Đến quê hương của bánh Pizza Margherita ăn…nội tạng bò, giò heo

Kể từ khi cuốn Eat Love Pray của nữ văn sỹ Elizabeth Gilbert tạo nên cơn sốt toàn cầu và được Hollywood chuyển thành bộ phim cùng tên do Người đàn bà đẹp Julia Roberts thủ vai đã khiến cho các du khách đến Napoli ùn ùn kéo nhau đi ăn bánh Pizza tại quán L’Antica Pizzeria da Michele, để ăn được một chiếc bánh Pizza ở quán này thực sự quá khó khăn vì du khách xếp hàng chờ đến lượt dài hàng trăm mét, ăn phở xếp hàng ở 49 Bát Đàn còn dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, ở Napoli có một quán Pizza khác còn ngon hơn quán Michele nhiều lần, đó là quán Di Matteo, nơi các cầu thủ của CLB SSC Napoli hay ghé ăn và từng được Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton khi đến tham Napoli đã yêu cầu đến quán này để ông đi mua Pizza ăn chống đói.

Napoli được biết đến như là quê hương của chiếc bánh Pizza Margherrita lừng danh, café Napoli hay đồ ăn hải sản ngon tuyệt cú mèo. Nhưng tất cả chỉ là những món ăn phổ thông, ai cũng biết khi đến chơi ở thành phố màu xanh Địa Trung Hải này. Có một món ăn độc đáo, kỳ lạ có tên gọi là La Tripperia, nói nôm nà là nội tạng bò, giò heo mà dân địa phương coi đây là món khoái khẩu.

Chỉ có một vài điểm bán món ăn này, nhưng theo dân địa phương chỉ dẫn thì chỉ nên ăn ở 2 quán Fiorenzan O Tripperia (1897) hoặc quán Le Zendraglie (1927) trên con phố cổ Pignasecca, Napoli (ngoài ra trên đường phố cũng có một vào chiếc xe đẩy nhỏ bán vào buổi tối, y như mấy xe hủ tiếu, mì gõ ở Việt Nam). Trong lúc ngồi trên xe taxi do một ultras của CLB Napoli cầm lái, anh ta đã chém tưng bừng về món ăn này rằng trước đây Vua Bóng đá Maradona khi còn thi đấu cho SSC Napoli thường xuyên ăn món nội tạng Tripperia nên có phong độ cực cao, sức khỏe như trâu mặc dù hay nhậu nhẹt, ma túy tẹt ga, đểm nào cũng có hàng tá cô gái đứng trước nhà của cậu bé Vàng xin được chết.

Le Zendraglie – Quán ruột của Marodona: 

Chủ quán này là một tifosi cuồng nhiệt của đội bóng SSC Napoli, coi Maradona như Chúa, trong căn phòng tầm 6m2 chỉ treo ảnh của Maradona, ông khoe Maradona hay đến đây ăn vào thập niên 80 và 90 khi chơi cho đội bóng của thành phố này.  4 lần đến Napoli mình đều đều ghé đây ăn, về Việt Nam mỗi lần nhớ tới là thèm nhỏ dãi.

Món này gồm xách, bao tử, đuôi, thịt thủ, móng, phèo,…giò heo để lạnh bằng đá tảng, được cắt nhỏ và trộn với tiêu, muối, ớt, dầu ô liu và mấy cái nước sốt xanh đỏ tím vàng gì đó cùng với hành, rau thơm. Trước khi ăn, ông chủ đưa cho một quả chanh to đùng như quả cam, vắt lên dĩa đồ ăn, nhìn hấp dẫn vô cùng, ngửi thơm phức. Vừa ăn, vừa nghe mấy cụ già là hàng xóm qua ngồi chơi chém gió về chính trị, chính em. Lâu lâu các cụ nhảy qua bàn chỉ cách ăn, hỏi mày ăn ngon ko, ở Châu Á bọn mày có ăn đồ này không? Cái này phải uống rượu mới chuẩn cmn men. Thỉnh thoảng có mấy bà già mua về cho chồng ăn ở nhà cũng nhảy vào chém khi thấy một ông V+  ăn món Tripperia này? Mấy bà nói mua về cho chồng ăn để tối còn có sức mà phục vụ, mấy ông chồng toàn trên 70. Quá sợ hãi, hèn chi Maradona hay ăn món này.

Quán Fiorenzan O Tripperia – Món ăn của Tào Tháo.

Vào quán này mà xin vào sau quầy đồ ăn nhìn nguyên liệu không ngất thì chắc cũng ói mật xanh, mật vàng vì nhìn ngâm lòng, đùi heo giống y như đang được ngâm hóa chất bảo quản trong phòng thí nghiệm. Nhìn thì hơi bị ghê, đặc biệt là nội tạng lại ướp lạnh, nước đá nhỏ xuống là thấy hơi bị Camorun và lại nhớ đến lời Tào Tháo dặn dò, nhưng khi chủ quán mang ra với quả chanh vàng tươi trên dĩa, vắt nước chanh lên những miếng lòng bò và rắc ít hạt tiêu lên, nhắm mắt ăn luôn một mạch 1kg, chủ quán nói “Cỡ Maradona cũng chỉ ăn được 1 kg thôi mà mày cũng ăn ngang ngửa Vua rồi đấy”. Ăn xong mình còn mua hẳn nửa ký mang về khách sạn để ăn thêm cho bỏ thèm.

Người Châu Âu không bao giờ ăn đồ nội tạng ngoại trừ dân Ý, đặc biệt là vùng Tuscany, nơi được biết là có món Lampredotto thần thánh (ruột bò sốt kẹp với bánh mì), nhưng đồ nội tạng Napoli mới độc đáo vì chỉ luộc và ướp lạnh trộn cùng với gia vị. Được biết, sau khi rời Napoli, Maradona đã đánh mất phong độ, có lẽ do không có món nội tạng được chế biến ở Napoli (ông Taxi Napoli nói vậy).

Đến Naples, không chỉ có Diego Maradona, Calcio, Pizza hay Camorra, mà còn phải tìm ăn món nội tạng heo mới có thể hiểu được người Napoli ăn uống cũng không khác người Việt Nam ta là mấy,…

Nguồn: DU LỊCH KHÁM PHÁ CHÂU ÂU

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *