Đạo lý mà bạn hiểu quá muộn trong cuộc đời là gì?

1. Có những lúc điều bạn đang đắn đo không phải là tương lai, mà là những điều bạn chưa biết.

 Bạn hi vọng rằng cuộc sống cũng giống như việc giải đề, có một bố cục tường tận là có thể nhìn thấy tương lai một cách rõ ràng. Nhưng đời người không phải là một cuộc thi, không có đáp án nào được gọi là “tiêu chuẩn” (tất cả đều có khả năng). “Sự vừa vặn” là món quà trân quý nhất mà ông trời đã ban tặng. 

2. Những người chỉ biết thông qua người khác để nhận thức được bản thân sẽ sống rất đau khổ. 

 Con người cả một đời chắc chắn sẽ phải gặp qua rất nhiều người, người tốt, người xấu, người dịu dàng, người cay nghiệt. 

 Nhận thức của mỗi người đều không giống nhau, có hình tam giác sắc nhọn, có hình chữ nhật 4 hướng, bạn khi bị nhìn xuyên qua những cái khuôn này cũng không giống nhau. Ngoại trừ bản thân bạn, không có ai có thể hoàn toàn nhìn thấu bạn, hiểu triệt để bản thân bạn. 

 Hãy vượt ra khỏi những cái khuôn ấy, hiểu rõ bản thân. Hoàn toàn tìm thấy bản thân, bạn mới có thể gạt bỏ hết những áp lực định kiến, kiên trì đi con đường của mình. 

 3. Bạn có thể lương thiện, nhưng đừng lương thiện đến mức biến nó thành nhược điểm. 

  Nhất là khi bạn đến một môi trường mới, thiện ý vừa phải là đường tắt để hoà nhập vào cuộc sống mới, nhưng nếu thiện ý quá mức thì chỉ biến thành “giấy phép” để người khác b.ạ.o h.à.n.h bạn. Bạn cần phải biết được giới hạn của lương thiện, một khi người khác đụng đến giới hạn của bạn, bạn cần phải phản kích một cách không do dự, bảo vệ quyền lợi và tôn nghiêm của bản thân.

4. Những thứ mà mọi người bảo là tốt, chưa chắc tốt, đều bảo kém thì chưa chắc là kém. Một người trưởng thành, không phải là luôn làm điều mà người khác cho là đúng, mà phải độc lập suy nghĩ quyết định của bản thân, làm những điều mà bản thân thật sự công nhận.

   Cũng giống như lướt Zhihu, bất kể người khác nói như thế nào, chỉ cần bạn cho rằng câu trả lời đó tốt thì cứ mạnh dạn mà thả tim.

5. Chúng ta không phải đến để thay đổi thế giới, bạn không cần phải chịu trách nhiệm lớn như thế, bạn chỉ cần bảo vệ tốt thế giới nhỏ bé của bản thân, bảo vệ tốt ba mẹ, bảo vệ tốt người bạn đời và con cái sau này của các bạn. 

 Thế giới trong khả năng của bạn, chính là tất cả của bạn.

6. Yêu không phải là chiếm hữu, mà là tự do. 

    Một người nếu yêu thật sự không cần bạn dùng danh nghĩa “yêu” để ràng buộc. Những người mà luôn khiến bạn lo được lo mất, có lẽ ngay từ lúc đầu đã không thích hợp với bạn. Chia tay có lẽ sẽ khiến bạn sống vui vẻ hơn. 

7. Kiên cường không phải là khiến bạn không được khóc, cũng không phải là khiến bạn không được yếu đuối. Nếu người mệt rồi có thể ngồi xuống thư giãn, nếu tâm mệt rồi thì có thể giãi bày. Nhưng lúc cần bạn kiên cường tiến về phía trước, xin đừng thoái lui.

Có một câu nói làm tôi ấn tượng sâu sắc, hôm nay chia sẻ cho các bạn: “Dũng cảm không phải là bạn không sợ hãi, mà rõ ràng là bạn đang sợ hãi nhưng vẫn bước lên gian nan”

8. Đọc sách là bước cơ bản nhất trong hành trình trưởng thành.

 Cuộc sống của đa số mọi người vốn trở nên tồi tệ là bởi vì  họ đều dùng thời gian để chơi game, ăn uống vui chơi lướt điện thoại.

 Còn những người càng ngày càng giỏi, khát vọng “muốn làm” và “đạt được” rất mãnh liệt, họ dùng thời gian vào những việc có thể nâng cao bản thân nhiều hơn. 

9. Có thể thật sự làm tổn thương bạn, không phải là những điều mà bạn hoài nghi, mà là những người và việc mà bạn hằng mong đợi. Vì thế mà những điều làm bạn thất vọng, hãy nhanh chóng thu hồi lại tín nhiệm và lượng thứ của bạn, đừng cho bọn họ cơ hội thứ 2 đâm sau lưng bạn.

10. Bất kể bạn không hài lòng với hiện tại như thế nào, cũng hãy nhớ giữ gìn sự lương thiện và ấm áp.

Theo đuổi vật chất là một quá trình không ngừng tăng lên, mỗi người đều có thể từ từ trở nên tốt hơn, nhưng sự lương thiện và ấm áp, ở trong thời đại này, nếu như mất đi, có thể sẽ không tìm lại được nữa. 

Khi bạn đã có đủ tiền bạc, mà vẫn giữ gìn được sự lương thiện và ấm áp, thì mới có được hạnh phúc đến từ nội tâm. 

11. Học cách làm hoà với quá khứ

  Một ánh mắt một hành động của người khác cũng làm tâm trạng bạn lúc thăng lúc trầm, không phải là bạn kiêu ngạo yếu đuối, mà là mỗi người đều có một vết sẹo đến từ quá khứ, những vết thương này có thể đến từ tuổi thơ của bạn, lúc bạn yếu đuối nhất, cần người bảo vệ nhất, có thể là chịu đựng những đả kích không nên chịu đựng. 

  Vì thế đừng vì sự mẩn cảm của bản thân mà cảm thấy tự trách, bạn cần phải học cách thản nhiên, thản nhiên đối mặt với quá khứ, thản nhiên sống trong hiện tại, tôi trước giờ vẫn luôn tin rằng quá khứ vẫn chỉ là quá khứ, có nghĩ nhiều đi chăng nữa cũng sẽ không thay đổi được, so với trốn tránh không bằng nhìn thoáng, xem nó như là một cuộc trò chuyện phiếm, nói chuyện với người khác, nói chuyện với bản thân, trong quá trình đó hãy từ từ an tâm.

12. Khi cuộc sống không ôm lấy bạn, hãy học cách chủ động ôm lấy cuộc sống.

  Đặc biệt là khi các bạn đang học tập ở bên ngoài, một người làm việc ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, đừng lúc nào cũng một mình ở trong phòng, dễ sinh ra suy nghĩ lung tung, hãy ra ngoài đi dạo, cảm nhận nhan khói của cuộc sống.

13. Những người giỏi hơn bạn ắt sẽ có điểm hơn người mà bạn đạt không được. Hoặc là cố gắng hơn bạn, hoặc là có nhiều mối quan hệ hơn bạn, bạn cái gì cũng không có, vậy thì hãy cố gắng lấy tâm thái bình thường để thắng, giữ gìn sự cố gắng ổn định, sẽ có một ngày bạn sẽ trèo lên được đỉnh núi cuộc đời của chính bạn.

14. Cuộc đời của bạn sẽ phải gặp vô số lựa chọn như thế này, chọn thứ mình thích hay là chọn thứ mình thích hợp?

  Người mà bạn thích, có thể không thích hợp bạn; công việc mà bạn yêu thích, có thể phải chạy rất xa, những lựa chọn tương tự như vậy sau này sẽ chỉ càng ngày càng nhiều, nhưng xin bạn hãy nhớ rằng, dù chọn cái nào, bạn cũng phải tuân theo trái tim của mình, đặt nó vào thời hạn 10 năm, nếu 10 năm sau bạn không hối hận, vậy thì nó xứng đáng!!

15. Mỗi cặp cha mẹ, trước khi có bạn, họ cũng đều là những đứa trẻ, cho dù đã có bạn, thì họ cũng là đứa trẻ trong mắt cha mẹ họ. Họ cũng từng trẻ trung, cũng từng yếu đuối. Họ cũng phải từ từ học cách làm thế nào để yêu, làm thế nào để gánh vác mọi thứ. Họ không phải là siêu nhân, chỉ là họ tình nguyện diễn vai siêu nhân trong thế giới của bạn, cho bạn sức mạnh. Nhưng các bạn nên biết siêu nhân cũng chỉ là người phàm, sẽ tổn thương cũng sẽ già đi.

16. Không có ai thích bỏ cuộc, nhưng có những lúc bỏ cuộc, cho ta một khởi đầu hoàn toàn mới, có lẽ sẽ giúp bạn tiến tới càng nhanh. Nếu như có thể, hãy cho phép bản thân thất bại, từ đó đạt được kinh nghiệm và giáo huấn, ắt sẽ có ý nghĩa hơn là hoàn toàn bỏ cuộc.

17. Vòng bạn bè, từ khi social media xuất hiện, khiến cho thời đại ngày nay, mỗi người đều không thể tránh khỏi áp lực từ những bạn cùng lứa. Có phải bạn cũng thường vướng vào hoài nghi của bản thân, có phải mình ngốc hơn người khác, tại sao tôi vẫn không làm nên trò trống gì?

  Nhưng bạn nên biết rằng, những người mà khiến bạn ngưỡng mộ, họ sẽ chỉ thể hiện ra mặt hoàn hảo nhất, nhưng bạn lại sai lầm mà tập hợp những điều hoàn hảo đó lại với nhau, sau đó tiến hành thẩm phán bản thân.

  Không phải bạn không giỏi, mà là bạn tập hợp hết những ưu điểm của người khác, tự tạo cho bản thân một kẻ thù giả tưởng hoàn mỹ, vì thế mà bạn định nghĩa bản thân, còn khó hơn việc đạt được công nhận của người khác.

  Vì thế, những gì bạn nên làm là không phải biến bản thân trở nên giỏi hơn mà là học cách giảm bớt , xoá đi những app khiến bạn lo lắng, tắt đi những nội dung khoe khoang, quay trở về với cuộc sống chân thực, định nghĩa lại bản thân, điều chỉnh lại tâm thái rồi hãy xuất phát.

18. Mơ hồ là một loại trạng thái, bất kể bạn bao nhiêu tuổi, chỉ cần bạn vẫn còn sống, vẫn ở trong hồng trần này, thì sẽ không thể tránh khỏi những lúc mơ hồ.

  Cho dù là những người kiên định,  có mục tiêu rõ ràng, nhưng ở phía sau họ cũng có những lúc mơ hồ, nhưng họ sẽ không dễ dàng bị đánh bại, càng sẽ không vì sợ hãi mà ngừng lại không tiến lên.

  Bạn phải tin rằng, đường ở dưới chân, nghe nhiều ý kiến đến nhường nào cũng không bằng việc bản thân chọn một con đường thật sự bước đi. Hành động là phương pháp thiết thực nhất để đánh tan mơ hồ, cho bạn sức mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *