Đây là bức tượng Nello & Patrasche, được dựng ở phía ngoài Nhà thờ Đức mẹ, Antwerp của nước Bỉ.

Bức tượng khắc họa hình ảnh một cậu bé ôm lấy chú chó cưng và chìm sâu vào giấc ngủ với tấm chăn tạo hình từ gạch lát đường. Hình ảnh này trông thật dễ thương và ấm áp nhưng câu chuyện phía sau của bức tượng lại khiến nhiều người cảm động, rơi lệ và thương xót cho số phận của cậu bé cùng chú chó.
Nello và Patrasche là hai nhân vật trong tiểu thuyết A Dog of Flanders của tác giả Ouida, xuất bản năm 1872. Chuyện kể về cậu bé mồ côi Nello và chú chó bị bỏ rơi Patrasche. Câu chuyện được kể tóm tắt như sau:
Vào thế kỷ 19, tại Bỉ, một cậu bé có tên Nello trở thành một đứa trẻ mồ côi năm 2 tuổi khi mẹ cậu qua đời ở Ardenes. Ông của Nello – Jehann Daas sống trong một ngôi làng nhỏ gần thành phố Antwerp đưa cậu về nuôi.
Một ngày nọ, Nello và ông Jehann Daas tìm thấy một chú chó đã bị bỏ rơi, đá.n.h đ.ậ.p tội nghiệp. Nhờ sự chăm sóc tốt của Jehann Daas, chú chó dần hồi phục, và họ đặt tên cho chú chó là Patrasche. Từ đó trở đi, Nello và Patrasche không khi nào tách rời nhau. Nhà họ rất nghèo, Nello giúp đỡ ông mình bằng cách bán sữa. Patrasche thì giúp Nello kéo xe hàng vào thành phố mỗi buổi sáng. Nello thích Aloise – con gái của Nicholas Cogez, một người đàn ông khá giả trong làng. Nhưng Nicholas không muốn con gái mình yêu một kẻ nghèo khó.
Một ngày kia, Aloise rủ Nello đến chơi trong cối xay gió nhà mình. Đêm hôm đó, cối xay gió bốc cháy dữ dội và Nello bị bố Aloise buộc tội phóng hoả. Vì thế, chẳng ai mua sữa của cậu bé nữa. Ông nội mất, không thể trả tiền nhà, Nello đứng trước nguy cơ bị đuổi đi. Nello không biết chữ, nhưng lại rất tài năng trong hội họa. Cậu tham gia một cuộc thi vẽ ở Antwerp, hy vọng mình sẽ giành giải thưởng 200 Franc. Mặc dù tác phẩm của Nello được đánh giá rất cao, song người ta đã chọn một bức tranh khác. Cuộc sống trở nên tuyệt vọng, không có nơi để ở, Nello đi tới nhà thờ Antwerp để xem bức tranh The Elevation of the Cross của Rubens, nhưng cậu không có tiền để vào. Đêm giáng sinh, bên ngoài ngập tuyết trắng, Nello và Pastrasche lang thang tìm cách vào trong nhà thờ. Sáng hôm sau, người ta thấy cậu bé và chú chó nằm cạnh nhau, họ đã ra đi mãi mãi vì cái đói, cái rét khắc nghiệt.
Cre: wiki, boredpanda

Leave a Reply

Your email address will not be published.