Đại sứ quán Tây Ban Nha tạm dừng cấp visa với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo tạm dừng cấp thị thực Schengen đối với hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than của Việt Nam cho đến khi có thông báo mới với lý do tương tự phía Đức: mẫu hộ chiếu mới không có thông tin về nơi sinh.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội, các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh, dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Trước đó, từ ngày 1-7, Việt Nam triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam (bìa màu xanh tím than). Trên mẫu mới này không thể hiện thông tin về Nơi sinh của người mang hộ chiếu.

Theo Đại sứ quán Tây Ban Nha, đây là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen. Hiện tại, các cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha, cùng phối hợp với các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen, đang tiến hành phân tích kỹ thuật.

Do đó, Đại sứ quán Tây Ban Nha sẽ tạm dừng tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam cho đến khi có thông báo mới. Cụ thể là cho đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen đưa ra được quyết định về việc có tiếp nhận hay không mẫu hộ chiếu mới mang bìa màu xanh tím than của Việt Nam.

Các đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu trước đây của Việt Nam (bìa xanh lá) có thể hiện nơi sinh và vẫn còn thời hạn lưu dụng thì vẫn được tiếp nhận và xử lý bình thường.

Đại sứ quán Tây Ban Nha khuyến cáo những người có ý định nhập cảnh vào các nước thành viên trong khối Schengen nên liên lạc với đại sứ quán của các nước đó để xác nhận thông tin liên quan, để tránh gặp khó khăn khi làm thủ tục nhập cảnh tại biên giới giữa các quốc gia trong khối Schengen.

Trước đó theo thông báo ngày 27-7 của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1-7-2022 tại Việt Nam số serial bắt đầu bằng chữ P tạm thời không được công nhận tại Đức.

Công hàm của Đức giải thích nguyên nhân là không có thông tin về nơi sinh trên hộ chiếu, gây khó khăn cho việc xác định người đang giữ hộ chiếu là ai.

Do vậy, Đại sứ quán Đức sẽ tạm thời không cấp thị thực trên mẫu hộ chiếu này và khuyến cáo những ai đã được cấp cũng không nên đến nước này vì có thể bị từ chối nhập cảnh.

Ngày 29-7, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo sẽ cấp chứng nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để công dân có hộ chiếu mẫu mới (màu xanh tím than) xuất trình khi có yêu cầu từ nhà chức trách Đức.

Ông Chu Tuấn Đức, tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, cho biết việc cấp hộ chiếu theo mẫu mới vẫn tiếp tục và những trường hợp này cũng sẽ được cấp luôn giấy xác nhận về nơi sinh.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *