DO ĐÂU SRI LANKA PHÁ SẢN?

Mấy ngày qua, truyền thông đưa tin rằng Sri Lanka khủng rơi vào “bẫy nợ”, đưa đến tình trạng phá sản và bất ổn như hiện nay.Tổng thống nước này phải bỏ chạy ra nước ngoài trước sức ép biểu tình phản đối của người dân. Nhìn vào cơ cấu chủ nợ của Sri Lanka mới thấy những ai đưa đến kết cục của Sri Lanka hiện nay.

Trong tổng số nợ mà Sri Lanka gánh, thì lớn nhất đến từ các tập đoàn tài chính của phương Tây như HSBC, JPMorganChase, Prudential (47%), ngân hàng ADB (13%), Nhật Bản (10%), Ngân hàng thế giới (WB – 9%), Trung Quốc (10%). Như vậy, các tập đoàn tài chính được sự hậu thuẫn của phương Tây là những chủ nợ lớn nhất của chính phủ Sri Lanka.

Tất nhiên, bên cạnh “bẫy nợ”, phải kể đến những chính sách điều hành kinh tế sai lầm của chính phủ Sri Lanka. Chính phủ vừa sụp đổ của Sri Lanka là những người ủng hộ nhiệt tình đến mức mù quáng đối với với chương trình nông nghiệp hữu cơ, lệnh cấm phân bón và các “ý tưởng xanh” khác của Phương Tây. Điển hình, từ tháng 4/2021, chính phủ Sri Lanka đã cấm nhập khẩu phân bón vào nước này. Kết quả là, sản lượng thu hoạch gạo “hữu cơ” trong mùa vụ 2021/2022 thấp hơn mức trung bình tới 40-45% và giá gạo tăng thêm 50%. Đất nước này từ một nước xuất khẩu gạo đã lập tức trở thành một nước nhập khẩu, và ngân sách phải gánh thêm hàng trăm triệu đô la. Năng suất chè, ngô, đuông dừa và hevea (cao su), tức là hầu hết các sản phẩm xuất khẩu, đều giảm mạnh, nhờ “công nghệ hữu cơ” của phương Tây.

Bài học của Sri Lanka là một minh chứng rõ nét về chương trình “nghị sự xanh” mờ mịt của EU bị trầm trọng hơn bởi sự thiếu hụt nguồn năng lượng do hậu quả của chứng sợ Nga một cách điên cuồng phi lý, khiến phải lệ thuộc vào Mỹ.

Cơm ăn còn chẳng có lại còn cổ súy cho “năng lượng xanh”, “năng lượng sạch” thì khủng hoảng là tất yếu. EU sở dĩ có thể nói về năng lượng xanh, đơn giản vì họ mua được nguồn dầu khí giá rẻ của Nga, đến khi cấm vận Nga, không mua dầu khí bằng Ruble thì bị Moscow cắt thì đến điện hạt nhân, điện than cũng trở thành năng lượng sạch thôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published.