Để sáng tạo, hãy thông minh với cảm xúc…

Sự sáng tạo luôn tràn đầy những cảm xúc.

Những sự kiện, tương tác hoặc ngay cả khi những suy nghĩ của chính mình có thể bị kích hoạt bởi cảm xúc. Chúng ta không nhân từ với cảm xúc của chính mình, bất lực khi làm bất cứ điều gì với chúng.

Điều này không phủ nhận có một số tình huống khó khăn khiến chúng ta bị kéo theo cảm xúc như những con rối mà mình gợi ra. Những sự kiện đau thương nằm trong danh mục này, tuy nhiên trong những tình huống thường ngày chúng ta có quyền tự quyết định cảm xúc của mình.

Trí tuệ cảm xúc là khả năng lý luận về cảm xúc và tác động có chủ đích của chính ta và những người xung quanh chúng ta.

Bốn khả năng cụ thể bao gồm cả trí thông minh cảm xúc:

Nhận thức chính xác cảm xúc của cá nhân và những người khác,

sử dụng ngôn ngữ để phục vụ giải quyết vấn đề và suy nghĩ,

hiểu được nguyên nhân và kết quả xảy ra của những cảm xúc khác nhau và sự ảnh hưởng cảm xúc đến một người và giúp điều chỉnh cảm xúc của những người xung quanh chúng ta.

Cảm xúc có thể tạo cảm hứng cho sáng tạo như khi chúng ta chia tay dẫn đến việc viết lời bài hát hoặc khi sự thất vọng về sản phẩm tiêu dùng hiện có dẫn dắt một người doanh nhân tạo ra một điều gì đó mới hơn – và những cảm xúc xảy ra trong quá trình sáng tạo, từ những lo lắng về vấn đề không rõ ràng đến niềm vui tạo ra sản phẩm hoặc hoàn thành một buổi biểu diễn. Vai trò của cảm xúc trong quá trình sáng tạo có thể rõ ràng nhất về mặt trực giác trong trường hợp về nghệ thuật.

Vì thế nghệ thuật là nơi đầu tiên để tìm kiếm về trí tuệ cảm xúc phát huy trong sáng tạo.

Trong thí nghiệm của tôi, chúng tôi đã tuyển dụng 99 nghệ sĩ và hỏi họ về vai trò của cảm xúc trong quá trình của họ. Hoạ sĩ, điêu khắc, nhạc sĩ,biên đạo múa và nhà văn đã kể với chúng tôi trong ngôn ngữ của họ, những cảm xúc nào thường thấy trong tác phẩm của họ và cách họ sử dụng để kiểm soát cảm xúc của mình. Những nghệ sĩ mô tả rằng cảm xúc như nhiên liệu và động lực cho tác phẩm của họ và giải thích một cách sinh động trí tuệ cảm xúc hỗ trợ quá trình sáng tạo của họ như thế nào. Nhận biết những cảm xúc thường là nguồn cảm hứng nghệ thuật. Một nhà văn viễn tưởng viết truyện ngắn đã mô tả rằng: “Câu chuyện bị ảnh hưởng bởi những mất mát mà tôi đã trải qua trong cuộc đời mình. Một trong những nhân vật dựa trên người phụ nữ tôi thường lái xe trên phố. Cô ấy luôn cúi đầu xuống và trông thấy vô cùng buồn bã.”

Những nghệ sĩ đã mô tả cách cảm xúc đã giúp họ trong nhiều khía cạnh sáng tác. Một hoạ sĩ sáng tác tranh trừu tượng đã giải thích “cơn giận” giúp tạo ra những đường nét nổi bật và mạnh mẽ trong tranh. Nỗi buồn cho phép màu sắc tạo nên cảm xúc của bức tranh. Niềm vui giúp giữ những bức tranh với nhau và giữ bố cục trôi chảy để không trở nên chán nản…

Dịch bởi : Hồng Phúc- người B*T*

Minh hoạ: Hồng Phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *