ĐỂ KHIẾN MỐI QUAN HỆ MẸ CHỒNG – NÀNG DÂU TRỞ NÊN TỐT ĐẸP, NGƯỜI CHỒNG NÊN CƯ XỬ NHƯ THẾ NÀO?

Hỡi các đấng mày râu, hãy hiểu một điều rằng, mẹ bạn và vợ bạn vốn là hai người hoàn toàn xa lạ, về cơ bản là họ sẽ không biết đến đối phương, sẽ không có cơ hội sống cùng nhau và cũng sẽ không xảy ra mâu thuẫn nếu không có nhân vật trung gian là bạn.

Vì thế, đừng chỉ là người đứng ở vị trí trung lập, cố gắng hòa giải nếu xảy ra mâu thuẫn mà hãy là người chủ động đứng ra ngăn chặn những nguy cơ tiềm tàng làm nảy sinh mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu. Lấy nhà tôi làm ví dụ: 

1. Vợ tôi thích ngủ nướng, lúc về nhà, tôi nhất định phải dậy muộn hơn cô ấy, không bao giờ được rời giường trước.

Tình cảnh mẹ chồng chê trách con dâu ngủ muộn lười biếng không bao giờ xảy ra trong gia đình tôi. Tôi không những ngủ dậy muộn mà còn gắt ngủ, tính tình “khó chịu” hơn vợ tôi nhiều. Đánh chó phải nể mặt chủ, nếu mẹ tôi muốn dạy dỗ cô ấy thì phải mắng tôi trước đã.

2. Trong chuyện làm việc nhà, ở nhà mình tôi là chàng quản gia đa-zi-năng nhanh nhẹn, tháo vát, không gì là không biết làm. Nhưng khi về nhà bố mẹ, tôi sẽ lập tức biến thành một tên ngốc vụng về, mấy chuyện nhỏ nhặt cũng phải ỷ lại vào vợ tôi mới làm được để tỏ ra là lúc bình thường ở nhà, cô ấy cũng chăm sóc tôi như vậy.

Tình cảnh mẹ chồng trách mắng con dâu không biết làm việc nhà không bao giờ xảy ra trong gia đình tôi. So với đứa con trai chẳng biết làm gì, chỉ biết đứng bên cạnh gãi đầu cười ngốc nghếch thì hiển nhiên là vị thế của cô con dâu đã cao hơn hẳn.

3. Trong chuyện sinh con, năm đó tôi đã “vô tình” nói chuyện riêng với bố mẹ tôi trước, kể cho họ nghe chuyện một bạn học nam của mình kết hôn 2 năm rồi vẫn chưa có con, bị bố mẹ thúc ép hai vợ chồng cùng đi kiểm tra. Kết quả khám ra bạn học nam đó bị y.ế.u s.i.n.h l.ý, vợ chồng họ liền ly hôn, tinh thần bạn học đó vô cùng sa sút. Tôi làm vậy là để đánh tiếng trước với bố mẹ tôi là: “Hai người đừng thúc giục bọn con nhé!”. Kết hôn hai năm, “vốn liếng” của vợ chồng tôi đã vững hơn, cũng không sợ bị giục sinh con nữa, tôi lại bày tỏ quan điểm rõ ràng là tôi không muốn có con. 

Tình cảnh mẹ chồng dạy dỗ con dâu không chịu sinh con không bao giờ xảy ra trong gia đình tôi. Vì rõ ràng là tôi không muốn sinh con, tội bất hiếu phản nghịch gì đó tôi cũng nhận luôn rồi.

4. Nuôi mèo ấy à, tôi sẽ chủ động nói với bố mẹ mình là tôi yêu mèo đến nhường nào, mèo thơm tho đáng yêu ra làm sao. Lúc call video với bố mẹ, tôi sẽ cầm điện thoại, phấn khích giới thiệu cho họ đám mèo cưng đang ngủ say sưa trên đầu giường của tôi.

Tình cảnh mẹ chồng trách mắng con dâu không sinh con mà chỉ biết đặt hết tâm tư lên lũ mèo không bao giờ xảy ra trong gia đình tôi. Vì rõ ràng là tôi thích mèo, tôi muốn nuôi mèo, người lúc nào cũng nhắc đến đám mèo là tôi.

5. Trong chuyện ăn uống, khẩu vị của tôi được bố mẹ tôi rèn giũa trong hơn 20 năm qua “bỗng nhiên” thay đổi sau khi kết hôn. Thật trùng hợp, nó lại giống hệt khẩu vị của vợ tôi, cô ấy thích ăn gì tôi cũng thích ăn cái đó.

Tình cảnh mẹ chồng chê con dâu kén ăn, khẩu vị kén chọn không bao giờ xảy ra trong gia đình tôi. Món nào mà vợ tôi không thích ăn là tôi sẽ tỏ ra không thích trước. Nếu bị hỏi tại sao có những món trước đây tôi rất thích ăn và ăn rất nhiều, bây giờ lại không thèm đụng đũa nữa, tôi sẽ đáp là ra ngoài sống lâu rồi, bây giờ về ăn không hợp những món đó nữa.

Nói một cách đơn giản là, cùng một sự việc, mâu thuẫn nổ ra giữa mẹ và con trai sẽ rất khác so với mẹ và con dâu. Tôi cười đùa cợt nhả một tý, mẹ tôi trách mắng nặng nhẹ vài câu là chuyện này coi như qua. Chữa lành quan hệ giữa mẹ và con trai đơn giản hơn việc hòa giải quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu nhiều.

Hơn nữa làm vậy cũng giúp vợ tôi đảm nhận tròn vai “trợ thủ” của mẹ chồng, vừa giúp mẹ tôi “dạy dỗ” tôi, vừa đi dạo phố cùng mẹ để mẹ bớt giận. Mẹ chồng nàng dâu sẽ như đứng cùng một chiến tuyến “bắt nạt” một mình tôi đây, cả nhà hòa thuận ai cũng vui vẻ.

Bạn trai hiện tại của t lúc nào cũng bảo “nếu như em không thích ở cùng bố mẹ chúng ta có thể ở riêng, anh không nghe lời mẹ tuyệt đối và em cũng vậy, anh sẽ nhìn nhận mọi sự việc dưới góc nhìn của em và mẹ”, có lúc mẹ ảnh được thăng chức nhưng vì quá bận nên mình không mua quà kịp ảnh đã mua giúp mình, hoặc là ảnh luôn nói tốt mình trước mẹ ảnh, ảnh luôn bảo mình đã khiến ảnh trở nên tốt hơn từng ngày và mẹ ảnh cũng rất iu mình. Bây giờ mẹ ảnh đặt mình là “con gái yêu” còn đặt ảnh là “ABCD” ( tên của ảnh thôi ấy) 🙂

Em rể họ của mình khá giống ông này, nó bênh vợ chằm chặp ấy. Nó và vợ cãi chửi nhau vung tay vung chân thật đấy, cơ mà cứ mẹ hỏi là auto chuyển hết tội lên mình. Nhà nó làm mấy chục mẫu đất nông nghiệp, thấy vợ vất quá còn xui vợ giả ốm về ngủ cho khoẻ. Mẹ nó chửi vợ nó, đúng thì nó thôi, xin lỗi hộ vợ, còn sai nó dắt vợ đi luôn ấy. Người xung quanh cứ bảo 2 vợ chồng nói chuyện như sắp đánh nhau đến nơi, thế mà vẫn hạnh phúc lắm. Nói chung đúng người thì sẽ chả có vất vả khổ sở gì đâu.

Thế còn giữa chị dâu vs em chồng thì như nào nhỉ?Nhà mình nói thẳng ra là mẹ chiều anh trai hơn mình, từ bé auto luôn để ý anh mình hơn, chưa bao giờ sai ông ý làm việc nhà bao giờ luôn, ngay cả miếng ngon trên mâm cơm cũng bảo mình để gần anh mình hơn.Thành ra khi ông lấy vợ về, mẹ mình thành osin của 2 vợ chồng ông ấy luôn, bà chị dâu chưa 1 lần vào bếp chứ đừng nói là rửa bát nấu cơm :)) 2 vợ chồng chỉ lo đi làm thôi. Đến cháu mình cũng nấu cháo rửa đít ru ngủ cho nó luôn, mà các bạn biết chăm trẻ con mệt như nào rồi đấy, mẹ mình vốn đau khớp mà nay còn nặng hơn. Ncl cũng ko có gì nếu 2 ông bà kia sống biết điều, ngoan ngoan lễ phép 1 tí, đằng này cãi mẹ mình nhem nhẻm, đúng chất osin luôn 🙃 mình cũng nói vs mẹ nhiều nhưng tính tình hi sinh cho con cái quen rồi nên ko sửa được, mà mình cũng toàn phụ mẹ vì thấy vất vả, mà 2 con ng kia hoàn toàn nghĩ đó là điều hiển nhiên luôn đấy 🙂 giờ có cách gì để cứu vãn bh 🙃

Nói mấy cái này chỉ là mơ mộng cho vui, đời thật được mấy anh đủ tinh tế mà nhận ra những cái này, đừng nói chuyện làm trung gian hoà giải. Tui thấy đa số các anh mà để mình lâm vào cảnh này sẽ bênh mẹ, sau đó đợi mẹ khuất mắt thì sẽ an ủi vợ (đấy là anh nào tử tế, còn không thì chỉ có kệ vợ tiếp tục nhịn thôi, kim không đâm thịt mình không đau mà). Còn anh nào khôn thì đã xách vợ con ra ở riêng rồi.

Mâu thuẫn giữa con trai và mẹ thì rất dễ hòa giải nhưng mâu thuẫn giữa con dâu và mẹ chồng thì không. Câu này đúng quá đi còn gì, có đôi khi mẹ mình bảo “m là con gái mẹ thì mấy hành động này của m mẹ thấy bthg chứ nếu là con dâu chẳng hạn, có khi mẹ sẽ nghĩ là nó không thích mình nó không coi mình ra gì -))

Mẹ chồng nàng dâu muốn hoà hợp nhất thì chỉ có ở riêng. Có dịp về chơi với bố mẹ chồng thì người chồng dặn dò vợ hãy vui vẻ hoà đồng và ngoan vì cũng chỉ 1 2 ngày là lại đi vậy nên hãy để lại thiện cảm nhất có thể. Cứ về chơi ta lại là 1 đứa con dâu ngoan, biết điều thì không tốt đẹp làm sao được!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *