Đất nước nào dễ xâm lược nhất?

Well, Ba Lan là một ứng cử viên sáng giá đấy. Ối trời, cái đất nước này bị xâm lược thường xuyên lắm luôn ấy. Chỉ vì nó có một cái vị trí địa chiến lược rất là cứt đái. Trước đây thì bị bao quanh bởi ba thằng cường quốc- Phổ ở phía tây, Nga ở phía đông và Áo ở phía nam. Và kết quả tất nhiên là bị ba thằng nuốt sống. Đến tận 120 năm sau Ba Lan mới dành được độc lập lần nữa. Và chỉ chưa đến 20 năm sau thì Phát xít Đức gõ cửa và nuốt luôn cả đất nước trong 1 nốt nhạc.

Phần lớn lãnh thổ Ba Lan nằm ở trung tâm đồng bằng châu Âu. Và trọng tâm vấn đề lớn nhất của nó cũng nằm trên đấy luôn:Đồng bằng. Chẳng có vật cản tự nhiên nào có thể ngăn chặn kẻ thù tiến vào Ba Lan được, trừ một dãy núi nhỏ ở phía tây đất nước.

Cũng là vì cái loại địa hình này mà chiến thuật Blitzkrieg(chiến tranh chớp nhoáng) của Đức phát huy cực kỳ hiệu quả, xe tăng Đức chẳng có một chướng ngại vật tự nhiên nào trên đường đi từ biên giới Đức đến biên giới Liên Xô lúc đấy, chỉ trong vài tuần chúng đã vi vu qua cả đất nước, cho dù quân đội Ba Lan đã chống trả khá quyết liệt.

Vì vậy nên tui chọn Ba Lan đó.

Theo: Lê Quốc Hào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *