ĐI INTERN TỪ NĂM NHẤT CÓ NGẦU NHƯ MÌNH TƯỞNG?

Chập chững bước vào năm Nhất mình hoài nghi với chính con đường mình chọn, học Marketing ở Kinh Tế. Thế là nghe lời một người chị mình bắt đầu kiếm cái gì đó làm để tự tìm câu trả lời cho sự hoài nghi.

Mình bắt đầu bắt tay vào làm CV và rải đơn cho tất cả công ty tuyển Content, Copywriter.

 1. Vì sao mình chọn vị trí này?
  Sở dĩ mình chọn vị trí này là bởi mình thích viết và cũng có xíu xiu khả năng viết hồi cấp 3 (hùi đó có làm báo, làm truyền thông và học chuyên Văn). Và copywriter là công việc hiếm hoi không đòi hỏi kinh nghiệm (sinh viên năm Nhất thì làm gì đã có kinh nghiệm gì cho mảng Marketing).
 2. Hành trình của mình có “màu hồng” hay màu gì khác?
  “Đi intern từ đầu năm Nhất Đại học ngầu ghê”. Đó là câu phần lớn mình nghe được từ người khác khi biết về việc mình đi làm. Ờ thì cũng có ngầu đó nhưng…
  Sau khi được nhận vào một Agency cho vị trí này sau hơn 1 tháng rưỡi rải CV khắp nơi (lâu đến mức mình quên luôn mình từng app), mình bắt đầu nếm trải cái gọi là “vỡ mộng”. Đầu tiên là nhận ra làm 1 copywriter không viết như cách đó giờ mình viết và công việc ở Agency mùa nào cùng bận tối mặt, giờ hành chính không có trong từ điển của tụi mình. Tụi mình có thể đến công ty lúc 10h sáng và mấy anh chị có thể ở đến 8-9h tối mới về (và ôm việc về nhà làm tiếp, không kể thứ 7 hay chủ nhật). Nhưng làm ở Agency thì bao vui ạ. Những tưởng cuộc vui này sẽ kéo dài lâu thật lâu vì mình thích nơi đó dã man, đúng nghĩa công ty mơ ước của mình luôn. Cho đến một ngày sức khỏe mình báo động, những ngày ngủ gục trên xe buýt từ quận 10 về quận 2, đến nhà chỉ lên giường ngủ, phải uống thuốc chống rối loạn lo âu, người lúc nào cũng vật vờ vì thiếu ngủ nên mình đành phải nói câu giã từ.
  Sau đó vài tháng, mình lại làm Marketing cho start-up. Ở đây mình được học từ cách làm key visual sản phẩm, chương trình khuyến mãi, push notification, description,…của nền tảng mua sắm online (một phần của thương mại điện tử). Và cho đến khi mình có dự án riêng cũng như định hướng không phù hợp với công ty nữa thì dừng lại.
 3. Bài học rút ra từ hành trình này?
  Nếu ai đó hỏi mình là có thay đổi lựa chọn nếu quay về đầu năm Nhất không thì câu trả lời là “KHÔNG”. Và nếu chọn lại mình có chọn Câu lạc bộ thay vì đi Intern không thì cùng sẽ là “KHÔNG”. Vì
  💯 Đi Intern từ năm Nhất giúp mình ngưng “ảo tưởng” về chính mình sau những lần bài viết bị từ chối, sửa đỏ cả bài, bị nhận xét là “tư duy viết như cấp 3”.
  💯 Đi Intern từ năm Nhất giúp mình mở rộng mối quan hệ hơn với nhiều người để học hỏi nhiều thứ hay ho hơn.
  💯 Đi Intern từ năm Nhất giúp mình đỡ “chán học” hơn (một phần lý do mình đi Intern cũng là do quá chán học ở trường) và biết nên tập trung học gì khi vào chuyên ngành. Nhưng mà sẽ hay có sự so sánh giữa thực tế và lý thuyết (khum biết cái này tốt hay xấu).
  💯 Đi Intern từ năm Nhất giúp mình hình dung rõ hơn môi trường công sở và hiểu thêm phần nào về ngành mình học để sau này ra trường đỡ sốc văn hóa.
  Và tất cả những chia sẻ của mình chỉ là trải nghiệm riêng của mình trong khoảng thời gian ngắn ngủi vừa qua. Mình vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm, vẫn loay hoay trên con đường này, vẫn “bị la lên la xuống” khi làm việc nên mình không thể khuyên ai đó rằng nên đi con đường giống mình hay không.
  Mình chỉ hy vọng rằng qua những dòng chia sẻ chân thật nhất của mình, mọi người sẽ có sự cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn cho riêng mình. Mọi sự lựa chọn, mọi con đường đi, mình tin đều có ưu – khuyết của riêng nó và không có con đường nào là chung cho tất cả chúng ta.
  Thân,

Chia sẻ bởi Diệu Linh, ĐHĐHĐ

Leave a Reply

Your email address will not be published.