di-kham-vi-viem-loi-cap,-thieu-nien-16-tuoi-phat-hien-bi-u-mau-ac-tinh

Đi khám vì viêm lợi cấp, thiếu niên 16 tuổi phát hiện bị u máu ác tính

Theo chuyên gia y tế, các thương tổn trong khoang miệng nhiều khi là biểu hiện của một bệnh lí toàn thân nào đó, chứ không đơn thuần chỉ là các bệnh của chuyên khoa Răng Hàm Mặt.

PGS. TS. Nguyễn Xuân Thực, khoa Răng Hàm Mặt (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, mới đây ,bệnh viện đã tiếp nhận 1 bệnh nhân nam 16 tuổi, được chuyển tuyến BHYT từ một bệnh viện tỉnh miền Trung với chẩn đoán: viêm lợi tối cấp hoại tử. 

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, chưa từng mắc một bệnh nội khoa nào khác. Gần đây, bệnh nhân đột ngột khởi phát sưng lợi toàn bộ 2 hàm. Tổn thương tiến triển nhanh, người mệt mỏi, kèm theo sốt nhẹ 38 độ C.

Đi khám vì viêm lợi cấp, thiếu niên 16 tuổi phát hiện bị u máu ác tính - Ảnh 1.

Hình ảnh thương tổn hai lợi của bệnh nhân và hình ảnh chụp Xquang. Ảnh BSCC

Bệnh nhân được nhập viện tỉnh điều trị, nhưng sau 5 ngày bệnh tình càng trầm trọng nên đã chuyển tuyến trung ương.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân tỉnh, mệt mỏi, da xanh niêm mạc nhợt, sốt 38,5 độ C. Tại chỗ có hình thái thương tổn vô cùng đặc biệt: miệng ngậm không kín, hở cửa, chỉ có 2 răng hàm chạm nhau, lợi 2 hàm thâm nhiễm cực nặng, răng toàn bộ 2 hàm lung lay độ 2, 3. 

X.quang panorama cũng cho thấy hình ảnh đặc biệt: toàn bộ nhóm răng hàm trên + dưới 2 bên bị đẩy chồi khỏi huyệt ổ răng (đây cũng là lí do hiện tại bệnh nhân bị hở cửa, chỉ có 2 răng hàm trong cùng chạm nhau).

Khi nhìn thấy dạng thương tổn thâm nhiễm lợi nặng này, trong đầu bác sĩ đã nghĩ ngay tới một bệnh cảnh máu ác tính, phù hợp với hội chứng thứ 4 (hội chứng thâm nhiễm) của bệnh leucemie cấp. Ngay lập tức, bệnh nhân được xét nghiệm công thức máu cấp, kết quả BC là 140.000 G/l. 

Đi khám vì viêm lợi cấp, thiếu niên 16 tuổi phát hiện bị u máu ác tính - Ảnh 2.

Các thương tổn trong khoang miệng nhiều khi là biểu hiện của một bệnh lí toàn thân nào đó, chứ không đơn thuần chỉ là các bệnh của chuyên khoa Răng Hàm Mặt. Ảnh minh họa Newsweek.

Sau khi mời hội chẩn Huyết học, bằng các xét nghiệm chuyên sâu, bệnh nhân được chẩn đoán leucemie cấp (u máu ác tính) và được chuyển điều trị theo đúng chuyên khoa.

“Các biểu hiện bệnh lí trong khoang miệng cũng vô cùng phong phú. Nó có thể là các biểu hiện của bệnh lí đơn thuần tại chỗ, nhưng cũng có thể là dấu hiệu chỉ điểm để chẩn đoán các bệnh lí toàn thân khác. 

Những người làm lâm sàng cần hết sức lưu ý để không bị bỏ sót tổn thương, đồng thời sớm có định hướng chẩn đoán phù hợp và khoa học nhất”, PGS Thực nhận định.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *