DIOR TỔ CHỨC SHOW TẠI HÀN QUỐC – THÂM NHẬP SÂU HƠN VÀO THỊ TRƯỜNG CHÂU Á 

Ngày 30/04 vừa qua, Dior tổ chức show diễn đầu tiên của thương hiệu tại một nơi “Mới nhưng không mới” đối với nền công nghiệp thời trang thế giới là Hàn Quốc. Đối với khu vực Châu Á thì Seoul (Hàn Quốc) và Tokyo (Nhật Bản) luôn là kinh đô về thời trang (Sau này người ta mới để tâm nhiều đến Shanghai – Thượng Hải, Trung Quốc). Tất nhiên, với nhiều thương hiệu xuất thân từ Hàn như Gentle Monster, Ader Error, We11done hay hằng hà cơ số từ Nhật như Mastermind, Yohji Yamamoto, WTAPS, Neighborhood etc..thì nước sở tại đã không còn là nơi trú chân để họ vẫy vùng nữa. Các thương hiệu thời trang đến từ Hàn và Nhật bung ra toàn thế giới và tạo ra một thế lực “đáng gờm” với thế giới.
Nó phản ánh được mặt bằng chung của thị trường Hàn và Nhật – nó có một sự đa dạng trong nguồn cung (các thương hiệu thời trang) và nguồn cầu (Thị trường). Thị trường có nguồn thu nhập đủ cao và kiến thức mặt bằng chung đủ để trải nghiệm, phân biệt và lựa chọn thời trang sao cho phù hợp.

Chúng ta hãy nhìn vào bảng thống kê số tiền doanh thu mà thời trang thu lại được ở trên thế giới thì Top 5 bao gồm Mỹ ( khoảng 74,6 tỷ dollars) – theo sau là Trung Quốc ( 53,3 tỷ dollars), Nhật Bản lại có một con số đáng nể là 29 tỷ hơn cả Pháp (17,9 tỷ) và UK (16 tỷ). Còn Hàn Quốc thì khoảng 6,4 tỷ dollars. Cũng là một con số đầy triển vọng. Cụ thể hơn trong giai đoạn 2014 – 2022 thì doanh thu các mặt hàng cao cấp (Bao gồm các mặt hàng kính, sản phẩm bằng da, đồng hồ và trang sức, thời trang ) tại Hàn Quốc tăng trưởng khá đều đặn. Mặc dù trong năm 2020 giảm sút so với năm 2019 do diễn biến dịch nhưng 2022 lại nhảy lên một khoảng khá cao. Theo Euromonitor, thị trường hàng cao cấp trong khu vực Hàn đã tăng 4.6% từ năm 2021 đến năm 2021 – đạt 14.2 tỷ USD vào tháng 12 sau khi dịch đã được kiểm soát.
Chính sự phát triển về mảng doanh thu này là tiền đề để Dior tổ chức show tại Hàn Quốc ở Đại học Ewha Womans Seoul và ngay sau đó là mở concept store của Dior tại Seoung-su Dong vào 01/05/2022. Là lần đầu tiên tại Hàn Quốc nhưng Dior đã thực hiện trước ở Thượng Hải. Nhưng xét về thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc thì Hàn Quốc có một thứ nổi bật hơn – đó chính là “Gương mặt đại diện” được cộng hưởng từ văn hóa Hallyu.

Sự ảnh hưởng của Hàn Quốc đến từ một nền kinh tế thịnh vượng với các tập đoàn Chaebol (Tài phiệt) – một hệ thống cha truyền con nối miêu tả các thế lực kinh tế của xứ Nam Triều Tiên. Chúng ta có Samsung (Đối trọng với Apple), chúng ta có Huyndai Motor, chúng có LG, Kia Motor, CJ Group… những cái tên đang đóng một vai trò rất lớn không chỉ mà Hàn mà còn thế giới.
Cũng như vậy – văn hoá Hàn được tuyên truyền ra thế giới thông qua các kênh kinh tế và sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các tập đoàn kia. Nói riêng thì điều này càng đặc biệt đúng với Việt Nam, khi là bệ phóng của cơn sóng “HALLYU” lên thời trang. Người Việt đã được “bồi bổ” văn hoá và phong cách, đời sống của người Hàn thông qua hai thứ công cụ mạnh mẽ là phim Hàn (K-Drama) và nhạc Hàn (K-pop). Trải qua hơn hai thập kỉ, người Việt chúng ta đã Theo dõi hơn cả trăm, cả ngàn phim Hàn (Từ Giày Thuỷ Tinh, Nấc thang lên thiên đường đến mấy phim gần đây..). Kpop còn khủng khiếp hơn, hẳn những cái tên như DBSK, BIGBANG, Super Junior, TVXQ, SNSD, 2NE1, Birain đã thấm nhuần thế hệ 8x 9x đời đầu của Việt Nam. Rồi để bây giờ, BTS và Black Pink thống trị các bản nhạc tại đất nước ta với lượng fandom hùng hậu (Và cả thế giới cũng vậy). Công nghệ (Mobile/SocialNetwork/Stream – Youtube) và các tập đoàn kể trên đã là 1 kênh quảng bá khủng khiếp cho nền văn hoá “HALLYU”.

BTS, Black Pink hay Kai (Exo) và rất rất nhiều sao Hàn (Từ âm nhạc đến phim ảnh) đang tác động tới toàn thế giới. Xét trong sân chơi các thương hiệu đang dẫn đầu tại Hàn Quốc thì bảng thống kê cho chúng ta thấy LVMH ( Louis Vuitton, Dior, Bvlgari, Kenzo, Céline, Fendi..) chiếm 15%, Richemont (Cartier, Chloe, Alaia Paris, Mont Blanc) chiếm 15%, Kering (Balenciaga, Gucci, Yves Saint Laurent, Bottega Veneta..) chiếm 10% (Trong khi đó Chanel chiếm 5%, Rolex chiếm 5%..). Việc Dior hay đúng hơn LVMH tổ chức show diễn tại Hàn như 1 lời theo ngôn ngữ ngoại giao là “Thắt chặt quan hệ song phương và tạo sự kết nối bền vững” để đẩy mạnh tầm ảnh hưởng của tập đoàn này tại thị trường Hàn nói riêng và thị trường châu Á nói chung. LVMH có tham vọng đẩy mạnh sự thâm nhập vào Hàn Quốc và muốn trở thành cuộc chơi của riêng mình – là bàn đạp cho các khu vực xung quanh khi nắm trong tay các “Gương mặt đại diện” gần như là nổi trội là BTS (Louis Vuitton) và Black Pink ( bao gồm Jisoo cho Dior, Rosé cho Tiffany and Co). Kế Hàn là Nhật Bản và Trung Quốc – đó chính là vị trí chiến lược với các “gương mặt đại diện” này.

Riêng với Dior, chỉ việc có Jisoo xuất hiện đã thu hút sự chú ý trên cả thảm đỏ sự kiện và lượt xem trên các nền tảng trực tuyên với 140tr lượt xem. Rồi từ Dior, chắc chắn không sớm thì muộn thì các nhãn hàng thời trang cao cấp không chỉ đến từ LVMH mà còn là Kering, Prada Group rồi sẽ xuất hiện tại Hàn Quốc nhiều hơn. Tất nhiên vì sự ảnh hưởng và quá màu mỡ đến từ thị trường này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *