ĐÂY LÀ 6 CÔNG CỤ HỖ TRỢ TÌM ĐƯỢC NGÀNH NGHỀ PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN

1/ Trắc nghiệm Holland
Trắc nghiệm Holland phân loại con người thành sáu nhóm tính cách khác nhau tương ứng với sáu nhóm ngành chuyên biệt, đó là: Realistic – Nhóm Kỹ thuật, Investigate – Nhóm Nghiên cứu, Artistic – Nhóm Nghệ thuật, Social – Nhóm Xã hội, Engineer – Nhóm Quản lý, Nghiệp vụ.
Ưu điểm của trắc nghiệm Holland là các câu hỏi được thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả, không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ nên phù hợp với nhịp sống bận rộn của các bạn trẻ hiện nay. Thậm chí, từ những khả năng nổi trội tiềm ẩn trong mỗi cá nhân, bạn sẽ biết cách chọn lựa môi trường làm việc phù hợp với sở thích của mình.

2/ Trắc nghiệm tính cách MBTI
MBTI chia tính cách con người làm bốn tiêu chí cơ bản là:

  • Xu hướng tự nhiên (Extrovert – hướng ngoại, Introvert – hướng nội)
  • Tìm hiểu và nhận thức thế giới (Sensors – người thực tế , Intuitives – người cảm tính)
  • Quyết định và lựa chọn (Thinkers – người suy tính, Feelers – người cảm tính)
  • Cách thức hành động (Judges – người cứng nhắc, Perceivers – người linh hoạt)

Từ bốn nhóm cơ bản, MBTI phân loại tính cách làm 16 nhóm (hình minh họa), mỗi tính cách đại diện với mỗi môi trường làm việc và định hướng nghề nghiệp khác nhau. Trắc nghiệm MBTI nên được sử dụng kết hợp với trắc nghiệm John Holland để cho ra kết quả chi tiết nhất, từ đó giúp bạn có định hướng rõ hơn về sự nghiệp của mình

3/ Trắc nghiệm tính cách Big Five
Trắc nghiệm Big Five còn được gọi với các tên khác là OCEAN, có nhiệm vụ phân loại năm mặt tính cách cơ bản nhất của con người là Sẵn sàng trải nghiệm (O), Tận tâm (C), Hướng ngoại (E), Dễ chịu (A), Tâm lý bất ổn (N). Bài trắc nghiệm hướng nghiệp này đã được phát triển từ cách đây 100 năm và tiếp nối bởi rất nhiều nhà tâm lý học.

Năm mặt tính cách tiết lộ khả năng làm việc của mỗi cá nhân, vì vậy được áp dụng rộng rãi trong hướng nghiệp phổ thông. Với hơn 300 câu hỏi được tổng hợp, bạn trẻ có thể tìm ra định hướng chính xác nhất về nghề nghiệp của mình, thậm chí còn tìm ra môi trường thích nghi với tính cách bản thân.

4/ Trắc nghiệm tính cách Enneagram
Enneagram được cấu thành dựa trên sự kết hợp giữa tính cách tự nhiên và môi trường tác động lên bản thân một người. Đây cũng là bài trắc nghiệm tổng hợp từ nhiều học thuyết về tâm lý học và triết học trên thế giới. Theo nhận định của bài kiểm tra, tính cách của con người không phải hằng số mà sẽ luôn có sự biến đổi dựa vào các tác nhân bên ngoài và sự thay đổi trong chính nhận thức của họ. Chín loại Enneagram tương đương với những thói quen tư duy, cảm xúc, và hành vi của cá nhân theo một lộ trình phát triển độc nhất.

Với đánh giá hai chiều giữa tính cách sẵn có và tác động bên ngoài, trắc nghiệm Enneagram mang tính thực tế hơn rất nhiều và được áp dụng rộng rãi trong phổ thông. Chúng ta có thể so sánh Enneagram như một chiếc gương soi chiếu, giúp con người rút ra những bài học để trở nên tốt đẹp hơn. Chúng ta không dừng lại ở chặng đường tìm kiếm nghề nghiệp, mà nên tiếp tục cất bước để khám phá ra những điều giúp bản thân trau dồi.

5/ Trắc nghiệm tính cách DISC
Trắc nghiệm tính cách DISC là một công cụ xác định tính cách của người đối diện thông qua hành vi của họ trong một tình huống thực tế hay hệ thống câu hỏi cụ thể. Điều này giúp bạn có thể nắm bắt sở thích, suy nghĩ và xu hướng hành vi của người đó, từ biết được họ thuộc nhóm tính cách nào để giao tiếp linh hoạt, hiệu quả.

Đây là một trong những công cụ được các nhà tuyển dụng sử dụng nhiều nhất hiện nay, giúp họ có thể hiểu hơn về nhân viên của mình và hướng đội ngũ đến những môi trường tiềm năng để có thể phát huy tối đa khả năng của bản thân. Bên cạnh đó, đây cũng là công cụ sắc bén của ứng viên trong vòng phỏng vấn, giúp bạn nắm bắt tâm lý, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

6/ Thần số học Pitago
Thần số học có tên tiếng anh là Numerology, là một bộ môn khoa học giúp nghiên cứu những điểm mạnh, điểm yếu, tính cách và tâm hồn của con người dựa trên các bộ số chính mà người đó sở hữu. Từ đó đưa ra các nhận định giúp thay đổi tương lai và số phận.

Theo các chuyên gia trong thần số học các chỉ số quan trọng trong thần số học bạn nên biết đó là chỉ số ngày sinh , chỉ số sứ mệnh và chỉ số linh hồn hay chỉ số thái độ. Thông qua những chỉ số này, mỗi người sẽ biết điểm mạnh, điểm yếu và năng khiếu của cá nhân mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *