desantis-da-noi-rang-trump-“khong-lam-gi”-de-ngan-chan-cuoc-bieu-tinh-ngay-6-thang-1-–-mot-trong-nhung-phan-doi-manh-me-nhat-cua-ong-den-thoi-diem-hien-tai.

DeSantis đã nói rằng Trump “không làm gì” để ngăn chặn cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1 – một trong những phản đối mạnh mẽ nhất của ông đến thời điểm hiện tại.

Tổng quan

Tổng thống Florida Ron DeSantis đã phát biểu một trong những phản đối mạnh mẽ nhất đến nay với cựu Tổng thống Donald Trump về vai trò của ông trong cuộc biểu tình của Đại hội Quốc hội ngày 6 tháng 1, tranh luận rằng Trump “nên đến ra một cách mạnh mẽ hơn” để ngăn chặn những người biểu tình, vài giờ sau khi Trump nói rằng ông mong đợi sẽ bị bắt trong sự điều tra của Cơ quan Tư pháp về cuộc nổi dậy.

Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Florida Tổng thống Ron DeSantis phát biểu tại Hội nghị 2023 … [+] Christians United for Israel vào ngày 17 tháng 7 năm 2023 tại Arlington, Virginia. (Ảnh bởi Anna Moneymaker / Getty Images)

Hình ảnh Getty

Những sự thật quan trọng

Tại một buổi họp báo tại Nam Carolina vào thứ Ba, DeSantis nói rằng Trump ngồi trong Nhà Trắng và “không làm gì cả” trong khi cuộc biểu tình đang diễn ra.

DeSantis cũng cung cấp một bảo vệ nhẹ nhàng của Trump, lặp lại câu chuyện của ông rằng điều tra là bị chính trị hóa: “Để cố gắng phạm tội điều đó, đó là một vấn đề khác hoàn toàn … chúng ta muốn ở trong một tình huống mà bạn không có một bên luôn luôn cố gắng đưa bên kia vào tù.

DeSantis đã phát biểu vài giờ sau khi Trump nói rằng ông nhận được một thư từ Thống đốc Đặc vụ Đặc biệt Jack Smith thông báo rằng ông là “mục tiêu” của điều tra của nó về cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1, và yêu cầu ông xuất hiện trước một hội đồng xét xử đang đánh giá các lệnh bắt tới ông trong vòng bốn ngày.

Những bình luận này là một trong những phản đối mạnh mẽ nhất của DeSantis về hành động của Trump ngày 6 tháng 1: Ông tránh trả lời một câu hỏi về việc liệu Trump “vi phạm chuyển giao bình đẳng bình dị” tháng trước, và ông đã nói trước đó rằng một số người đã vi phạm pháp luật đó ngày, nhưng ông cũng nói rằng báo chí đã chi tiết bài báo về ngày 6 tháng 1.

Trong quá khứ, DeSantis không loại trừ việc tha thứ cho Trump và những người biểu tình Đại hội Quốc hội ngày 6 tháng 1 khác, nói với nhà phát thanh Clay Travis vào tháng 5 rằng ông dự định xem xét bất kỳ trường hợp nào của “sự đối xử không được ưa thích dựa trên chính trị hoặc sử dụng vũ khí” và sẽ là “cứng rắn” trong việc cấp thẩm quyền tha thứ.

Những sự thật quan trọng

Trump dự đoán thứ Ba rằng thư của Smith yêu cầu ông xuất hiện trước một hội đồng xét xử có nghĩa là ông sẽ bị bắt và bị kết án lần thứ hai bởi Cơ quan Tư pháp, viết trong một bản tuyên bố rằng Cơ quan Tư pháp đã “thực sự cấp lệnh một lệnh bắt và bị kết án thứ ba cho Đối thủ chính trị số một của Joe Biden”. Không rõ những lệnh bắt nào Cơ quan Tư pháp đang xem xét, nhưng Trump đã bị buộc tội dẫn đầu người hâm mộ của mình để xâm nhập Đại hội Quốc hội bằng cách đề nghị họ tập trung tại Washington ngày đó, truyền bá lừa rằng ông là người
Ngày 6 tháng 1, Tổng thống Donald Trump bị nổi bật để phải trả lời câu hỏi về làm thế nào ông chặn lịch sử cuộc biểu tình ở Washington DC.

Từng thức ăn sáng, tổng thống đã chỉ trích người tổ chức và nói rằng ông “có chắc là mỗi người tổ chức biểu tình này đã rất khôn ngoan”.

Ngày thứ 7 tháng 1, Thống đốc nước Florida Ron DeSantis, một nhà bảo vệ đắc lực của đảng Cộng hoà tại thành phố bắc Miami, đã cho biết ông không cảm thấy Tổng thống Trump có làm gì để tránh các biểu tình ở D.C tối ngày 6 tháng 1.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn, DeSantis nói “Tôi không thấy ông Tổng thống đã làm gì để chặn biểu tình đó” và đã tiếp tục nói rằng “Tôi hiểu ông nói về điều này, và ông nói rằng có một cái gì đó [nói rằng có] ngày khứ hồi, nhưng không thể chặn nó”.

Sự phản đối của DeSantis là một trong những phản đối mạnh mẽ nhất đối với Trump tới thời điểm hiện tại. Nó cũng tỏ ra rõ ràng rằng DeSantis cũng thừa nhận không thể ủng hộ quyết định của Tổng thống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *