doc-dao-voi-cac-loai-banh-nghe-ten-ngo-ngo-nhung-huong-vi-lai-thom-ngon

Độc đáo với các loại bánh nghe tên ngồ ngộ nhưng hương vị lại thơm ngon

Một trong những món ăn tạo nên ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng và làm du khách trong nước cũng như nước ngoài mê mẩn chính là các loại bánh được làm với nhiều nguyên liệu mang đậm màu sắc văn hóa truyền thống, dân gian của nhiều vùng miền, như: bánh bông cúc, bánh phèo heo, bánh con nhím, bánh bạc đầu, bánh mãng cầu ta, bánh họng sôi… 

Nhiều loại bánh đã được làm trong những sự kiện trọng đại của gia đình nhưng cũng có bánh được bày bán rất bình dân. Tuy nhiên, cũng có loại bánh hiện nay đã ít người làm, ít chỗ bán, dần dà trở thành như loại bánh của kí ức.

Ẩm thực Việt Nam: Bánh bông cúc – hoa khôi trên mâm lễ cưới hỏi

Món bánh nướng này có phần nhân dừa sên đường thốt nốt hoặc nhân đậu xanh sên cùng mứt bí, các loại hạt, trái cây khô với từng cánh bông cúc được cắt bằng chiếc kéo nhỏ thật tỉ mỉ.

Độc đáo với các loại bánh nghe tên ngồ ngộ nhưng hương vị lại thơm ngon- Ảnh 1.

Bánh bông cúc. (Ảnh: Trần Huyền Trang)

Nhiều thập niên trước, cùng với bánh thuẫn, những chiếc bánh bông cúc tròn đầy xinh xắn là thứ không thể thiếu trong mâm lễ của những đám cưới hỏi miền Tây. Dàn mâm lễ của nhà trai đi ăn hỏi, ngoài mâm trà rượu, trầu cau, trái cây thì mâm bánh được 2 họ đặc biệt quan tâm. Một mâm bánh bông cúc đầy đặn, những chiếc bánh màu sắc tươi sáng, thường là loại bánh 2 da (vỏ bánh 2 màu) như vàng – hồng, vàng – xanh, vàng – cam… thể hiện sự chỉn chu và nghiêm túc của nhà trai. 

Ẩm thực Việt Nam: Bánh phèo heo (Bánh bông mai)

Độc đáo với các loại bánh nghe tên ngồ ngộ nhưng hương vị lại thơm ngon- Ảnh 2.

Bánh phèo heo. (Ảnh: Youtube Sông nước miền Tây)

Bánh phèo heo hay còn gọi là bánh bông mai có hình dáng xinh xắn như một bông hoa. Bánh có thể được tìm thấy ở Cà Mau hoặc Bạc Liêu.

Thoạt nhìn, bánh có nhiều vòng tròn màu trắng trông giống phèo heo nên người ta mới gọi bánh là bánh phèo heo. Bánh phèo heo được làm từ bột mì, nhân đậu xanh sên đường và cơm dừa.

Sau khi nặn bánh, người thợ làm bánh khéo léo tạo hình bánh thành những cánh hoa xinh xắn. Bánh nướng lên thơm lừng có màu vàng bắt mắt.

Ẩm thực Việt Nam: Bánh con nhím

Độc đáo với các loại bánh nghe tên ngồ ngộ nhưng hương vị lại thơm ngon- Ảnh 3.

Bánh con nhím. (Y.T Món ăn ngon)

Bánh con nhím cũng là món bánh dân gian đặc trưng của các tỉnh miền Tây. Bánh có hình dáng trông như một con nhím nhỏ rất dễ thương.

Bánh được làm từ bột mì, phần nhân bên trong có thể là đậu xanh, khoai môn hoặc là cơm dừa. Trên vỏ bánh có nhiều chiếc gai nhọn trông như con nhím nên bánh mới có tên gọi này.

Ẩm thực Việt Nam: Bánh bạc đầu

Độc đáo với các loại bánh nghe tên ngồ ngộ nhưng hương vị lại thơm ngon- Ảnh 4.

Bánh bạc đầu. (Ảnh: Bích Ngọc)

Bánh bạc đầu là một món bánh đặc sản của Sóc Trăng. Từng miếng bánh trắng ngần, phủ thêm sợi dừa trông như tóc bạc. Vì thế, bánh mới có cái tên này.

Bánh được làm từ gạo nếp ngon, đường thốt nốt và dừa khô rám vỏ. Bánh có vị thơm, dẻo của gạo nếp, vị béo bùi của dừa nạo rất hấp dẫn. Hương vị ngọt ngào của món bánh này sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

Ẩm thực Việt Nam: Bánh mãng cầu ta

Độc đáo với các loại bánh nghe tên ngồ ngộ nhưng hương vị lại thơm ngon- Ảnh 5.

Bánh mãng cầu. (Ảnh: Y.T Gia Đình Nhà Hí)

Bánh mãng cầu ta thuộc loại bánh dẻo. Bánh này thường xuất hiện vào dịp Tết tại miền Tây, mang theo ý nghĩa đặc biệt – hy vọng cho mọi điều tốt lành trong năm mới. Tính đến thời điểm hiện tại, loại bánh này chỉ có mặt ở vài vùng trong miền Tây.

Bạn sẽ nhận thấy những chiếc mãng cầu dễ thương được chế biến từ bột bánh dẻo và nhân đậu xanh được trộn với đường, còn phần vỏ màu xanh tinh tế lấy từ lá dứa, tạo nên một món bánh đẹp và thơm ngon. Quá trình làm bánh kỹ lưỡng, bao gồm việc rang chín lớp bột vỏ, nhào đều, cắt thành từng viên nhỏ như hạt đậu, sau đó tạo hình tròn và đặt lên nhân sao cho giống hệt vỏ trái mãng cầu.

Ẩm thực Việt Nam: Bánh họng sôi

Độc đáo với các loại bánh nghe tên ngồ ngộ nhưng hương vị lại thơm ngon- Ảnh 6.

Bánh họng sôi. (Ảnh: Khánh Đăng)

Món bánh họng sôi hay còn gọi là bánh bông bần, là một món bánh lâu đời ở An Giang. Nhưng hiện tại rất ít người làm món bánh này, bánh chỉ xuất hiện rải rác ở miệt Chợ Mới, An Giang.

Bánh được làm từ bột mì ngang, bột mì khoảnh, đường, nước cốt dừa. Dưới bàn tay khéo léo của nghệ nhân, bánh có hình bông hoa rất đẹp. Khi nướng lên, phần nhân trắng nõn bên trong những cánh hoa trồi lên trông rất đẹp.

Trên đây là những món bánh dân dã thơm ngon, xinh xắn nếu có cơ hội du lịch đến các tỉnh miền Tây Nam Bộ, du khách hãy thưởng thức những món bánh ngon này để cảm nhận những hương vị rất đặc biệt của những loại bánh xưa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *