danh-sach-de-cu-giai-hugo-nam-2023-da-co-san

Danh sách đề cử Giải Hugo năm 2023 đã có sẵn

Đến lại lúc này mỗi năm: Chengdu Worldcon đã công bố danh sách đầy đủ các ứng cử viên cho lễ trao giải Hugo năm nay, lễ trao giải hàng đầu về khoa học viễn tưởng và phiêu lưu kỳ cựu nổi bật những tác phẩm tốt nhất trong các thể loại sách, phim, truyền hình và phê bình về nội dung thể loại.

Đây là lần thứ 81 của WorldCon, nhà của lễ trao giải Hugo, diễn ra năm nay tại Chengdu, Trung Quốc từ ngày 18 đến 22 tháng 10. Hơn 25.000 bản được đề nghị để đề cử cho lễ trao giải năm nay, với Chengdu WorldCon chú thích rằng năm 2023 sẽ đánh dấu “sự tham gia lớn nhất bao gồm cả các thành viên không nói tiếng Anh trong lịch sử của Hugo Awards”.

Những điểm nổi bật năm nay bao gồm một bộ sách tuyệt vời để đề cử cho Best Novel, bao gồm Tamsyn Muir’s Nona the Ninth và John Scalzi’s Kaiju Preservation Society, cũng như Kyle Buchanan’s Blood, Sweat & Chrome lặp lại sản xuất của Mad Max Fury Road được đề cử cho Best Related Work. Trong phim và truyền hình, Avatar: The Way of Water, Black Panther: Wakanda Forever, Turning Red, Nope, Everything Everywhere All at Once và toàn bộ mùa đầu của Severance sẽ đối đầu trong danh mục Dramatic Presentation dài hạn, trong khi Andor sẽ đối đầu với chính mình trong danh mục ngắn hạn – với các đề cử cho hai tập phát sóng nổi bật của mùa đầu tiên của nó, “One Way Out” và “Rix Road” – cùng với các tập của The Expanse, Stranger Things, For All Mankind và She-Hulk: Attorney At Law.

Tìm danh sách đầy đủ các ứng cử viên năm nay dưới đây.PodCastle, cố vấn biên tập Shingai Njeri Kagunda và Eleanor R. Wood; trợ lý hditor Sofia Barker; Chủ nhân Matt Dovey; nhà sản xuất âm thanh Peter Adrian Behravesh, Devin Martin và Eric Valdes

Strange Horizons, được biên tập bởi Nhóm Biên Tập Strange Horizons

Uncanny Magazine, nhà xuất bản và biên tập chính: Lynne M. Thomas và Michael Damian Thomas; trưởng bộ phận/thơ Chimedum Ohaegbu; trưởng bộ phận Monte Lin; biên tập phiên bản không fiction Meg Elison; nhà sản xuất podcast Erika Ensign và Steven Schapansky

Tác nghệ sĩ chuyên nghiệp tốt nhất:

Sija Hong
Kuri Huang
Paul Lewin
Alyssa Winans
Jian Zhang
Enzhe Zhao

Biên tập viên tốt nhất, dài hạn:

Ruoxi Chen
Lindsey Hall
Lee Harris
Sarah Peed
Huan Yan
Haijun Yao

Biên tập viên tốt nhất, ngắn hạn:

Scott H. Andrews
Neil Clarke
Oghenechovwe Donald Ekpeki
Sheree Renée Thomas
Xu Wang
Feng Yang

Tác phẩm truyền hình độc đáo tốt nhất, ngắn hạn:

Andor: “Một cách ra khỏi” được viết bởi Beau Willimon, Tony Gilroy và George Lucas, được đạo diễn bởi Toby Haynes (Lucasfilm)

Andor: “Đường Rix” được viết bởi Tony Gilroy và George Lucas, được đạo diễn bởi Benjamin Caron (Lucasfilm)

The Expanse: “Xác Ướp Babylon” được viết bởi Daniel Abraham, Ty Franck, Naren Shankar, được đạo diễn bởi Breck Eisner (Alcon Entertainment)

For All Mankind: “Người lạ trong một đất nước lạ” được viết bởi Matt Wolpert và Ben Nedivi, được đạo diễn bởi Craig Zisk (Tall Ship Productions / Sony Pictures Television)

She-Hulk: Luật sư tại luật: “Đây là chương trình của ai?” được viết bởi Jessica Gao, Francesca Gailes và Jacqueline Gailes, được đạo diễn bởi Kat Coiro (Marvel Entertainment)

Stranger Things: “Chương Bốn: Thư ký Billy” được viết bởi Matt Duffer, Ross Duffer và Paul Dichter, được đạo diễn bởi Shawn Levy (21 Laps Entertainment)

Tác phẩm truyền hình độc đáo tốt nhất, dài hạn:

Avatar: Con đường của nước, kịch bản được viết bởi James Cameron, Rick Jaffa và Amanda Silver, được đạo diễn bởi James Cameron (Lightstorm Entertainment / TSG Entertainment II)

Black Panther: Wakanda Forever, kịch bản được viết bởi Ryan Coogler và Joe Robert Cole, được đạo diễn bởi Ryan Coogler (Marvel Studios)

Everything Everywhere All at Once, kịch bản được viết bởi Daniel Kwan và Daniel Scheinert, được đạo diễn bởi Daniel Kwan và Daniel Sheinert (IAC Films / Gozie AGBO)

Nope, được viết bởi Jordan Peele, được đạo diễn bởi Jordan Peele (Universal Pictures / Monkeypaw Productions)

Severance (Mùa 1), được viết bởi Dan Erickson, Anna Ouyang Moench et al., được đạo diễn bởi Ben Stiller và Aoife McArdle (Red Hour Productions / Fifth Season)

Turning Red, kịch bản được viết bởi Julia Cho và Domee Shi, được đạo diễn bởi Domee Shi (Walt Disney Studios / Pixar Animation Studios)

Tác phẩm liên quan tốt nhất:

Máu, Nước Mắt & Chrome: Câu chuyện thực sự của Mad Max: Fury Road bởi Kyle Buchanan (William Morrow)

Buffalito World Outreach Project bởi Lawrence M. Schoen (Paper Golem LLC)

Khoa học viễn tưởng Trung Quốc, Một Lịch Sử Nói, Quyển 1 bởi Yang Feng (Chengdu Times Press)

“Ma Quỷ của Các Xưởng Quá Khứ” bởi S.L. Huang (Tor.com)

Vẫn chỉ là một Geek: Một Tác Phẩm Chú Thích bởi Wil Wheaton (William Morrow)

Terry Pratchett: Một Cuộc Đời Với Chú Thích bởi Rob Wilkins (Doubleday)

Truyện tranh hoặc truy

Best Short Story

 • “The Last of the Fireflies” by K.B. Wagers (Beneath Ceaseless Skies, April 2022)
 • “The Sun and the Moon” by S.B. Divya (Uncanny Magazine, July-August 2022)
 • “The Last of the Sun” by Aliette de Bodard (Beneath Ceaseless Skies, Solaris)
 • “Giấc Mơ Của Mẹ Điện” bởi Wole Talabi (Africa Risen: Một Thời Đại Mới của Viễn Tưởng, Tordotcom)
 • “Nếu Bạn Tìm Thấy Mình Nói Chuyện Với Thần, Hãy Gọi Thần Bằng Bạn Thân” bởi John Chu (Uncanny Magazine, Tháng Bảy-Tháng Tám 2022)
 • “Sát Nhân Bằng Pixel: Tội Ác và Trách Nhiệm Trong Bóng Tối Kỹ Thuật Số” bởi S.L. Huang (Clarkesworld, Tháng Mười Hai 2022)
 • “Họa Sĩ Không Gian-Thời Gian” bởi Hai Ya (Galaxy’s Edge, Tháng Tư 2022)
 • “Chúng Ta Xây Dựng Thành Phố Này” bởi Marie Vibbert (Clarkesworld, Tháng Sáu 2022)

Truyện Ngắn Tốt Nhất

 • Dù Cho Tôi Biết Kết Thúc bởi C.L. Polk (Tordotcom)
 • Vào Vùng Đất Sông bởi Nghi Vo (Tordotcom)
 • Một Gương Bị Sửa Chữa bởi Alix E. Harrow (Tordotcom)
 • Quái Vật bởi Adrian Tchaikovsky (Solaris)
 • Những Gì Di Chuyển Những Người Chết bởi T. Kingfisher (Nightfire)
 • Nơi Các Cô Gái Đã Bị Chìm Đi bởi Seanan McGuire (Tordotcom)

Tiểu Thuyết Tốt Nhất

 • Con Gái Của Bác Sĩ Moreau bởi Silvia Moreno-Garcia (Del Rey)
 • Hội Thức Vụ Các Quái Vật bởi John Scalzi (Tor Books)
 • Truyền Thuyết & Cà Phê bởi Travis Baldree (Tor Books)
 • Nona Thứ Chín bởi Tamsyn Muir (Tordotcom)
 • Nettle & Bone bởi T. Kingfisher (Tor Books)
 • Người Đàn Ông Dự Phòng bởi Mary Robinette Kowal (Tor Books)

Muốn biết thêm tin tức io9? Hãy xem khi nào có các phát hành mới nhất của Marvel, Star Wars, và Star Trek, những gì tiếp theo cho Vũ Trụ DC trên phim và truyền hình, và mọi thứ bạn cần biết về tương lai của Doctor Who.

Ngày 27 tháng 4 năm 2023, là ngày nháy mắt của những người làm việc với giải thưởng Hugo. Năm nay, danh sách đề cử giải thưởng Hugo năm 2023 đã được công bố.

Danh sách đề cử giải thưởng Hugo năm 2023 gồm 7 phần, bao gồm: Giải thưởng thể loại roman, Giải thưởng thể loại tiểu thuyết tẩy, Giải thưởng thể loại hồi ký, Giải thưởng thể loại viết trình bày, Giải thưởng phụ lục, Giải thưởng Hugo, Giải thưởng quốc tế Campbell.

Các ứng viên có thể xem tất cả các tác phẩm trong danh sách đề cử trên trang web của Hugo Awards. Người hâm mộ cũng có thể đọc trên web về các tác phẩm cũng như xem những phản hồi của độc giả.

Danh sách đề cử giải thưởng Hugo năm 2023 là những câu chuyện, những câu chuyện vỡ đời ở mức độ khác biệt. Chúng tổng hợp khắp thế giới của cảm xúc và trí tưởng tượng và đem tới những giải pháp tinh tế, linh hoạt và hiện đại.

Một số trong những tác phẩm đề cử nổi bật bao gồm các câu chuyện cổ tích âm mưu của Neil Gaiman, tập truyện tiên hiệp của Ted Chiang và tập truyện siêu nhiên của Silvia Moreno-Garcia. Cũng có rất nhiều tác phẩm nhỏ hơn của những tác giả nổi tiếng, do những báo điện tử nhỏ bé đăng tải trên Internet.

Các ứng viên sẽ được bình chọn những tác phẩm yêu thích của họ từ danh sách đề cử. Phần thưởng sẽ được tung ra vào ngày 12 tháng 7 năm 2023.

Hãy khẳng định góc nhìn của bạn và hãy trình bày những phẩm chất mà bạn mong muốn tại giải thưởng Hugo năm 2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *