ĐÂU LÀ NƠI RẺ NHẤT MÀ TÔI CÓ THỂ SỐNG TRONG MỘT NĂM? TÔI KHÔNG YÊU CẦU VỀ GIẢI TRÍ, KHÔNG KÉN CHỌN KHI ĂN, VÀ TÔI CHỈ CẦN MỘT CĂN HỘ STUDIO NHỎ, CÓ THỂ TẮM NƯỚC NÓNG

A:Huyền Chip – Tác giả của cuốn sách “Xách balo lên và đi”

Tôi đã đi tới 30 quốc gia từ châu Á, châu Phi, Nam và Trung Mỹ và tôi có thể khẳng định rằng, nếu giá cả là tất cả mọi thứ bạn quan tâm, không kể tới chất lượng sống, thì bạn có thể có rất nhiều lựa chọn mà chi phí sống thấp hơn 300 Đô la một tháng. Dưới đây là một vài nơi mà tôi yêu thích:

  • Lumbini, Nepal: Nơi đây được cho là nơi mà Đức Phật ra đời. Tại “Vườn Thiêng”, bạn có thể tìm thấy khoảng 20 ngôi chùa, mỗi ngôi chùa được xây dựng theo phong cách của một nước khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể xin tá túc tại đây miễn phí, mặc dù việc công đức nhà chùa rất được hoan nghênh. Bạn có thể ăn một bữa ăn mà chưa tới 0.3 Đô và nếu đi tới những khu chợ địa phương để tự mua đồ thì giá thậm chí còn rẻ hơn. Nhược điểm là ở nơi đây, điện là một thứ rất xa xỉ. Internet thì gần như không tồn tại. Và không, bạn sẽ không thể tìm thấy bất cứ hình thức giải trí nào ở đây trừ khi định nghĩa về giải trí của bạn bao gồm việc nghe sói hú và tụng kinh cầu nguyện.
  • Kathmandu, Nepal: Nếu bạn bắt buộc cần có internet , bạn có thể chọn thủ đô của Nepal. 3 năm trước, tôi cùng với bạn đã thuê một căn nhà 3 tầng ở đó với giá 500 đô một tháng. nó có 2 phòng khách, một phòng bếp với trang bị đầy đủ và 5 phòng ngủ. Ngoài ra chúng tôi còn có một cái ban công cùng với sân thượng siêu to khổng lồ. Một người bạn khác của tôi thuê được một phòng khách sạn với giá 150 đô một tháng. Bạn có thể ăn no chỉ với 1 đô cho 3 bữa. Mạng internet thì giá 20 đô một tháng và tương đối là nhanh. Đây là một quốc gia ở trong lục địa nên sẽ chả có bãi biển nào cả. Nhưng ai cần biển khi mà bạn đã có nguyên cả một dãy Himalaya cơ chứ :))
  • Sucre, Bolivia: Thủ đô hiến pháp của Bolivia. Đây là một thành phố đẹp với khí hậu ôn hòa và người dân thân thiện. Chúng tôi đã có một căn phòng đẹp trong một nhà nghỉ với giá 200 đô một tháng cho 2 người (tức là mỗi người chỉ 100 đô). Bạn có thể ăn một bữa gồm có súp, cơm và một loại thịt do bạn chọn, thường là thịt gà hoặc heo, ở chợ với giá khoảng 1 đến 1,5 đô. Thậm chí là rẻ hơn nêu sbajn ăn ở các sạp bán street food. Về mạng internet, phần lớn các nhà nghỉ, khách sạn đều cung cấp. Bạn cũng có thể đi tới các quán cà phê, gọi một tách cà phê cùng một miếng bánh với 1 đô la và sử dụng wifi miễn phí ở đây. Tôi viết về Sucre vì đây là thành phố yêu thích của tôi ở Bolivia, nhưng mọi nơi ở Bolivia thì giá cả đều tương đối rẻ. Một thành phố khác ở đây mà tôi rất gợi ý cho các bạn đó là Cochabamba. Nhược điểm: thêm một quốc gia ở trong lục địa nữa nên tất nhiên là cũng sẽ không có biểm cho các bạn đâu.
  • Hikkaduwa, Sri Lanka: Cái tên này gợi cho tôi rất nhiều kỉ niệm đẹp. Đây là một trong những ngôi làng biển đẹp nhất mà tôi từng đặt chân tới, và biết là tôi dành hầu hết thời gian cuộc đời trên các bãi biển trên khắp thế giới, tôi có một tiêu chuẩn khá cao về ngôi làng ven biển. Tôi chưa bao giờ thử thuê nhà theo tháng ở đây, dù tôi tìm được một căn phòng khá đẹp ở trên bãi biển với giá 15 đô một đêm cho nên tôi suy đoán là bạn có thể thuê một phòng, cách bãi biển một vài dãy nhà với giá ít hơn 200 đô 1 tháng. Đồ ăn ở đây rất tuyệt vời. Bạn có thể có một bữa tối trên bãi biển cùng với đồ uống với giá khoảng 3 đôla. Bạn cũng có thể chơi rất nhiều trò chơi dưới nước ở đây như lướt sóng và chèo thuyền. Nơi đây cũng rất thuận tiện, chỉ 2 tiếng lái xe tới từ thủ đô Colombo và nửa giờ từ thành phố Galle tuyệt đẹp. Nhược điểm: sóng thần. Nơi đây gần như là trung tâm của trận sóng thần đã gi.ế.t ch.ế.t 1700 người ở Sri Lanka vào năm 2004.
  • Phần lớn các nước ở Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Indonesia và Philippines đều có thể sống với mức khoảng 500 đô một tháng. Malaysia thì có đắt hơn nhưng có chất lượng tương đối tốt bởi vì hệ sinh thái khởi nghiệp ở đây, phong cảnh phong phú và gần như mọi người ở đây có thể nói tốt tiếng Anh.

.

Như bạn Tomo Huynh có nói, một đất nước có GDP thấp không có nghĩa đây là một nơi rẻ để sống cho người nước ngoài, đặc biệt là nếu bạn không nói ngôn ngữ địa phương. Ở Cuba, giá tương đối rẻ cho người dân ở đây nhưng lại đắt một cách kì cục với khách du lịch bởi người nước ngoài phải trả một mức giá khác cho gần như mọi thứ ??? Điều này thậm chí còn được quy định bởi Chính Phủ (ảo thật đấy 

 ) . Tôi đã từ đi tới 8 đất nước ở Châu Phi và ngoại trừ Ethiopia, đa phần các nước khác đều rất đắt cho người nước ngoài sinh sống.

Hi vọng điều này sẽ giúp ích cho các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *