Cuốn sổ tử thần phiên bản Ai Cập cổ đại.

Nhà chức trách Ai Cập chia sẻ loạt ảnh chụp cuộn giấy cói cổ đại mang tên Tử thư, phát hiện gần đây ở Saqqara, Live Science hôm 23/2 đưa tin. 10 ảnh chụp hé lộ nhiều hình minh họa các vị thần và khung cảnh ở thế giới bên kia, cũng như ghi chép hơn 2.000 năm tuổi.

Nhóm khảo cổ phát hiện cuộn giấy cói Tử thư bên trong một quan tài ở ngôi mộ gần Kim tự tháp bậc thang Djoser và công bố phát hiện hôm 14/1 nhân Ngày khảo cổ Ai Cập, nhưng đây là lần đầu tiên họ chia sẻ ảnh chụp cuộn giấy với công chúng. Người Ai Cập cổ đại thường chôn Tử thư cùng với người chết. Tuy nhiên, tên gọi của cuộn giấy chỉ loạt ghi chép mà người Ai Cập cho là có thể dẫn dắt người chết ở thế giới bên kia.

Cuộn giấy cói dài 16 m được tìm thấy ở Saqqara vào tháng 5/2022. Cuộn giấy chứa các chương từ Tử thư. Gần đây, cuộn giấy được khôi phục và dịch sang tiếng Arab trước khi trưng bày ở Bảo tàng Ai Cập tại Cairo. Ghi chép trên cuộn giấy được viết bằng chữ thầy tu, kiểu chữ bắt nguồn từ chữ tượng hình.

Cuộn giấy cói nằm trong quan tài của một người đàn ông tên Ahmose. Tên gọi của người đàn ông được nhắc tới khoảng 260 lần trên cuộn giấy. Ahmose sống vào khoảng năm 300 trước Công nguyên, gần với thời gian bắt đầu vương triều Ptolemy. Một nhóm nhà nghiên cứu tiến hành công tác bảo tồn để có thể mở cuộn giấy cói.

Cuộn giấy cói được viết bằng mực đen và đỏ. Chất lượng chữ viết hé lộ người viết là một chuyên gia.

Theo: Vnexpress tổng hợp từ Bộ du lịch và Cổ vật Ai cập.
Ảnh: Instagram.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *