REVIEW PHỎNG VẤN VỊ TRÍ CỬA HÀNG TRƯỞNG SHOP THỜI TRANG NỮ

Dạo này lướt toàn thấy đăng bảo hiểm này nọ, sẵn dịp covid về, rảnh quá, thôi đổi chủ đề tí nhé.

? REVIEW PHỎNG VẤN VỊ TRÍ CỬA HÀNG TRƯỞNG SHOP THỜI TRANG NỮ – XIN VIỆC DỄ HAY KHÓ? (Bài hơi dài, diễn giải hơi nhiều, bạn nào ko quan tâm đừng nói lời cay đắng).


NỘP CV

Một ngày đẹp trời tháng 5, mình nộp đơn xin việc vào vị trí như trên với chỉ 1 trang CV (file .pdf) ghi đúng 3 mục (ngoài hình đại diện, tên và sđt):
– Quan điểm trong nghề.
– Kinh nghiệm làm việc.
– Thành tựu đạt được.

Trước đó, mình có gọi điện trực tiếp đến phòng Nhân sự hỏi thăm một số thông tin công việc + buổi phỏng vấn. Đại khái câu chuyện khá vui vẻ. Mình có “vô ý” nhắc đến kinh nghiệm làm việc 5 năm cùng lĩnh vực, 2 năm cùng vị trí tại công ty đối thủ của công ty này. Không ngoài dự đoán, họ hỏi mình tên gì. Mình trả lời bình thường.

Sau đó có trao đổi qua email.

2 ngày sau khi nộp CV, mình nhận được thông báo phỏng vấn. Pass bước 1.

➡️ Kinh nghiệm: CV càng đơn giản càng tốt. “Mánh mung” một tí để tạo sự chú ý, đừng gây ác cảm là được.


CHUẨN BỊ TRƯỚC BUỔI PV

Vì cv mình khá bận nên đến sát nút buổi PV mới có thời gian xem qua thông tin cty, đối thủ, sản phẩm, review của khách hàng, các kênh truyền thông, v…v… mất khoảng 1 tiếng. Và mình chỉ nhớ những điểm chính, còn mấy cái thông tin ngoài lề thì bỏ qua, ví dụ:

– Tên đầy đủ và Tên thương hiệu.

– Người đại diện pháp luật.

– Lịch sử hình thành & phát triển (cái này mình thấy nhiều bạn xem qua quýt lắm, nhưng nó có thể phản ánh được lộ trình, phương hướng của DN, để mình áp dụng vào các câu trả lời).

– Người quản lý trực tiếp của vị trí đang ứng tuyển (Thường quản lý trực tiếp sẽ tham gia phỏng vấn bạn).

– Các review về Sản phẩm của khách, cũng như review môi trường làm việc của nhân viên. (Đây sẽ là chìa khóa để bạn tìm ra các phương án trong quản lý & kinh doanh).

– Đối thủ (Đương nhiên, khỏi giải thích).

– Công việc cụ thể sẽ đảm nhận.

– Liệt kê lại list người quen nào có thể giúp đỡ trong công việc (đại khái là quan hệ trong/ngoài).

– Vân vân, mây mây (nếu bạn nhớ được).

➡️ Kinh nghiệm: Bước này chủ yếu gói gọn ở 2 chữ “THÔNG TIN”. Nhớ được mấy thì nhớ, mỗi người có trí nhớ khác nhau. Tuy nhiên quan trọng là phân tích. Bạn đọc được thông tin đó nhưng phải thực sự hiểu được nó, chứ học vẹt thì vô dụng.


PHỎNG VẤN

Hôm đấy trời mát. Mình tắm rửa trước, mặc sơmi xanh đen, nước hoa mùi Hổ phách (mục đích tạo sự trưởng thành và tin cậy, mặc vest thì hơi quá lố – đừng coi thường mấy việc nhỏ này, chúng sẽ khiến bạn tự tin hơn, và đối phương cảm thấy thoải mái hơn. Nhiều bạn đến phỏng vấn người hôi rình, đậu được cũng tài).

Đến sớm 30 phút cũng chỉ với tờ CV in màu trên giấy cứng, được đặt trong tab cứng lịch sự (kèm theo 2-3 tờ A4). Lúc này vẫn chưa ai tới.

Tại sao lại cần đến sớm 30 phút?

– Quan sát nhân viên làm việc.
– Hệ thống lại mớ thông tin đã đọc khi sáng.
– Thả lỏng.

Rồi, mọi thứ diễn ra như bình thường. Đến lượt mình phỏng vấn, vào phòng, cười nhẹ nhàng “Chào Anh, Chị”, đóng cửa, tiến tới bắt tay, ngồi xuống. Mình nhận ra ngay chị này là Cấp trên trực tiếp, còn anh này là bên phía Nhân sự.

(Lưu ý khi bắt tay lưng phải thẳng, với người lớn tuổi hơn mình thì phải hơi nghiêng mình một chút, bàn tay hơi ngửa ra một chút, đặt mắt nhìn ngang tai đối phương vì nhìn thẳng vào mắt khá thô lỗ, bất lịch sự. Bạn nào cần tìm hiểu về tư thái, phong cách hành xử thì hôm nào rỗi mình sẽ viết thêm).

(Thằng cha này giảng giải ba đồ quỷ này làm gì, bố có cần đâu, mãi chưa vào vấn đề chính ?)

– Em có thể giới thiệu về mình không?

– Em tên X, kinh nghiệm 5 năm trong nghề như anh đã thấy trên CV. Ngoài ra em còn hoạt động ở mảng A có nhiều thành tựu (Mảng A này không được mất nhiều thời gian và tâm lực, là thu nhập thụ động, chứng tỏ bản thân là người năng động và biết điều tiết công việc). Hơn nữa, sinh sống và làm việc tại đây hơn 5 năm, em quen hầu hết các chú/bác bên Phường/Xã (kể tên chú X, bác Y…); bên Báo/Đài cũng có quan hệ (kể tên chị C, anh D…), sẽ giúp ích được nhiều… và còn nhiều điều hay ho mà anh sẽ thấy thích trong quá trình làm việc thôi, chứ gói gọn đời người trong vài phút thì anh làm khó em rồi… (abc xyz khoảng 2 phút – đoạn này phải để cho đối phương rõ bạn là ai, bạn có ưu thế gì, chỉ 2 điểm đấy thôi. Còn câu cuối thì tùy người – Nhìn mặt đoán tính, chứ ko phải bạ ai cũng phun ra thì nát! Đừng đọc mấy bài bốc phét trên mạng ko đáng tin đâu).

– Em có biết Cửa hàng bán đồ nữ không? Em chưa tìm hiểu công việc à?

– (Cười, phải cười) Dạ, vậy là anh sai rồi. Phụ nữ mặc quần áo cho ai xem ạ? (Ngừng 1s, ko cho cơ hội trả lời) Là cho đàn ông xem. 1000 lời khen của phụ nữ chẳng thể xóa mờ 1 câu chê bai từ miệng đàn ông. Mắt em nhìn thời trang nữ 5 năm rồi, tin rằng sẽ có nét độc đáo riêng. (Đoạn này mình cố ý bảo anh sai, nhưng trong lúc nói chuyện mình lại nhìn sang chị gái – tôi nói cho chị nghe đấy, hiệu quả khá tốt, chị gái gật gù cười, chắc đậu 30%).

– Tại sao bạn lại thôi việc ở Công ty cũ? (Ko còn câu nào khác à? ?)

– Đầu năm sau em lấy vợ ở đây (chém). Em không thể đi công tác mãi như ở đơn vị cũ, mà xin điều về thì không được. May mắn em thấy được tin tuyển dụng bên anh… blah blah… (đánh lạc hướng, để nhà tuyển dụng thấy được bạn muốn làm việc lâu dài tại cty chứ ko quá đào sâu về vấn đề nhạy cảm này).

– Em nghĩ việc quản lý Shop như này quan trọng nhất là yếu tố nào?

– (Nghĩ một tí, vì yếu tố đếch nào chẳng quan trọng? Nhưng phải có lý do rõ ràng và thuyết phục) CON NGƯỜI. Đây là yếu tố can thiệp toàn bộ mọi khâu trong cửa hàng, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến Doanh thu. Còn các mảng thì cửa hàng nào cũng như nhau cả, chả có gì khác.

– Vậy em nghĩ một người như thế nào là nhân viên hợp cách? (Khi nghe hỏi câu này thì mình dám chắc 70% đậu rồi).

– Chỉ cần 2 yếu tố “TRUNG THỰC” và “TINH TẾ”. Một người trung thực sẽ không làm những việc trái lương tâm, và một người tinh tế sẽ không khiến khách hàng phải khó chịu. (Tùy quan điểm từng người, nhưng vấn đề nằm ở cách thuyết phục Nhà tuyển dụng).

– Tại sao ko phải là “CẦN CÙ”, “HAM HỌC HỎI”…?

– Đương nhiên phẩm chất nào cũng cần thiết, nhưng chỉ nêu tiêu biểu thôi chứ anh. 2 yếu tố đó làm sao so sánh được với 2 yếu tố em đã nêu phải không ạ? Còn nếu mà liệt kê ra hết thì Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín không sót chữ nào cho trọn vẹn người quân tử (Nhìn qua chị gái, dùng mỹ nam kế cười nhẹ, chị gái cũng cười gật đầu, ổn 90% ?).

– Bạn mong muốn mức thu nhập bao nhiêu?

– 12 triệu! (Phải dứt khoát, đừng ngập ngừng suy nghĩ gì sất).

– Nhưng bên Cty chỉ có thể trả bạn 7 triệu thôi.

– Anh ơi, anh đang hỏi em về THU NHẬP chứ không phải là LƯƠNG CỨNG ạ, em tin chắc trong hệ thống mình đã có người thu nhập lên đến 20tr/tháng rồi. Và với khả năng của em thì em tin chắc con số 15 triệu là có thể, thực tế 5 năm làm việc của em đã chứng minh (Ở đây mình bắt lỗi dùng từ, mục đích để ép đối phương yếu thế một tí, vì cũng gần chốt rồi. Mình muốn chốt ngay tại bàn chứ ko muốn về nhà đợi điện thoại).

(… nhiều câu hỏi khác)

Mình được nhận trong buổi phỏng vấn luôn.

Đại khái thế, cuộc phỏng vấn mình là lâu nhất (gần 4 tiếng). Sau đó mình ra về ném khỏi đầu luôn, hôm nay hứng lên viết nên chả nhớ đc nhiều lắm, ace thông cảm.

➡️ Kinh nghiệm: Trang phục, phong thái, ngôn từ phải phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển. Show ra và phóng đại lên những gì bạn tin là UV khác ko có để che mờ khuyết điểm. Tỏ ra bạn sẽ sống chết vì công ty nhưng đừng quá lộ liễu. Không cần 100% là sự thật, nhưng phải làm thế nào để đối phương ko bắt bẻ được mình. Nếu cần có thể hỏi ngược lại đối phương để tranh thủ thêm không gian cho mình (ko khuyến khích các thanh niên mới ra trường nghịch dại).

Giải thích một tí để tránh tranh luận ko cần thiết. Bài viết này ko phải để khoe hay gì, mà là vì cách đây vài ngày mình đọc được vài bài viết than xin việc khó, blah blah. Nhưng các bạn lại không biết mình “tạch” là do bản thân làm sai.

Trên đây chỉ là 1 ví dụ nhỏ, phân tích để các bạn mới ra trường thấy rõ rằng việc ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào đều không khó, chỉ cần nắm vững kiến thức và hành xử đúng mực là được.

Chuyên môn mình chả phải là Thời trang. Mình có công việc, và công việc của mình can thiệp vào nội bộ của nhiều Doanh nghiệp (DN). Do vậy nhiều khi mình phải “lội” vào các vị trí trong DN để tìm hiểu (nếu được đối tác cho phép).

Cách đây vài tháng Bên mình có chốt 1 Job liên quan đến Chuỗi Shop thời trang nữ. Nhưng vì Covid đợt 1 nên tạm hoãn. Khi xong xuôi thì nhân viên bên mình nghỉ một số, thiếu người nên phải tự lực cánh sinh thôi. (Còn vấn đề xác minh quá trình làm việc, đến sổ đỏ còn xác minh hộ được thì điều này quá đơn giản – mấy cái thông tin trong CV hay phỏng vấn cũng toàn bốc phét cả, có cái nào thật đâu).

#review

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *