ĐẶC NHIỆM GROM CỦA BA LAN

  • Ngày 24-05 hằng năm là ngày kỷ niệm thành lập các lực lượng đặc biệt của quân đội Ba Lan. Trong số các lực lượng đặc biệt thì GROM là nổi bật và được biết tới nhiều hơn cả, những người lính GROM luôn nhận được sự kính nể đặc biệt từ các lực lượng đặc biệt khác ở nhiều quốc gia, nếu ai đó đã đọc cuốn hồi ký Lính bắn tỉa Mỹ của Scott Chris Kyle thì sẽ biết tác giả đánh giá rất cao GROM.
  • GROM có tên gọi ban đầu là JW 2305, thành lập vào năm 1990 bởi một sĩ quan cấp tá tên Sławomir Petelicki, các thành viên đầu tiên của GROM được huấn luyện bởi đặc nhiệm SAS và Delta. Sau hơn 30 năm phát trển GROM đã trở thành một trong những lực lượng tinh anh nhất, có thể kể đến những nhiệm vụ và chiến dịch do GROM thực hiện bao gồm :
  • 1990-1992 chiến dịch Most : sơ tán người Do thái tại Nga sang Israel
  • 1994 chiến dịch Uphold Democracy tại Haiti, lật đổ chính phủ quân sự do tướng Raoul Cédras trước đó đảo chính
  • 1996 nhiệm vụ bắt giữ tội phạm chiến tranh Slavko Dokmanović ở Slovenia và Croatia.
  • tham gia chiến tranh Afghanistan, Iraq với nhiệm vụ tiền trạm, bảo vệ yếu nhân…
  • trong năm 2022 GROM trực tiêp tham gia bảo vệ tổng thống Andrzej Duda trong chuyến viếng thăm Ukraine

Có một điều ít ai biết đó là người sáng lập GROM – Sławomir Petelicki đã từng là một nhà ngoại giao của Ba Lan tại Việt Nam vào năm 1971, đến năm 1972 ông chuyển công tác sang Trung Quốc.

Cuộc đời của ông kết thúc trong bi thảm vào ngày 16/06/2012, khi người vợ phát hiện ông gục chết trong garage xe với một phát bắn vào đầu, theo cơ quan công tố Warsaw thì không có dấu hiệu mưu sát, các bằng chứng cho thấy Sławomir Petelicki “khả năng cao đã tự sát”.

O

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *