dau-mat-do-nhung-chu-quan,-nhieu-nguoi-bien-chung-viem-giac-mac,-giam-thi-luc

Đau mắt đỏ nhưng chủ quan, nhiều người biến chứng viêm giác mạc, giảm thị lực

Tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, nhiều ngày qua, phòng khám mắt của bệnh viện gia tăng tại phòng khám mắt của bệnh viện đã khám cho nhiều bệnh nhân có triệu chứng đau mắt đỏ, 

Những ngày qua trung bình tiếp nhận thăm khám cho khoảng 80 bệnh nhân/ ngày. 

Trong đó, bệnh nhân đau mắt đỏ gặp ở mọi lứa tuổi chiếm khoảng 50% bệnh nhân tới khám .

Đau mắt đỏ nhưng chủ quan, nhiều người biến chứng viêm giác mạc, giảm thị lực - Ảnh 1.

Nhiều bệnh nhân đau mắt đỏ đến thăm khám tại phòng khám Mắt, Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh BVCC

Không chủ quan với bệnh đau mắt đỏ

Bệnh nhân gần nhất là chị Phạm T H (28 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh). Chị H cho biết, khi thấy bản thân mắt có biểu hiện sưng nề mi, đỏ mắt, nhức mỏi, chị đã mua thuốc điều trị đau mắt đỏ ở hiệu thuốc. 

Sau 9 ngày tra thuốc mắt và uống kháng sinh tại nhà không thấy đỡ, mắt đỏ và sưng nề hơn, đau nhức nhiều chị mới đến Bệnh viện Bãi Cháy để thăm khám. 

Tại đây, chị được bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám, chẩn đoán tình trạng đau mắt đỏ biến chứng viêm giác mạc.

Theo bác sĩ Lưu Thị Quỳnh Nga (khoa Mắt, Bệnh viện Bãi Cháy), dịch đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) năm nay là tình trạng nhiễm trùng mắt, lây lan, bùng phát mạnh do virus Adeno gây ra ( thường do type 8,19,37).

Bệnh thường khởi phát đột ngột, rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vaccine phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

“Người bệnh bị đau mắt đỏ thường có biểu hiện đặc trưng như: mắt đỏ, cộm chói, mi mắt bị sưng, chảy nước mắt, ra nhiều rỉ, kết mạc phù nề, có nhú, có giả mạc, thậm chí mờ mắt . Ngoài ra người bệnh bị đau mắt đỏ có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, nổi hạch trước tai…”, bác sĩ Nga cho biết. 

Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh chủ quan với bệnh đau mắt đỏ, tự ý mua thuốc điều trị tại nhà không đúng cách. Đến khi bệnh kéo dài không khỏi hoặc diễn tiến nặng mới đến thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa. 

Đau mắt đỏ nhưng chủ quan, nhiều người biến chứng viêm giác mạc, giảm thị lực - Ảnh 2.

Bệnh nhân bị đau mắt đỏ biến chứng viêm giác mạc

“Đau mắt đỏ nếu điều trị đúng cách, kịp thời người bệnh có thể khỏi trong khoảng từ 10-14 ngày. Tuy nhiên nhiều người bệnh tự ý mua thuốc điều trị không theo tư vấn, đơn kê của bác sĩ dẫn đến bệnh kéo dài không khỏi, tăng nặng, biến chứng viêm giác mạc. 

Mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có giả mạc, xuất huyết dưới kết mạc, đôi khi hình thành viêm loét trên giác mạc… ảnh hưởng đến thị lực, sinh hoạt hằng ngày. Loét giác mạc có thể gây sẹo trên giác mạc, giảm thị lực vĩnh viễn.

Đặc biệt, người già hoặc trẻ nhỏ là những đối tượng có hệ miễn dịch yếu nên rất dễ mắc bệnh đau mắt đỏ và có nguy cơ biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách”, bác sĩ Nga nhận định. 

Theo bác sĩ Nga, nệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan ra cộng đồng qua đường hô hấp hay tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch rỉ mắt của người bệnh. 

Vì vậy, để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ và biến chứng nguy hiểm, bác sĩ Nga khuyến cáo, người dân cần:

– Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh, không dùng chung chậu rửa mặt, khăn mặt với người bị đau mắt đỏ.

– Thường xuyên tra rửa mắt bằng dung dịch nhỏ mắt bằng muối NaCL 0,9% hàng ngày. 

– Vệ sinh tay thường xuyên. 

– Khi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tới chỗ đông người để tránh lây lan cho người khác. Với trẻ nhỏ nên để trẻ nghỉ học để chăm sóc tại nhà. 

– Tuyệt đối không điều trị đau mắt đỏ theo những phương thức truyền miệng dân gian. 

“Khi bị đau mắt đỏ nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để khám và điều trị, không tự ý điều trị khi chưa được thăm khám, tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa, tránh bệnh có diễn tiến lâu dài và khả năng gây biến chứng nguy hiểm”, bác sĩ Nga nhận định. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *