ĐIỀU GÌ KHIẾN MỘT NGƯỜI TRỞ NÊN NÉ TRÁNH YÊU THƯƠNG?

Kiểu gắn bó của một người bị ảnh hưởng chủ yếu bởi bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng họ trong giai đoạn ấu thơ. Đứa trẻ thiếu đi người chăm sóc, hoặc bị đối xử lạnh nhạt sẽ tự tạo cho mình một lớp giáp phòng vệ.

Ngoài ra, tình cũ cũng ảnh hưởng đến phong cách gắn bó. Nếu từng đi qua nhiều mối quan hệ độc hại, một người có thể đánh mất niềm tin vào chuyện yêu và không biết cách vun đắp một mối quan hệ lành mạnh.

Một số biểu hiện khác của người thuộc kiểu gắn bó né tránh là:

▸ Gặp khó khăn khi chia sẻ về cảm xúc sâu kín;

▸ Thường tìm lý do từ chối cơ hội gắn kết tình cảm (đi du lịch xa, ra mắt họ hàng, dọn về sống chung);

▸ Cho rằng người yêu đang có nhu cầu tình cảm quá cao;

▸ Rất thoải mái với việc không phải nhắn tin, gọi điện với người yêu thường xuyên;

▸ Ngại chia sẻ về gia đình.

Làm sao để yêu một người né tránh yêu thương?

▸ Quan tâm vừa đủ

Một số người gắn bó né tránh không muốn đón nhận nhiều sự giúp đỡ từ người khác và ghét cảm giác phụ thuộc. Vì thế, nếu bạn vội vã đẩy nhanh quá trình yêu, họ sẽ càng tìm nhiều lý do để đẩy bạn ra xa.

Khi cả hai chưa hiểu nhau đủ lâu, bạn không nhất thiết phải can thiệp vào những vấn đề trong cuộc sống của họ. Hãy để họ tự đối diện với vấn đề cá nhân trước. Bạn chỉ cần nhắc họ về sự hiện diện của bạn và nói rằng bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ nếu cần.

▸ Lắng nghe và tôn trọng quan điểm

Đôi lúc, người gắn bó né tránh sẽ có những yêu cầu mà bạn cảm thấy xa cách. Ví dụ, họ nói mình cảm thấy hơi ngột ngạt và muốn tạm ngừng liên lạc khoảng nửa tháng.

Dù khá bất ngờ, bạn cũng đừng vội “tung” ra hàng loạt câu hỏi chất vấn. Phản ứng dồn dập dễ làm họ rụt lại và không dám chia sẻ cảm xúc thật lòng. Thay vào đó, hãy thử đón nhận bằng tinh thần nhẹ nhàng, cởi mở và mang tính xây dựng.

▸ Khen những điều nhỏ nhặt

Do lớn lên trong môi trường thiếu vắng sự quan tâm, động viên, một người né tránh có thể hình thành nhiều tự ti trong lòng. Bạn có thể giúp họ tự tin hơn trong chuyện tình cảm bằng cách khen ngợi họ. Mỗi lần họ làm được một điều có ý nghĩa với bạn, hãy nói rằng bạn cảm thấy thế nào, và họ đã làm tốt những gì.

▸Kiên nhẫn một chút

Tình yêu sẽ hơi khó khăn nếu bạn cũng thuộc kiểu người gắn bó né tránh hoặc gắn bó lo âu. Có lúc bạn không tránh khỏi cảm giác lo lắng và suy nghĩ quá mức. Tại sao anh ấy không lắng nghe mình? Tại sao cô ấy không phản ứng gì đặc biệt với món quà của mình? Những viễn cảnh khác nhau lao tới, bạn mất kiểm soát và chìm trong suy nghĩ tiêu cực.

▸ Tận hưởng cuộc sống cá nhân của bạn

Đừng đặt quá nhiều áp lực lên bản thân, bạn không cần phải dồn hết năng lượng của bạn vào nửa kia. Cả hai cũng cần trao cho không gian cá nhân khi yêu, như thực hiện sở thích riêng, đi chơi với bạn bè, đi du lịch một mình.

Dành thêm thời gian cho bạn bè, gia đình cũng là những trải nghiệm tốt để học cách trò chuyện với người khác và kiểm soát tinh thần. Trong những phút “yếu lòng” hay tự nghi ngờ bản thân, họ cũng sẽ là chỗ dựa giúp bạn nhìn nhận vấn đề theo hướng khách quan.

Nguồn: Vietcetera

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *