa bước. Bản cung thấy ngươi cũng tiến bộ lên trông thấy, ra dáng điềm tĩnh hơn nhiều rồi. 

Chuyện gì có thể làm, chuyện gì không thể với tới, ta nghĩ trong lòng ngươi hiểu rõ” 

Hoàng hậu nương nương phẩy tay áo một cái: “Thôi, bản cung mệt rồi, ngươi tạm thời trở về suy nghĩ cho kĩ đi”

Đi được vài bước, bà như nhớ ra điều gì, chợt quay đầu lại nhìn ta đánh giá, nở một nụ cười châm biếm: “Ngươi cũng nên giữ khoảng cách với đứa con trai này của ta đi. Có một số chuyện ta không cần nói ngươi cũng phải tự biết”

“Thiếp thân xin nghe theo lời dạy bảo của hoàng hậu nương nương, thiếp thân cáo lui”

Vị đắng của thuốc vẫn còn đọng lại nơi đầu lưỡi thật khiến lòng người khó chịu. Lúc ta ra khỏi cửa cung, liếc mắt vẫn thấy xe ngựa của thái tử phi dừng ở chỗ cũ. Nàng thấy ta đi ra vội vàng đi tới nắm tay ta, nét lo lắng trên mặt không hề giống như đang giả vờ: “Sao lâu như vậy muội muội mới đi ra? Có phải mẫu hậu gây khó dễ cho muội không?”

Ta mỉm cười: “Chuyện hoàng hậu nương nương dạy bảo cũng là chuyện ta nên làm”

Ta và nàng không quen biết nhau, trước đây hai người cũng chưa từng gặp mặt, hơn nữa môi trường sống lúc nhỏ khác nhau, ta vẫn nên đề phòng thì hơn. 

Về đến đông cung đã là buổi chiều. Ta vừa mới bước chân vào phương cung thì cung nhân phía sau liền đi ra khoá cửa lại. Tuy nói là giam cầm, nhưng còn may vẫn không bị bỏ đói. Ta nhúp mấy miếng bánh ngọt cắn một miếng lớn nhằm át đi vị đắng trong miệng. Cứ nghĩ đến chuyện phải uống cái thứ thuốc quỷ quái này mấy năm nữa, toàn thân lại rùng mình hoảng sợ. 

Trong cung ngoài Liên Vi ra không có người ngoài, vì vậy ta mở bao thuốc kia ra nhìn trộm, nhìn tới nhìn lui cả nửa ngày. Ta không thông thạo dược lý, nhìn mãi cũng bằng thừa, cho nên dứt khoát gọi Liên Vi tới. Sáng nay Liên Vi không theo ta vào trong điện, lúc nhìn thấy ta mở bao thuốc ra cũng tò mò lén liếc qua vài cái, lập tức khuôn mặt em ấy tái mét: “Bao thuốc này ai đưa cho chủ nhân? Đây rõ ràng là thuốc ngừa thai!”

Ta nghe em ấy nói xong, không thèm để ý đến trọng điểm, ngược lại còn thấy hứng thú dạt dào: “Em còn thông thạo dược lý nữa cơ à?”

Liên Vi cầm bao thuốc lên nhìn thật kĩ: “Các thế hệ trong nhà nô tì đều làm nghề y, lúc bé nô tì cũng học được một ít, nhưng chỉ gọi là biết thôi chứ không giỏi”

Ta gật gù: “Người ta không muốn ta sinh con, nhưng cũng không muốn người nào biết chuyện. Nếu lần sau ta thị tẩm thì em cứ lén mang thuốc này đi sắc nhé”

Hoàng hậu nương nương đã gửi gắm đến thế rồi, lại còn sắp xếp ổn thoả đâu vào đấy, chắc uống thuốc cũng chẳng có biến chứng gì đâu nhỉ. 

Liên Vi bỗng dưng nghẹn ngào: “Là hoàng hậu nương nương sắp xếp ạ?”

Ôi trời ôi trời, cái cô nương ngốc này lấy đâu ra nhiều nước mắt mà khóc thế… Nhìn kìa, nước mắt tuôn nhiều như vậy. 

Ta vỗ về: “Không sao đâu. Lúc nào uống thuốc cứ nghĩ đến thuốc này lành tính là ổn thôi, nương nương thế này đã là từ bi lắm rồi. Ngay ngày đại hôn ta đã làm ra loại chuyện trời không dung đất không tha kia, cũng khó tránh khỏi sự chú ý. Mà cái này cũng đúng thôi, bà ta đề phòng con ta lật đổ con trưởng của thái tử phi. Lúc nàothái tử phi sinh con trưởng, nói không chừng hoàng hậu nương nương sẽ vui vẻ để ta ngừng uống thuốc thôi”

Haiz, cuối cùng em ấy cũng nín khóc, ta bất giác thở phào một cái, rồi nhớ ra một chuyện, cẩn thận dặn dò em ấy: “Đây là việc lớn, ta chỉ nói cho mình em biết thôi đó”

“Trong lòng nô tì đều hiểu”

Liên Vi vòng ra sau lưng ta giúp ta xoa bóp bả vai, ta thoải mái khẽ than lên một tiếng. 

Đêm qua đi ngủ rõ muộn ở đâu. Thái tử… hắn chẳng có tí chừng mực nào hết, suốt đêm làm đi làm lại không biết bao nhiêu lần. Thêm hôm nay bị quỳ nữa, khắp người ta đau nhức vô cùng. 

Nghĩ thế liền sai Liên Vi đi lấy nước nóng đến. Ta đắm mình trong thùng tắm, Liên Vi vừa giúp ta kì cọ vừa nói: “Chủ nhân phải chép mấy lần sách nữ giới thế? Để nô tì bảo các nàng đi chuẩn bị sẵn giấy mực mang tới”

Ta nhắm mắt hưởng thụ: “Không cần không cần, mặc kệ thế nào hôm nay ta cũng phải ngủ một giấc đã, cái này không vội, để đấy chép sau cũng được”

Liên Vi hơi sốt ruột: “Chủ nhân chép xong sớm thì được ra ngoài sớm chứ…”

Ta day day huyệt thái dương, bắt đầu nghi ngờ chính mình, ngày đó ra phủ phải dự đoán trước được ngày này mới phải.

“Khoảng thời gian này chắc là thái tử không đến đâu”

Tay Liên Vi chợt khựng lại: “Sao chủ nhân lại nói như vậy? Thái tử điện hạ quan tâm chủ nhân thế mà, kể cả có để ý thái tử phi cũng không nỡ bỏ rơi chủ nhân đâu”

Ta hứng nước vào lòng bàn tay chơi đùa, chẳng biết giải thích thế nào cho cái cô nương đầu gỗ này hiểu nữa, thà tự nói với chính mình còn hơn.

“Chẳng qua là đêm qua hắn say rượu. Em thử nghĩ mà xem, trong triều hôm nay hắn sẽ bị bao nhiêu người dâng sớ kết tội? Em đã từng nghĩ đến lý do vì sao trước đây thái tử muốn lấy ta chưa? Và tại sao bây giờ lại cưới tiểu thư Hạ gia?”

“Đương nhiên là vì thái tử đối với chủ nhân tình sâu nghĩa nặng nên mới muốn lấy người rồi…”

Ta lắc đầu: “Bây giờ thì ta hiểu ra rồi” 

Ta khẽ cười, từng chữ từng chữ kiên định: “Thứ hắn muốn lấy, là Bắc Cương yên bình”

(Còn tiếp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *