dap-thuoc-nam-khong-ro-nguon-goc-chua-nhot,-1-cau-be-co-nguy-co-di-lai-kho-khan

Đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc chữa nhọt, 1 cậu bé có nguy cơ đi lại khó khăn

Tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện vừa điều trị cho 1 bệnh nhi bị lở loét nghiêm trọng khoeo chân do gia đình đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc chữa nhọt. 

Bệnh nhân là em B.T.P (10 tuổi, trú tại Tân Sơn, Phú Thọ). Người nhà cho biết, khoảng 1 tháng trước, em B.T.P bị ngứa và xuất hiện mụn nhọt ở vùng khoeo chân. 

Bệnh nhi được người nhà cho đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc (thuốc dân tộc). Đắp thuốc được 3 ngày, vùng khoeo chân của em bị đau buốt, co quắp không đi lại được, bị nôn trớ liên tục. Em đã được gia đình đưa xuống thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để cấp cứu. 

Đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc chữa nhọt, 1 cậu bé có nguy cơ đi lại khó khăn - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ vùng khoeo chân bị áp xe của bệnh nhi B.T.P. Ảnh BVCC

Tại bệnh viện, bệnh nhi P được chỉ định thực hiện các xét nghiệm máu, cận lâm sàng như siêu âm, chụp X-quang, cộng hưởng từ để xác định rõ nguyên nhân và tình trạng bệnh. 

Kết quả thăm khám cho thấy bệnh nhi bị áp xe vùng khoeo chân, tổn thương diện khớp gối, các gân cơ co kéo và nguy cơ hạn chế tầm vận động khớp gối.

Hiện tại em P đã được trích rạch dẫn lưu ổ áp xe và duy trì kháng sinh liều cao để cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn. 

Sau phẫu thuật, người bệnh ổn định, ăn uống bình thường và có thể đi lại nhẹ nhàng. Quá trình tập phục hồi chức năng sau chấn thương vùng khoeo chân khá gian nan nhưng sẽ cải thiện tốt nếu người bệnh tuân thủ theo đúng các hướng dẫn của bác sĩ.

Đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc chữa nhọt, 1 cậu bé có nguy cơ đi lại khó khăn - Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhi sau phẫu thuật ổn định. Ảnh BVCC

Bác sĩ Đỗ Anh Tuấn, khoa Chấn thương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc nam, thuốc dân tộc không rõ nguồn gốc, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, thậm chí để lại di chứng nặng nề. 

Do vậy, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, khi sử dụng các loại thuốc nam, thuốc dân tộc hay bất kỳ loại thuốc nào điều trị, người bệnh cần có sự tư vấn của các y bác sỹ có chuyên môn và theo dõi tại các cơ sở y tế uy tín. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *