ĐIỀU ĐÁNG SỢ NHẤT KHÔNG PHẢI BỊ CHỈ TRÍCH MÀ CHÍNH LÀ VỘI TỪ BỎ KHI CHƯA ĐỦ NỖ LỰC

Từ khi nào mà nỗi sợ hãi lại trở thành nguyên nhân giữ chân bạn lại? Cuộc sống của bạn sẽ khác như thế nào nếu bạn không quan tâm đến những gì mọi người nói và nghĩ về bạn?

Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta phải hiểu rằng, phần lớn nỗi sợ hãi và lo lắng của chúng ta có một yếu tố chung đó là: Sự mất mát.

Chúng ta sợ:

– Mất đi tuổi trẻ.

– Mất địa vị xã hội.

– Mất tiền.

– Mất kiểm soát.

– Mất thoải mái.

– Mất mạng.

Bên cạnh đó, còn có một thứ khiến ta lo sợ, có lẽ hơn bất cứ điều gì khác đó chính là bị người khác từ chối. Loại sợ hãi này là phổ biến nhất và có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nếu như ta cứ bỏ mặc nó. Tại sao nỗi sợ này lại cứ cố thủ một cách sâu sắc trong chúng ta?

Ngược thời gian quay về thời cổ đại, ta có thể thấy việc bị từ chối khỏi bộ lạc có thể đồng nghĩa với cái chết. Vì vậy, thực sự không có gì lạ khi chúng ta muốn được người khác chấp nhận.

Sợ hãi là một cảm xúc theo bản năng của con người, chúng xuất hiện trên đời để giữ cho chúng ta có được nhận thức và cảm giác an toàn – giống như đèn pha trên xe sẽ chiếu sáng rõ ràng những khúc quanh và rẽ trên con đường phía trước. Thế nhưng quá nhiều nỗi sợ hãi cũng giống như những chùm sáng chói lòa làm mờ mắt chúng ta trên một con đường tối tăm, đầy sương mù, có thể gây ra sự mất mát của chính thứ mà chúng ta sợ mất ngay từ đầu.

Điều đáng sợ nhất không phải là người khác chỉ trích mình ra sao mà đáng sợ hơn cả là bản thân đã vội từ bỏ khi chưa nỗ lực – Ảnh 1.

Điều này đặc biệt đúng khi bạn là người luôn sợ bị từ chối. Hãy để tôi cho bạn một ví dụ từ chính cuộc sống của tôi:

Khi tôi còn là một thiếu niên, tôi luôn là kẻ bị ruồng bỏ, luôn cố gắng trong tuyệt vọng để hòa hợp với bạn bè đồng trang lứa. Tôi đã bị trả lại bởi khoảng ba ngôi trường và nhiều tổ chức xã hội khác nhau ở mỗi trường chỉ trong khoảng thời gian bốn năm và khỏi phải nói, việc bị từ chối là thứ tôi phải đối mặt hằng ngày, hằng giờ.

Và sau này, tôi nghĩ những trải nghiệm bị ruồng bỏ thời thơ ấu chính là nguyên nhân sâu xa của những cách ám ảnh, việc buộc phải làm hài lòng mọi người khi tôi trưởng thành. Ở tuổi đôi mươi, tôi luôn nỗ lực tìm kiếm xem những người xung quanh không thích hay không hài lòng với tôi về điều gì. Tôi sẽ tìm cách trấn an và không ngừng tự hỏi liệu mọi người thực sự nghĩ gì về tôi.

Còn bạn, bạn có tìm kiếm sự chấp nhận và trấn an từ người khác không?

Nếu vậy, bây giờ bạn đã biết bạn không cô đơn rồi đấy. Và những gì tôi đã học được trong nhiều năm qua là: Liên tục tìm kiếm sự chấp nhận và trấn an từ người khác là một hành trình đi vào lối mòn. Bởi những điều này chỉ có thể được tìm thấy trong bạn, không phải từ những người khác. Bất kỳ cái nhìn, lời nói hoặc phản ứng nào từ ai đó không phải bạn đều không hẳn là đúng như những gì bạn nhận thấy.

Trong bài đăng này, tôi muốn chia sẻ một số mẹo giúp tôi cảm thấy tự tin, và cuối cùng giúp tôi vượt qua nỗi sợ bị từ chối và lãng phí thời gian để lo lắng về những gì mọi người nghĩ về mình.

1. Nhận ra rằng nỗi sợ hãi chính là kẻ thù thực sự

Franklin D. Roosevelt đã nói rất một câu rất sâu sắc: “Chỉ có một điều khiến chúng ta phải sợ đó là sợ chính bản thân mình”. Điều này đặc biệt đúng vì nó liên quan đến những lời tiên tri tự thỏa mãn.

Một lời tiên tri tự thỏa mãn bản thân là một niềm tin sai lầm về một tình huống thúc đẩy người có niềm tin thực hiện các hành động khiến niềm tin đó trở thành sự thật. Kiểu suy nghĩ này thường giết chết các cơ hội và các mối quan hệ xung quanh. Chẳng hạn, bạn có thể tin rằng một nhóm người nào đó sẽ từ chối bạn, vì vậy bạn trở nên phòng thủ, lo lắng và thậm chí có thể thù địch với họ. Cuối cùng, hành vi của bạn mang đến sự ruồng bỏ còn đáng sợ hơn. Và rồi bạn, ‘nhà tiên tri’, cảm thấy rằng bạn đã đúng ngay từ đầu: Tôi biết họ không thích tôi!

Bạn có thấy cách này hoạt động không? Bằng cách nào đó mà nỗi sợ hãi và niềm tin về việc bị từ chối đã ảnh hưởng sâu sắc đến hành vi của bạn đối với người khác? Hãy đứng dậy. Thay vì để nỗi sợ hãi chỉ cho bạn những điều tiêu cực xung quanh, thì hãy bắt đầu tìm kiếm những dấu hiệu tốt đẹp biết đâu chúng lại đúng thì sao?

2. Hãy buông bỏ thế giới của những suy nghĩ

Tất cả các biến thể của nỗi sợ hãi, bao gồm cả nỗi sợ bị từ chối, phát triển mạnh trên đầu cuối của thế giới tư duy. Nói cách khác, cảm xúc của chúng ta thuyết phục chúng ta rằng một kết quả không mong muốn sẽ diễn ra dẫn đến một kết quả tiêu cực.

Nếu họ không thích tôi thì sao?

Nếu anh ta từ chối tôi thì sao?

Điều gì xảy ra nếu tôi không phù hợp và tôi ngồi một mình trong bữa tiệc?

Không có điều gì trong số này dẫn đến việc cả thế giới bị hủy diệt cả, nhưng nếu chúng ta tự thuyết phục mình về điều đó, chúng ta sẽ sợ hãi một cách vô lý rằng những kết quả này sẽ xảy ra và khiến chúng ta cảm thấy sợ hãi. Sự thật là, chúng ta là con người và không có mấy ai tài giỏi trong việc dự đoán chính xác một sự kiện trong tương lai sẽ khiến chúng ta cảm thấy như thế nào cả.

Vì vậy, hãy tự hỏi: Nếu thứ gì đó không mong muốn xảy ra, và nỗi sợ của tôi trở thành sự thật, thì tôi có thể làm gì với cuộc sống của mình? 

Về cảm giác, sau khi bị từ chối bạn sẽ cho phép bản thân buồn bã trong một thời gian ngắn, và sau đó bạn sẽ bắt đầu quá trình phát triển bản thân từ trải nghiệm này và sẽ tiếp tục quãng đường phía trước như thế nào. Chỉ cần thực hiện bài tập này sẽ giúp bạn cảm thấy bớt sợ hãi việc bị từ chối hơn.

3. Câu hỏi về sự từ chối của người Viking có nghĩa là gì

Nếu một người phát hiện ra một viên kim cương trắng 200 cara trên trái đất, nhưng do sự thiếu hiểu biết, tin rằng nó là vô giá trị, do đó ném nó sang một bên, điều này cho chúng ta biết nhiều hơn về viên kim cương hay con người? Theo đó, khi một người từ chối người khác, nó tiết lộ rất nhiều về ‘người từ chối’ hơn là ‘bị từ chối’. Tất cả những gì bạn đang thực sự nhìn thấy thường sẽ là sự thiển cận của một người. Hãy xem xét những điều sau đây

Nếu J.K Rowling dừng lại sau khi bị nhiều nhà xuất bản từ chối trong nhiều năm, sẽ không có Harry Potter. Nếu Howard Schultz từ bỏ sau khi bị ngân hàng từ chối hơn 200 lần, sẽ không có Starbucks. Nếu Walt Disney từ bỏ quá sớm sau bị hơn 300 nhà đầu tư cho rằng mô hình công viên của ông thật nực cười, thì sẽ không có Disney World.

Một điều chắc chắn là: Nếu bạn để ý quá nhiều về ý kiến của người khác, bạn sẽ trở thành tù nhân của họ. Vì vậy, đừng bao giờ để ý kiến của ai đó thay đổi thực tế của bạn. Đừng bao giờ quên bạn là ai, hoặc bạn khao khát trở thành ai, chỉ vì người khác có vấn đề với nó.  Không ai khác có sức mạnh để khiến bạn cảm thấy nhỏ bé trừ khi bạn cho họ sức mạnh đó. Và khi ai đó khi từ chối bạn, thì chưa hẳn là do bạn không xứng đáng hoặc không đáng tin. Hãy suy nghĩ theo nhiều cách, có thể rằng họ là một người có suy nghĩ và cách nhìn nhận thiển cận hơn bạn tưởng thì sao.

4. Hãy để sự hiện diện của bạn chế ngự nỗi sợ hãi của bạn

Chắc không ít lần bạn nghe ai đó thất tình than vãn rằng họ chán nản và chẳng muốn nghĩ ngợi gì đến chuyện yêu đương nữa, rằng họ không hứng thú với những gì mà họ từng dành cả thời gian để xây đắp… Dù đúng hay sai nhưng sẽ có một lúc nào đó bạn nên học cách tập trung vào những thứ mà mình muốn.

Khi bạn ở trong một tình huống xã hội khiến bạn lo lắng, thì hãy quên đi những gì bạn không muốn cảm nhận trong giây lát. Tìm ra thứ mà bạn muốn cảm thấy ngay bây giờ, ngay trong thời điểm hiện tại. Rèn luyện bản thân suy nghĩ như thể bạn chỉ sống ngay tại giây phút đó, bạn sẽ muốn làm gì để không phải hối hận, không cần phải suy nghĩ, quan tâm đến những phán xét của người khác.

Đây là sự lựa chọn của bạn. Bạn CÓ THỂ thay đổi cách bạn nghĩ.

Ví dụ như bạn đang thực hiện hô hấp nhân tạo cho mẹ mình ở nơi công cộng, bạn sẽ tập trung 100% suy nghĩ và hành động của mình cho việc hô hấp. Bạn sẽ không quan tâm về những gì người ngoài cuộc nghĩ về mái tóc của bạn, cơ thể bạn hay thương hiệu thời trang mà bạn đang mặc. Tất cả những chi tiết không quan trọng này sẽ biến mất khỏi ý thức khi bạn hoàn toàn không quan tâm tới nó. Cường độ của tình huống sẽ thúc đẩy ý thức của bạn nên nghĩ gì và bỏ qua điều gì. Qua đó ta có thể rút ra một nhận xét rằng suy nghĩ về những ý kiến của người khác chính là SỰ LỰA CHỌN CỦA BẠN.

5. Hãy từ bỏ nhu cầu của mình để luôn luôn đúng

Lý do nỗi sợ bị từ chối xuất hiện đôi khi đến từ việc bạn tin rằng mình luôn luôn đúng. Nếu bạn nghĩ ai đó không thích bạn, thì chắc chắn họ không thích. Đúng hay sai?

Những người không bao giờ học cách đặt câu hỏi về cảm xúc của mình, đặc biệt là khi họ cảm thấy lo lắng thường khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn nhiều so với bản chất ban đầu.

Nếu nhận thức của bạn luôn chính xác như vậy, tại sao bạn lại mắc quá nhiều sai lầm? Chính xác! Đã đến lúc phải nghĩ khác đi một chút. Tự tin hơn trong cuộc sống một phần có nghĩa là sẽ cảm thấy ổn khi không biết chuyện gì sẽ xảy ra, vì vậy bạn có thể thư giãn và cho phép mọi thứ diễn ra tự nhiên. Thư giãn với ‘không biết’ là chìa khóa để tự tin trong các mối quan hệ và hòa bình trong cuộc sống.

Vì vậy, đây là một câu thần chú mới cho bạn – nói rồi lại nói: Đây là cuộc sống của tôi, sự lựa chọn của tôi, sai lầm và bài học của tôi. Tôi không có gì để chứng minh. Và miễn là tôi không làm tổn thương mọi người, tôi không cần phải lo lắng họ nghĩ gì về tôi.

6. Tận hưởng cá tính của bạn

Không ngừng tìm kiếm sự chấp thuận có nghĩa là chúng ta luôn lo lắng rằng những người khác đang hình thành những đánh giá tiêu cực về chúng ta. Điều này đánh cắp sự vui vẻ, khéo léo và tự tin của mỗi người.

Nếu bạn may mắn để có thứ gì đó khiến bạn khác biệt với mọi người, đừng xấu hổ và đừng thay đổi. Hãy nhớ rằng độc đáo là vô giá. Trong thế giới điên rồ luôn khiến bạn cố gắng thay đổi theo một khuôn mẫu nhất định, nhưng hãy cứ can đảm để tiếp tục là chính mình. Và nếu họ cười bạn vì sự khác biệt, hãy cười lại vì họ quá giống nhau.

Điểm mấu chốt: Đừng thay đổi để mọi người sẽ thích bạn; hãy là chính mình và bạn sẽ tìm được đúng người sẽ yêu mình thật sự.

7. Xem việc bị từ chối như một cơ hội phát triển

Ngay khi ai đó phê bình và chỉ trích bạn, ngay khi bạn bị từ chối, bạn sẽ ngay lập tức nghĩ rằng vì mình không xứng đáng. Tuy nhiên, tốt nhất những gì bạn cần nhận ra là, những người khác này không xứng đáng bạn và mục tiêu của bạn. Bị từ chối là một phương thuốc cần thiết; nó dạy bạn cách từ chối các mối quan hệ và các cơ hội sẽ không khả quan, vì vậy bạn có thể nhanh chóng tìm thấy những mối quan hệ mới. Điều đó không có nghĩa là bạn không đủ tốt; nó chỉ có nghĩa là người khác không nhận thấy những gì bạn có thể mang lại và cũng có nghĩa là bây giờ bạn có nhiều thời gian hơn để cải thiện bản thân và khám phá xem bản thân mình muốn gì.

Bạn sẽ cay đắng một lát? Chắc chắn rồi, bạn cũng là con người và tất nhiên bạn cũng có cảm xúc. Không có bất kì một trên đời này mà không cảm thấy đau lòng dù một chút khi bị từ chối. Trong một thời gian ngắn sau đó, bạn sẽ liên tục tự hỏi mình mọi câu hỏi:

Tôi đã làm gì sai?

Tại sao họ không thích tôi?

Làm thế nào mà tôi lại bị từ chối?

Nhưng sau đó bạn phải để cảm xúc tiếp nhiên liệu cho mình! Đây là một phần quan trọng. Hãy để cảm giác bị từ chối thúc đẩy bạn, nuôi sống bạn và truyền cảm hứng cho một bước mở đầu mạnh mẽ ở chương tiếp theo trong câu chuyện của chính bạn.

Đôi khi nhìn lại cuộc sống của mình, bạn sẽ thường nhận ra rằng có rất nhiều lần bạn nghĩ mình đã bị từ chối và bỏ lỡ mất một cơ hội tốt đẹp, nhưng thực tế, từ sự từ chối đó bạn lại mở ra được một cánh cửa mới kì diệu hơn, tốt đẹp hơn so với thứ mà bạn bỏ lỡ. Vì vậy, chỉ cần nhắc nhở bản thân ngày hôm nay rằng bạn không thể kiểm soát mọi thứ, đặc biệt là ý kiến của người khác. Hãy cứ tận hưởng và để cuộc sống diễn ra theo cách nó phải làm. Bởi vì đôi khi mọi việc trên đời không hề từ nhiên bị thay đổi mà chính từ việc thay đổi con người bạn lại làm cho thế giới quay khác đi một chút.

Nguồn: Trí thức trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *