cong-ty-doi-thu-cua-spacex,-rocket-lab,-da-phong-thanh-cong-dai-quan-sat-dau-tien-cua-nasa-gom-nhieu-ve-tinh.

Công ty đối thủ của SpaceX, Rocket Lab, đã phóng thành công đài quan sát đầu tiên của NASA gồm nhiều vệ tinh.

Phóng tên lửa Electron của Rocket Lab đã đưa 7 vệ tinh lên vòng quay cho chuyến hành trình mới nhất của nó trước khi bộ khuếch đại của nó nhẹ nhàng lại lại xuống để thử nghiệm tính có thể tái sử dụng của nó bằng cách để rơi với sự hỗ trợ của dù.

Electron được nâng lên vào lúc 9:27 tối ET thứ Hai từ Trạm Phóng 1 của công ty ở đảo Mahia của New Zealand. Phóng tên lửa đã bị hoãn vài ngày do thời tiết không tốt nhưng khi nó cuối cùng phóng thì tất cả đã diễn ra tốt lắm.

Chuyến hành trình đưa đón đã mang 7 vệ tinh cho ba khách hàng khác nhau: NASA, Space Flight Laboratory và Spire Global. Chương trình Starling của NASA bao gồm bốn cubesats được thiết kế để làm việc cùng nhau như một đàn, thử nghiệm các công nghệ vệ tinh cho vị trí tự động, mạng lưới, di chuyển và quyết định, theo NASA. Starling sẽ thử nghiệm khả năng của các vệ tinh để hoạt động cùng nhau như một cộng đồng tự động, thực hiện các nhiệm vụ như một nhóm và có thể phản ứng với môi trường của họ.

Electron cũng mang theo vệ tinh thử nghiệm LEO 3 của Telesat của Space Flight Laboratory để tiếp tục thử nghiệm cho đội của nó, cũng như hai vệ tinh theo dõi thời tiết trên Trái Đất từ Spire Global.

Chuyến hành trình mới nhất của Rocket Lab được gọi là “Baby Come Back”, vì công ty đã đợi trở lại của bộ khuếch đại của Electron để làm cho nó trở thành một tên lửa có thể tái sử dụng.

Bộ khuếch đại thứ hai của tên lửa đã triển khai các vệ tinh lên một vòng quay mặt trời đồng bộ, trong khi bộ khuếch đại đầu tiên của Electron bắt đầu trở lại Trái Đất khoảng 17 phút sau khi phóng. Một dù đã hướng dẫn bộ khuếch đại đầu tiên trở lại xuống biển, và một đội ngũ cứu hộ đã câu được tên lửa cho một thành công. Rocket Lab đã kỷ niệm trở lại an toàn của bộ khuếch đại của nó bằng cách viết “Baby Came Back” trên tài khoản Twitter của công ty.

Rocket Lab đã trước đó thử nghiệm một phương pháp can đảm để cứu lại bộ khuếch đại của nó bằng cách bắt chúng giữa không khí với sự giúp đỡ của một máy bay trực thăng, cho phép công ty tránh làm ướt tên lửa của mình.

Công ty California này đã thử nghiệm bắt bộ khuếch đại giữa không khí hai lần năm ngoái và hai lần bộ khuếch đại cuối cùng đã kết thúc ở trong biển. Mặc dù mục đích toàn bộ là để tránh bộ khuếch đại đầu tiên của tên lửa bị lặn vào nước để tăng cơ hội tái sử dụng của nó, nhưng Electron vẫn làm việc tốt sau khi bơi lội. Kết quả là, Rocket Lab đã bỏ qua sử dụng một máy bay trực thăng để vận chuyển bộ khuếch đại đến bờ và thay vào đó chỉ cần câu tên lửa ra khỏi biển. Electron cũng được nâng cấp với các hệ thống chống thấm nước mới để bảo vệ các bộ phận động cơ và hệ thống điều khiển avionics, theo Rocket Lab.

Khả năng tái sử dụng bộ khuếch đại của nó sẽ là một lợi thế lớn cho đối thủ của SpaceX. Rocket Lab đang lần lượt lên đến SpaceX của Elon Musk, với đây là lần phóng thứ bảy của tên lửa Electron của nó trong năm nay và lần phóng thứ 39 tổng cộng. Mặc dù nó chưa gần đến tên lửa Falcon 9 của SpaceX, đã phóng thành công 60 lần trong năm 2022, Rocket Lab đang làm cho được đề nghị của mình trong thị trường phóng tên lửa vệ tinh nhanh chóng phát triển.

Để có thêm nhiều hành trình trong cuộc sống của bạn, hãy theo dõi chúng tôi trên Twitter và đánh dấu trang Spaceflight của Gizmodo.
Ngày 18 tháng 11 năm 2020 là một ngày lịch sử với việc Rocket Lab, công ty đối thủ của SpaceX, đã phóng thành công đài quan sát đầu tiên của NASA gồm nhiều vệ tinh.

Vệ tinh này được đặt tên là ELaNa-20, hoàn thành bằng phương án đầu tư tương thích, là một sức mạnh tài chính quốc tế để xác định và đánh giá hiệu suất của chiếc tàu thăm dò vũ trụ của mình.

Với 7 vệ tinh nặng khoảng từ 6 đến 180 lbs, ELaNa-20 là khái niệm chiến lược tử thần NASA, đồng thời cho phép thu thập dữ liệu trên không gian vũ trụ và cung cấp dữ liệu trực tiếp về các hành trình làm việc khắc phục của các tàu vũ trụ. Vệ tinh được đưa lên không gian bởi tên tuổi phải đền Electron, một con tàu quả cầu 2 tầng của Rocket Lab và những phụ tùng cấp phát thuận lợi của công ty như là I-CubeSats, có khả năng mang lại dữ liệu quan trọng về lĩnh vực sinh hoạt vũ trụ.

Thành công của ELaNa-20 là một trong những bước tiến tới mục tiêu của NASA để phục vụ những phát triển nền tảng gần như liên tục cho các cơ hội khoa học vũ trụ quốc tế.

Việc phóng thành công của ELaNa-20 cũng là một thành tựu lớn của Rocket Lab trên đường thành công trong phương tiện sử dụng khả năng vũ trụ và tự chủ của NASA. Bước này sẽ đẩy mạnh những vị trí cuối cùng trong việc biến ước mơ trở nên thực tế của những nghiên cứu, thí nghiệm và khả năng không gian quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *