QUẠ – THIÊN NGA – VẸT VÀ CÔNG!

QUẠ – THIÊN NGA – VẸT VÀ CÔNG!
— Có 1 con quạ đen sống ở trong rừng. Nó vô cùng thỏa mãn với cuộc sống của mình, cho đến 1 hôm nó nhìn thấy thiên nga: ” Thiên nga trắng muốt, còn mình lại đen sì..”. Nó rất tủi thân, bẽn lẽn đến gần thiên nga và nói: ” Thiên nga ơi, cậu chắc là loài chim hạnh phúc nhất trên đời”?
— Thiên nga nghe vậy bèn nói: ” Thực ra, tôi vẫn tự nghĩ mình là loài chim hạnh phúc nhất trên đời cho đến khi tôi nhìn thấy chú vẹt. Chú ấy có 2 màu sắc rất sặc sỡ. Tôi rất ngậm ngùi nhưng tôi phải công nhận, vẹt là loài chim hạnh phúc nhất thế gian này.”
— Nghe thế, quạ liền đi tìm vẹt. Đến nơi, quạ rất ngỡ ngàng ngắm nhìn vẻ đẹp của vẹt và nói với vẹt rằng: ” Vẹt đúng là rất đẹp, bạn đúng là loài chim hạnh phúc nhất thế gian”. Nghe vậy, vẹt rầu rĩ:” Tôi cũng đã từng sống rất hạnh phúc cho tới khi tôi nhìn thấy bác Công. Bác Công có đủ màu sắc sặc sỡ và vô cùng lộng lẫy. Bác ấy mới là loài chim hạnh phúc nhất thế gian”.
— Phen này, quạ quyết tâm đi tìm bác Công. Đến nơi, quạ không tin vào mắt mình – bác Công thực sự sặc sỡ. Không ngờ, vừa gặp, bác Công đã lên tiếng than vãn:”Hạnh phúc nhất trên đời ư? Chỉ vì vẻ đẹp bề ngoài mà ta suốt ngày bị giam cầm trong lồng sắt. Ta đã ước gì mình là 1 loài quạ đen, chỉ có loài quạ là không bao giờ bị giam cầm, có thể tung cánh bay lượn khắp thế gian này…”
Nghe như vậy, quạ hết sức ngạc nhiên và bừng tỉnh.
————————————————
“Nhọc công tìm khắp Đông Tây.
Ai hay hạnh phúc ở ngay trong mình”.(st)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *