Ẩm thực Việt Nam: Nuốc – món ăn độc bản của Huế
Nuốc là một loài cùng họ với sứa, kết tinh của nước, nhưng sứa sống trong nước mặn của biển, và có quanh năm trên khắp mọi vùng biển, còn con nuốc chỉ hình thành trong vùng nước lợ từ những “bớn” (váng) nước, nhỏ hơn con sứa, trong xanh và chỉ có một mùa trong năm. Đặc biệt, con nuốc chỉ có duy nhất ở vùng đầm phá của Huế, nhưng loại nuốc ngon nhất là của vùng đầm Cầu Hai, vì ở đây độ mặn trong nước lợ mạnh hơn.
Nuốc là món ăn rất mát trong những ngày Huế nắng nóng. Nuốc tươi mua về ngâm trong nước, nếu có thì bỏ thêm vài ngọn lá ổi cho nuốc thêm giòn. Nuốc Huế trộn với ớt tỏi, vắt vào vài giọt chanh cho thêm hương vị, có thể cho thêm một chút bột ngot.
Nuốc được ăn kèm với rau thơm, chuối chát hay dưa gang. Khi gần ăn mới vớt nuốc ra, vắt nhẹ cho ráo nước, kẹp rau dưa quẹt chút ruốc. Có người thích cay cắn thêm miếng ớt, vị thanh ngọt, mát của nuốc tươi quyện với rau thơm, dưa gang tạo nên một hương vị rất riêng của một món ăn mang đậm dấu ấn Huế!
Nuốc còn được chế biến thành gỏi hay chế biến thành món bún giấm nuốc. Con nuốc thoang thoảng vị mặn gây cho ta cảm giác về mùi vị của biển và đầm phá; khi ăn lại có vị mát ngọt của thủy sản tươi sống ngọt ngào.
Ẩm thực Việt Nam: Hến – loài sản vật làm nên tinh túy ẩm thực Huế
Ở Huế có một địa danh nổi tiếng là Cồn Hến. Hến từ đây tỏa đi khắp Huế và tạo nên muôn vàn món ăn thơm ngon hấp dẫn. Mà nổi danh nhất có lẽ là cơm, hến và bún hến Huế.
Cơm hến là sự pha trộn của rất nhiều nguyên liệu dân dã như bắp chuối, các loại rau thái nhỏ, hến, cơm trắng và mắm ruốc Huế. Một bát cơm hến là sự pha trộn của tất cả các nguyên liệu, cho một ít cơm nguội, các loại rau, một ít hến, thêm đậu phộng rang vàng còn nguyên hạt và vỏ, đôi ba lát da heo chiên phồng, hành phi và một nguyên liệu không thể thiếu là mắm ruốc Huế.
Mỗi thứ một hương vị nhưng khi pha trộn vào nhau lại có sự bổ sung đến hài hòa. Tô cơm hến vừa thơm, vừa có vị ngọt của hến, của nước luộc hến. Đó còn là cái vị đậm đà của mắm ruốc Huế, cái bùi của đậu phộng, giòn rụm của da heo, vượt lên trên tất cả là vị cay xe lưỡi của ớt Huế.
Bún hến còn có các thành phần khác như rau chuối non, rau môn, rau má thái nhỏ kèm với gia vị cay ớt, nồng tỏi, mặn muối, bùi đậu phụng mè rang, đậm đà mắm ruốc, bột nêm, tiêu, tỏi, ớt bột, tóp mỡ heo… Chỉ chừng đó thôi nhưng ngon đến lạ kỳ, mỗi tô bún chỉ một nhúm hến mà vẫn ngọt ngào.
Bún hến dân dã nhưng là món nhớ đời với nhiều người đến Huế. Đặc biệt là nước hến luộc có màu trắng đục múc ra từ chiếc nồi bung bốc khói nghi ngút, cho vào đầy một cái tô đã đủ gia vị, thế là vừa húp vừa hít hà, ngon không gì bằng.
Hến xào luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu khi nói về các món ăn từ hến, bởi thịt hến khi xào lên sẽ vô cùng ngọt thanh tự nhiên. Rau củ xào chung vẫn giữ được màu sắc tươi ngon, nước xào thì đậm đà, khi ăn chấm kèm một chén nước mắm thật cay thì hao cơm vô cùng.
Ẩm thực Việt Nam: Mắm tôm chua
Khác với loại mắm tôm miền Bắc, tôm chua Huế vẫn giữ nguyên hình dạng của con tôm. Nó có màu đỏ bắt mắt và rất kích thích vị giác. Mắm tôm chua có đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại vô cùng cầu kỳ và tinh tế trong chế biến. Đây cũng chính là đặc trưng ẩm thực của vùng đất Cố Đô.
Mắm tôm chua ngon nhất là khi ăn kèm với thịt luộc và dưa giá. Trước khi ăn bạn có thể thêm một vài gia vị như đường tỏi, bột ngọt để vừa khẩu vị của gia đình mình. Ba chỉ heo luộc vừa chín tới, thái từng lát mỏng, kèm thêm một đĩa dưa giá muối dai dai, giòn giòn.
Tất cả kết hợp với nhau chấm vào chén tôm chua thơm lừng khiến ai cũng phải say lòng. Vị chua chua, mặn mặn của mắm sẽ càng tăng thêm hương vị cho món thịt luộc thơm ngon này.
Ngoài ra, nếu không có thịt luộc bạn cũng có thể ăn tôm chua cùng với cơm nóng. Chỉ đơn giản như vậy thôi, nhưng cũng đủ cho bạn tận hưởng hết sự tuyệt vời của loại mắm này rồi đấy.