Cuộc đổ bộ vào Colleville-sur-Mer 

Colleville-sur-Mer là một xã trong tỉnh Calvados, thuộc vùng hành chính Normandie của nước Pháp. Ngôi làng Colleville-sur-Mer và bãi biển của nó được bảo vệ bởi bốn cứ điểm của Đức được đánh dấu là Wn 60 đến 63. Hai thung lũng cho phép băng qua cao nguyên để đến bãi biển: thung lũng Moulins về phía tây bắc, không nên nhầm lẫn với địa điểm được gọi là Les Moulins ở Saint-Laurent-sur-Mer) và thung lũng Saint-Siméon ở phía đông bắc.

Vào mùa xuân năm 1944, khi quân Đồng minh đang chuẩn bị cho cuộc đổ bộ Normandy, người Mỹ đã xác định hai khu vực bãi biển đối diện với Colleville-sur-Mer để đổ bộ: Fox Green và Fox Red. Họ cũng mã hóa hai thung lũng trở thành “E-3” cho Les Moulins và “F-1” cho Saint-Siméon. Kế hoạch tấn công quy định rằng các đại đội I và L của Trung đoàn bộ binh 16 (Sư đoàn 1 Bộ binh) sẽ tấn công khu vực Fox Green. Không có đơn vị nào được lên kế hoạch đổ bộ lên Fox Red. Quân Đức đóng tại Colleville-sur-Mer thuộc Đại đội 8 của Trung đoàn Grenadier 916 và Đại đội 3 của Trung đoàn Grenadier-726.

Vào ngày 6 tháng 6 năm 1944, lúc 1 giờ sáng, các tàu đổ bộ trên đường đến Bãi biển Omaha đã đến cách bờ 23 km. Các lính canh Đức phát hiện các tàu này trên mặt nước nhưng không xác định được chúng. Một số cuộc oanh tạc từ trên không của Đồng minh tấn công khu vực này nhưng không phá vỡ vào hệ thống phòng thủ. 5h10, các tàu chiến thuộc Lực lượng Đặc nhiệm O đã nổ súng vào các vị trí của quân Đức. 29 chiếc xe tăng lội nước Sherman “Duplex Drive” thuộc các phi đội B và C của Tiểu đoàn xe tăng 743 được tung ra nhưng chỉ 3 chiếc trong số đó hoạt động được.

Đợt tấn công đầu tiên tấn công Normandy lúc 6 giờ 35 sáng. Quân phòng thủ Đức nổ súng khi binh lính nước đến đùi. Chỉ trong vài phút, một phần ba đợt tấn công đầu tiên vào Fox Green bị tiêu diệt. Đại uý John Finke của đại đội F, được lên kế hoạch đổ bộ xa hơn về phía tây, đã bị nước đẩy sang khu vực Fox Green: đại đa số chỉ huy đã bị giết và chỉ có hai sĩ quan của đại đội vượt qua được bãi biển. Đại uý Kimball Richmond của đại đội đã bị chậm trễ: các thủy thủ đầu tiên đi theo hướng Port-en-Bessin ở phía đông trước khi nhận ra lỗi của họ. Họ xoay sở để rời đại đội I vào đúng khu vực nhưng chậm trễ 90 phút so với lịch trình. Đại đội L ghi lại thời gian trì hoãn 30 phút và đổ bộ trực tiếp xuống Fox Red thay vì tập hợp Fox Green: 34 binh sĩ đã thiệt mạng chỉ trong vài giây.

Bãi biển Fox Green khác với các khu vực khác ở phía tây, nơi triều cường ảnh hưởng trực tiếp đến các vách đá nhỏ dọc bờ biển. Các binh sĩ của Đại đội L do Đại úy John Armellino chỉ huy nhanh chóng được che chắn. Mặc dù chỉ còn 125 binh sĩ, đơn vị này là đơn vị duy nhất trong số 8 đại đội bộ binh tham chiến trên đảo Omaha trực tiếp hoạt động sau khi vượt qua bãi biển.

Lúc 7 giờ sáng, các binh sĩ hỗn hợp thuộc 5 đại đội khác nhau bị chặn trên Fox Green. Tất cả quân tiếp viện đều là nạn nhân của hỏa lực súng máy và đạn cối khi họ tiếp cận bãi biển, các đại đội mất quân trước khi đặt chân lên đất liền. Việc dồn nhân sự và trang bị lên Fox Green gây ra một mớ hỗn độn khó tả. Lúc 8 giờ tối, sĩ quan cao cấp nhất trong lĩnh vực này là Đại úy Richmond, chỉ huy Đại đội I. Bộ binh thiếu sự hỗ trợ và yểm trợ nghiêm trọng, các đội chỉ huy thường bị cô lập với cấp dưới của họ, và ít người lên tàu tại địa điểm đã định. Một số tàu vận tải bị mất tích trên biển hoặc dọc theo bờ biển, chẳng hạn như tàu đổ bộ 85 chở binh sĩ của đại đội A thuộc Tiểu đoàn Y tế số 1 bị chặn bởi chướng ngại vật trên bãi biển: Bất động, nó trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân Đức. Nhiều người bị thương được chuyển hết sức có thể sang một tàu vận tải khác.

Khi thủy triều lên, những người lính vượt bão theo con dốc cho phép tiếp cận cao nguyên nhìn ra bãi biển. Trên Fox Green, đó là đại đội L của đại uý John Armellino, dẫn đường cho những người sống sót bằng cách tham gia vào một vùng trũng nằm ở phía đông Wn 61 và có tên là thung lũng Cách mạng. Họ được hộ tống bởi các thành phần của các đại đội I, M, K và E (Trung đoàn bộ binh 116, Sư đoàn bộ binh 29) và được hỗ trợ bởi các xe tăng đổ bộ trên bãi biển và các tàu khu trục trên biển. Armellino ra lệnh cho trung đội do Trung úy Jimmie W. Monteith chỉ huy tấn công các boongke của Wn 61. Monteith leo lên vách đá và sau đó di chuyển về phía tây trong khi phần còn lại của đại đội tiếp tục về phía nam hướng tới Colleville-sur-Mer. Phần còn lại tấn công điểm hỗ trợ. Kể từ khi bắt đầu cuộc đổ bộ, Trung úy Monteith thường xuyên phơi mình trước những mũi súng của kẻ thù để hướng dẫn người của mình tiến về phía trước cho đến khi hy sinh. Đối với hành động của mình trên Bãi biển Omaha, Monteith được tặng huy chương danh dự. Sau đó, Armellino tiến tới một trong những chiếc xe tăng Sherman Duplex Drive ở vị trí hỗ trợ để ra lệnh khai hoả. Khi đang chỉ huy lực lượng hỗ trợ, anh bị mảnh vỡ của một quả đạn chống tăng đâm vào chân làm đứt động mạch đùi, mất nhiều máu: một y tá chăm sóc cho anh ta, nhanh chóng đặt garô (anh được sơ tán ngay sau đó tối). Trung úy Robert R. Cutler, Jr., người thay thế. Họ xoay sở để làm điều đó mà không bị tổn thất bất chấp các bãi mìn và đang chuẩn bị đẩy lùi dứt điểm quân Đức đang tập trung xung quanh Wn 61.

Do các vấn đề vận chuyển gặp phải ở các khu vực khác của Omaha và lo sợ rằng tàu đổ bộ trong một khu vực hạn chế như vậy sẽ bị phá hủy bởi hỏa lực pháo binh, Tư lệnh L. C. Leever, chỉ huy Tiểu đoàn Bãi biển Hải quân số 7, đã ra lệnh tạm dừng các cuộc đổ bộ lên Omaha vào khoảng 08:30 giờ. Quyết định này làm đảo lộn hoàn toàn kế hoạch đổ bộ vốn đã phức tạp trên các bãi biển và các binh sĩ đã ở trên bãi biển không thể nhận được sự hỗ trợ của pháo binh cần thiết cho cuộc tiến công, họ chỉ có thể dựa vào súng hải quân.

Trên cao nguyên phía trước Colleville-sur-Mer, những người lính Mỹ tiến vào đất liền, được hướng dẫn ban đầu bởi Trung úy Kenneth J. Klenk và sau đó bởi Đại úy Kimball R. Richmond, chỉ huy của Đại đội I. Trong khi chờ đợi được tăng cường thêm binh lính, những người lính bộ binh đã cố gắng ngăn người Đức đang hình thành một tuyến phòng thủ mới. Ngay trước 9 giờ sáng, Wn 61 hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát và 31 lính Đức bị bắt làm tù binh (15 người trong số họ bị thương). Đại đội trưởng Joseph Dawson của đại đội G đang tiến công trên cao nguyên phía tây Valleuse des Moulins (E-3) và đang hướng tới mục tiêu ban đầu: Các tòa nhà ký túc xá của Đức nằm cách Colleville-sur-Mer vài trăm mét về phía tây. Khoảng 9h30 sáng, họ bắt đầu cuộc tấn công nhưng nhanh chóng đối mặt với sự phòng ngự của đối thủ. Trong gần hai giờ đồng hồ, 12 binh sĩ của đại đội F hy sinh. Hai bộ phận thuộc Trung đoàn bộ binh 116 (Sư đoàn bộ binh 29) tiếp viện và được lệnh duy trì kiểm soát khu vực trong khu vực các tòa nhà ký túc xá.

Việc nối lại cuộc đổ bộ đã được Tư lệnh Leever phát đi lúc 10h30 sáng. Đại tá George A. Taylor, tư lệnh quân đoàn, lưu ý rằng các phát súng được bắn ít chính xác hơn ở khu vực lân cận lối ra E-3. Trung đoàn bộ binh 16, ra lệnh cho các xe tăng vẫn có thể tiến đến điểm giao cắt này để hỗ trợ việc mở tuyến đường. Trong khi đó, Đại đội G của đại uý Dawson tiếp tục tiến về phía tây về phía Colleville-sur-Mer, còn các đại đội B và C chịu trách nhiệm bảo vệ rìa phía tây nam của ngôi làng, nơi họ gặp nhiều tay súng bị cô lập. Quân Đức cố gắng xâm nhập vào mọi phía (càng dễ dàng hơn vì hai phần của trung đoàn bộ binh 116 rời khỏi khu ký túc xá mà không rõ lý do) và tấn công vào đại đội G. Người Mỹ đã phải chiến đấu tại Colleville-sur-Mer cho đến khi sự xuất hiện của Tiểu đoàn 2 thuộc Trung đoàn Bộ binh 18 lúc 3 giờ chiều. Tuy không thể chiếm được Colleville-sur-Mer, hải quân Đồng minh bắn vào vào ngôi làng. Trong suốt buổi chiều, lính Mỹ di chuyển trên con đường nối Colleville-sur-Mer với Saint-Laurent-sur-Mer để ngăn chặn quân Đức tự do di chuyển trong khu vực. Tiểu đoàn 2 của trung đoàn bộ binh 18 được bố trí 500 mét về phía đông nam Colleville-sur-Mer.

Ở phía đông Colleville, tiểu đoàn 3 của trung đoàn bộ binh 16, cũng bị cô lập, chiếm lấy lối ra F-1 và thiết lập một số cuộc tuần tra để thông báo về lực lượng của đối phương. Một đoàn tuần tra được tung ra về phía nam về phía làng Cabourg phát hiện ra điểm tập kết của quân Đức. Tiểu đoàn di chuyển vào buổi chiều về hướng đông nam theo hướng Grand-Hameau, họ hoàn toàn bị cô lập với phần còn lại của trung đoàn, tiểu đoàn bố trí phòng thủ ban đêm, được tăng cường bởi 17 xe tăng Sherman.

Lúc 21 giờ, Trung đoàn bộ binh 26 do Đại tá John F. R. Seitz chỉ huy tập kết gần lối ra E-3 chậm hơn ba giờ so với kế hoạch. Tiểu đoàn 1 của ông do Trung tá Francis J. Murdock, Jr chỉ huy, được bố trí ở cánh trái của trung đoàn bộ binh 16, phía đông của thung lũng Mills (E-3). Vào ban đêm, quân Đức tuần tra rất nhiều, đặc biệt là ở phía đông nam của Colleville-sur-Mer. Tiểu đoàn 2 của trung đoàn bô binh 18 trấn giữ khu vực này đã bắt 150 tù nhân và giết 50 lính Đức.

Ngày 7 tháng 6 năm 1944, vào một buổi sáng sớm, tiểu đoàn 2 của trung đoàn bộ binh 16 nhận nhiệm vụ chiếm giữ các ngôi nhà của Colleville-sur-Mer. Vào lúc 10 giờ sáng, đại đội G đã tiến đến được trung tâm ngôi làng mà không gặp phải sự kháng cự: 57 lính Đức thuộc Trung đoàn 726 nhanh chóng bị bắt làm tù binh. Vào tối ngày 7 tháng 6, ngôi làng đã được kiểm soát nhưng các tay súng bắn tỉa vẫn xoay sở để tạo ra một bầu không khí mất an ninh trong khu vực. Mãi cho đến ngày 8 tháng 6 và sự kết thúc của việc tái tổ chức các đơn vị, Colleville-sur-Mer mới chắc chắn an toàn.

Vào ngày 10 tháng 6, việc xây dựng một nghĩa trang quân sự bắt đầu trên cao nguyên: thi thể của những người lính đã ngã xuống, những người đã được chôn cất trên bãi biển tại Saint-Laurent-sur-Mer trong nghĩa trang tạm thời, được chuyển đến. Từ ngày 30 tháng 6 đến ngày 13 tháng 7 năm 1944, Tiểu đoàn Công binh 816 phụ trách xây dựng một sân bay cách Colleville-sur-Mer một km về phía nam để tiếp tế quân độ và di tản thương binh. Sân bay này, hoạt động cho đến ngày 4 tháng 11 năm 1944, được đặt tên là ALG A-22 C.

Link:

https://www.dday-overlord.com/en/battle-of-normandy/cities/colleville-sur-mer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *