do-“xi-mang”-cuu-chan-cho-benh-nhan-ung-thu-di-can-xuong

Đổ “xi măng” cứu chân cho bệnh nhân ung thư di căn xương

Kỹ thuật “cứu chân” cho nhiều bệnh nhân ung thư di căn xương

Tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, mới đây, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật tạo hình thân xương đùi trái bằng ghép xi măng sinh học cho bệnh nhân bị ung thư di căn xương dẫn đến xương bị khuyết thiếu. 

Bệnh nhân là Đinh T H (69 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) bị gãy 1/3 trên xương đùi tránh do ung thư phổi di căn xương. 

Bệnh nhân đã được phẫu thuật thành công cắt đoạn xương do u xương, kết hợp xương đùi trái bằng đinh nội tủy, tạo hình thân xương đùi trái bằng ghép xi măng sinh học. 

Đổ

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư di căn xương. Ảnh BVCC

Sau phẫu thuật ngày thứ 5, bệnh nhân đã có thể tập phục hồi chức năng, vận động đi lại.

Theo bác sĩ Vũ Quang Nghĩa, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy, sử dụng xi măng sinh học thay thế đoạn xương khuyết trong phẫu thuật ung thư xâm lấn xương là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u điều trị với nguyên tắc loại bỏ hết những tổn thương và cắt bỏ rộng các tế bào bị xâm lấn, đảm bảo vị trí phẫu thuật không còn khối u ác tính.

Với phương pháp này, người bệnh có thể bị khuyết toàn bộ 1 xương hoặc chỉ một đoạn xương có u được tạo hình thay thế bằng phương tiện kết hợp xương và xi măng sinh học vật liệu y sinh.

Đổ

Bột xi măng sinh học dùng để “trám” các vùng khuyết xương di ung thư di căn xương. Ảnh BVCC

Đây là phương pháp điều trị mới, hiện đại mang đến nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật điều trị trước đây, đảm bảo phẫu thuật lấy khối u triệt căn vùng chi thể liên quan đến hoạt động chức năng, bảo tồn chức năng vận động và thẩm mỹ cho chi thể.

Kỹ thuật này giúp bệnh nhân ung thư di căn xương bảo tồn chi thể, đạt yêu cầu cao về thẩm mỹ và chức năng của chi thể, giúp bệnh nhân phục hồi tốt, vận động sớm để trở lại với sinh hoạt hàng ngày, tránh teo cơ, cứng khớp, đặc biệt là tránh nguy cơ tàn phế do phải mất đoạn xương chi thể.

Ung thư di căn xương là gì

Theo bác sĩ Nghĩa, ung thư di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư di chuyển từ vị trí, cơ quan ban đầu sang xương. 

Đổ

Hình ảnh tạo hình xương sau khi được đổ “xi măng sinh học”. Ảnh BVCC

Đa số các loại ung thư đều có thể di căn đến xương, trong đó một số loại ung thư có khả năng di căn đến xương cao hơn, bao gồm: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư thận và ung thư tuyến tiền, ung thư tuyến giáp, ung thư thận, ung thư hạch….

Ngoài ra có thể gặp những ung thư nguyên phát tại xương như: Sarcome xương, sarcoma sụn, sarcoma Ewing… 

Những khối u di căn xương sẽ phá hủy cấu trúc xương gây gãy xương, ảnh hưởng đến chất lượng vận động và cuộc sống của người bệnh.

Đổ

Nhiều bệnh nhân bị khuyết xương do ung thư di căn xương đã có thể đi lại sau khi phẫu thuật. Ảnh BVCC

“Trước đây, đa số bệnh nhân bị ung thư di căn xương có kết quả điều trị kém đều phải trải qua phẫu thuật mang tính tàn phá cao như cắt cụt hoặc tháo khớp, dẫn đến hệ quả tỷ lệ bệnh nhân tử vong cao do suy kiệt, tàn phế, sang chấn tâm lý. 

Tuy nhiên những năm gần đây, việc phối hợp điều trị phẫu thuật lấy bỏ hoàn toàn kết hợp với điều trị hóa chất đã đạt nhiều tiến bộ đáng kể tại Việt Nam cũng như trên thế giới. 

Ung thư di căn xương hiện nay được coi là điều trị được, kết quả sống của người bệnh ngày một kéo dài hơn. Trong đó, điều trị phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi tiên lượng ung thư di căn xương”, bác sĩ Nghĩa cho biết.  

Nhiều bệnh nhân phục hồi vận động sau khi thực hiện kỹ thuật sử dụng xi măng sinh học thay thế đoạn xương khuyết trong phẫu thuật ung thư xâm lấn xương tại Bệnh viện Bãi Cháy

Vì vậy, kỹ thuật này giúp bệnh nhân ung thư di căn xương bảo tồn chi thể, đạt yêu cầu cao về thẩm mỹ và chức năng của chi thể, giúp bệnh nhân phục hồi tốt, vận động sớm để trở lại với sinh hoạt hàng ngày, tránh teo cơ, cứng khớp, đặc biệt là tránh nguy cơ tàn phế do phải mất đoạn xương chi thể.

Với định hướng phát triển mũi nhọn phát triển trung tâm ung bướu lớn hàng đầu tỉnh Quảng Ninh, việc triển khai và thực hiện kỹ thuật thuật khó, chuyên sâu mà trước đây chỉ một số bệnh viện tuyến Trung hiện được tại Bệnh viện viện Bãi Cháy – kỹ thuật sử dụng xi măng sinh học thay thế đoạn xương khuyết trong phẫu thuật ung thư xâm lấn xương có ý nghĩa thực tiễn và lợi ích quan trọng đối với người bệnh ung thư di căn xương. Không chỉ bảo tồn chi thể về chức năng, thẩm mỹ mà còn hồi phục vận động, tạo điều kiện cho người bệnh hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương, giảm chi phí điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống và tuổi thọ.

Ung thư di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư di chuyển từ vị trí, cơ quan ban đầu sang xương. Đa số các loại ung thư đều có thể di căn đến xương, trong đó một số loại ung thư có khả năng di căn đến xương cao hơn, bao gồm: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư thận và ung thư tuyến tiền, ung thư tuyến giáp, ung thư thận, ung thư hạch….Ngoài ra có thể gặp những ung thư nguyên phát tại xương như: Sarcome xương, sarcoma sụn, sarcoma Ewing… Những khối u di căn xương sẽ phá hủy cấu trúc xương gây gãy xương, ảnh hưởng đến chất lượng vận động và cuộc sống của người bệnh.

Trước đây, đa số bệnh nhân bị ung thư di căn xương có kết quả điều trị kém đều phải trải qua phẫu thuật mang tính tàn phá cao như cắt cụt hoặc tháo khớp, dẫn đến hệ quả tỷ lệ bệnh nhân tử vong cao do suy kiệt, tàn phế, sang chấn tâm lý. Tuy nhiên những năm gần đây, việc phối hợp điều trị phẫu thuật lấy bỏ hoàn toàn kết hợp với điều trị hóa chất đã đạt nhiều tiến bộ đáng kể tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Ung thư di căn xương hiện nay được coi là điều trị được, kết quả sống của người bệnh ngày một kéo dài hơn. Trong đó, điều trị phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi tiên lượng ung thư di căn xương. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *